Tăm hương ngâm hóa chất gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Tăm hương ngâm hóa chất gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Trên báo Sức khỏe&Đời sống số 161 ra ngày 9/10 đã có bài viết: Hương tẩm hóa chất ảnh hưởng sức khỏe thế nào? phản ánh về thực trạng một số người dân tại xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên sử dụng hóa chất trong việc ngâm tăm hương nhằm làm hương sau khi cháy xong sẽ đậu tàn. Trong số báo này, chúng tôi ghi nhận ý kiến từ các nhà khoa học và những người trực tiếp làm việc tại các đền, chùa.

Hương tẩm hóa chất gây nhiều bệnh

Trao đổi với phóng viên về sử dụng hóa hóa chất trong làm hương, TS. Nguyễn Công Ngữ - Nguyên trưởng phòng Nghiên cứu thực phẩm - Viện Công nghệ sau thu hoạch thuộc Bộ NN-PTNT cho biết, trong làm hương hiện nay, do chạy theo thị hiếu người tiêu dùng, nhiều hộ sản xuất hương đã sử dụng hóa chất là axít photphoric (H3PO4) để ngâm tăm hương.

Phân tích theo khía cạnh hóa học, khi ngâm tăm hương vào H3PO4 các hợp chất hữu cơ sẽ bị loại bỏ, H3PO4 sẽ kết hợp với xenlulo (thành phần chính của que tre, nứa) tạo thành estephotphat. Sau khi được phơi khô, nước sẽ bay hơi, trên tăm hương sẽ chỉ còn estephotphat. Khi đốt hương, nhiệt độ sẽ làm cho estephotphat thăng hoa dưới dạng andihrit photphoric (P2O5) làm que hương cháy nhanh hơn đồng thời kéo tàn hương có hình cong tròn. Tuy nhiên, các chất khí được sinh ra trong quá trình đốt hương sẽ có chất P2O5. Chất này tồn tại trong không khí, khi tác động lên da sẽ làm da bị mòn; tác động lên hệ hô hấp gây khó thở; tác động lên giác mạc gây ngứa mắt. Vì những lý do này mà khi đi đền, chùa gặp khói hương đốt dày đặc nhiều người có biểu hiện chảy nước mắt, ho sặc sụa...

Về lâu dài, nếu tiếp xúc thường xuyên sẽ làm mắt ngày càng mờ đi, thị lực giảm xuống, thậm chí có thể gây mù lòa. Lo ngại hơn, bởi lẽ khi hít phải khói hương có sử dụng H3PO4 trong quá trình ngâm tăm hương, các chất độc hại sẽ không thể tác động ngay, mạnh đến cơ thể, mà nó sẽ tích lũy dần dần, gây nguy hại từ từ cho con người.

Hãy vào cuộc khi chưa quá muộn

Tìm hiểu thêm ảnh hưởng của khói hương trong các đền chùa, phóng viên SK&ĐS trao đổi với chị Trần Lệ Thúy - Ban quản lí di tích đền Quán Thánh cho biết, đền Quán Thánh là di tích cấp nhà nước cho nên hiện nay việc đảm bảo di tích được đặt lên hàng đầu, tiếp đó là đảm bảo sức khỏe cho những người làm việc tại đền và sức khỏe cho cộng đồng. Khi người dân đi lễ chùa, nếu để thắp hương tràn lan sinh ra nhiều khói và chính khói hương là nguyên nhân làm hư hại di tích. Vì lẽ đó, hơn 15 năm nay, đền đã quy định người dân đi lễ chỉ được thắp hương ở bát hương để phía ngoài sân. Cùng đó, hương bây giờ được sản xuất ở nhiều nơi và chất lượng như thế nào thì chưa thể kiểm soát được. BQL đền chỉ chọn lọc những loại hương có thương hiệu giữ lại để du khách thắp, còn những loại hương không có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng sẽ được đốt hết nhằm tránh nguy cơ hỏa hoạn và đảm bảo sức khỏe cho mọi người. "Làm việc tại đây, ngày nào tôi cũng phải sử dụng thuốc nhỏ mắt, bản thân tôi đã từng bị ngứa mũi, không chỉ tôi mà tất cả những người làm việc tại đền vào những ngày rằm, mùng 1 đều rất sợ khói hương", chị Thúy phân trần.

Còn BS Phạm Văn Sỹ-Trưởng trạm y tế xã Bảo Khê, TP. Hưng Yên cho biết, trạm y tế xã có biết việc một số hộ dân có sử dụng hóa chất trong quá trình làm hương. Với trách nhiệm của mình, trạm y tế đã đến các hộ dân tìm hiểu về vấn đề này, các hộ dân cho biết, hiện nay sản xuất hương có 2 loại, không đậu tàn và đậu tàn (có sử dụng hóa chất). Chúng tôi có hỏi hóa chất đó là gì, một số hộ cho biết, đây là một loại axít, hộ thì bảo không biết tên, chỉ biết mua để sử dụng, thậm chí có hộ còn cho rằng đây là bí quyết riêng của gia đình. Thời gian tới, chúng tôi mong rằng cơ quan chuyên môn nên có sự tìm hiểu về loại hóa chất này là gì, độc hại ra sao. Còn nếu như chỉ cơ quan y tế ở địa phương thì rất khó có thể lấy được câu trả lời thật sự của các hộ sản xuất hương vì liên quan đến "cơm áo gạo tiền" của họ.

                                                                                      Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục