Bệnh thiếu máu não còn gọi thiểu năng tuần hoàn não, hay gặp ở người cao tuổi. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc mà dễ dẫn tới tai biến mạch máu não. Bệnh thường diễn ra rất nhanh chỉ trong vài giây đôi khi kéo dài đến vài giờ. Các triệu chứng của bệnh tùy thuộc vào mức độ thiếu máu của động mạch não nhưng thường gặp nhất là vắng ý thức nhất thời, chóng mặt, rối loạn thăng bằng, giảm hoặc mất thị lực tạm thời một bên mắt, liệt nhẹ nửa người, rối loạn cảm giác, khó nói, rối loạn ngôn ngữ nhất thời…

 
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thiểu năng tuần hoàn não:Các động mạch não bị hẹp có thể do xơ vữa lòng mạch, dị dạng  bẩm sinh; bị chèn ép do khối u, thoái hóa các đốt sống cổ. Cũng có khi mạch máu bị tắc, bán tắc do cục máu đông trong lòng mạch; do không được cung cấp đủ oxy: khi mạch máu không bình thường, không thông suốt, não không được cung cấp đủ máu. Đây là nguyên nhân thường được chú ý tới.

Theo Đông y, thiểu năng tuần hoàn não có các thể sau:

Thể can dương thượng cang: do can dương thịnh bốc lên bên trên gây nên chóng mặt, hoặc do tình chí không thư thái, uất ức lâu ngày khiến can âm bị hao tổn, can dương bị khuấy động bốc lên gây nên huyễn vựng; có khi thận âm hư tổn không dưỡng được can mộc dẫn đến can âm thiếu, can dương bốc lên gây nên.

Bán hạ.

Triệu chứng: chóng mặt, ù tai, đầu có lúc đau căng, khi tức giận thì đau tăng, ngủ ít, hay mơ, hay tức giận, miệng đắng, lưỡi đỏ, mạch huyền.

Dùng bài Thiên ma câu đằng ẩm:thiên ma 8g, câu đằng 12g, sơn chi 12g, thạch quyết minh (sống) 20g, đỗ trọng 10g, tang ký sinh 12g, ngưu tất 12g, ích mẫu thảo 12g, hoàng cầm 10g, dạ giao đằng 10g, phục thần 12g.

Sắc uống ngày 1 thang, chia uống 3 lần, sau ăn 30 phút.

Thể đờm trọc trung trở: Do ăn nhiều các thứ bổ béo làm cho tỳ vị bị tổn thương, chức vận hỏa bị rối loạn, thức ăn uống không hóa thành tán dịch mà biến thành đờm thấp, đờm thấp ứ trệ khiến thanh dương không thăng, trọc âm không giáng, gây nên.

Triệu chứng: Chóng mặt và nặng đầu, bụng đầy, buồn nôn, ăn ít, ngủ li bì, lưỡi trắng, mạch nhu, hoạt.

Dùng bài Bán hạ bạch truật thiên ma thang: bán hạ 8g, bạch truật 12g, cam thảo 4g, phục linh 12g, thiên ma 8g, trần bì 8g, sắc uống ngày 1 thang.

Ăn ít thêm ạch đậu khấu để khai vị. Tai ù thêm thạch xương bồ, thông bạch để thông dương, khai khiếu.

Thể thận tinh bất túc:

Do từ bẩm sinh thận đã bị bất túc hoặc do lao động nặng nhọc, phòng dục quá mức khiến cho thận bị tiêu hoa, tinh tủy không đủ, không nuôi dưỡng được cho não, mà theo YHCT não là bể của tủy.

Triệu chứng:Váng đầu, mệt mỏi, hay quên, lưng đau, gối mỏi, tai ù, mất ngủ, di tinh, chân tay lạnh, lưỡi nhạt, mạch trầm tế.

Dùng bài Hữu quy hoàn: Thục địa 24g, sơn dược 16g, sơn thù 12g, câu kỷ tử 16g, đỗ trọng 16g, đương quy 16g, thỏ ty tử 16g, phụ tử 4g, nhục quế 4g, lộc giác giao 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia uống 3 lần trong ngày.

Thể khí huyết đều hư:Do bệnh lâu không khỏi, khí huyết hao tổn, hoặc sau khi mất máu, bệnh chưa phục hồi, hoặc tỳ vị hư nhược không vận hoá thức ăn được để sinh ra khí huyết dẫn đến khí huyết đều hư, khí hư thì dương yếu, huyết hư thì não không được nuôi dưỡng đều gây nên.

Triệu chứng: Chóng mặt, hoa mắt, sắc mặt nhợt, môi nhạt, móng tay móng chân nhạt, hồi hộp, mất ngủ, mệt mỏi, biếng nói, biếng ăn, lưỡi nhợt, mạch tế nhợt.

Dùng bài Quy tỳ thang giai giảm: bạch linh 12g, hoàng kỳ 12g, nhân sâm 10g, long nhãn 12g, bạch truật 12g, hổ phách 4g, thần sa 4g, viễn chí 8g, toan táo nhân 4g, đương quy 10g, mộc hương 6g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần trong ngày, sau ăn 30 phút.

                                                                               Theo SKĐS

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục