Liên tiếp trong những số báo 203, 204 báo Sức khỏe & Đời sống đã chuyển tải tới bạn đọc những thông tin liên quan đến loại gia vị thực phẩm - sa tế Tứ Xuyên có chất gây ung thư (báo chí Trung Quốc đăng tải). Với trách nhiệm xã hội cao, ngay lập tức ngành y tế đã vào cuộc, tiến hành thanh kiểm tra, lấu mẫu và xét nghiệm các chỉ tiêu chất lượng của các loại gia vị lẩu. Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe cộng đồng, Cục ATVSTP khuyến cáo: người tiêu dùng tuyệt đối không được sử dụng các loại phụ gia thực phẩm, đặc biệt là các loại gia vị lẩu không rõ nguồn gốc, không có nhãn phụ tiếng Việt.

 

Gia vị lẩu không nguồn gốc đều phải tiêu hủy

Trước thông tin liên quan đến gia vị lẩu Tứ Xuyên, trong những ngày vừa qua, Cục ATVSTP đã liên tục tiến hành các cuộc thanh kiểm tra các cửa hàng kinh doanh mặt hàng phụ gia thực thẩm, đặc biệt là các loại gia vị lẩu. Cụ thể, liên tiếp trong hai ngày 20, 21/12 Cục ATVSTP đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra tiến hành kiểm tra, lấy mẫu các loại gia vị lẩu tại các cửa hàng kinh doanh mặt hàng phụ gia thực phẩm, cửa hàng lẩu. Sau đó, đoàn thanh kiểm tra đã ngay lập tức gửi 7 mẫu thu được về Viện KNATVSTP QG yêu cầu khẩn trương tiến hành xét nghiệm các chỉ tiêu về hàm lượng kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen); chất bảo quản (phocmalin, NO2); phẩm màu (rhodamine B).

 Thanh tra Cục ATVSTP kiểm tra các mẫu gia vị lẩu tại các chợ trên địa bàn Hà Nội .Ảnh: AT

Vẫn còn loại gia vị lẩu không có nguồn gốc trên thị trường

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm của các mẫu mà đoàn thanh kiểm tra mới thu được trong mấy ngày qua, ngay chiều ngày 24/12, phóng viên báo SK&ĐS đã tiếp tục khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội. Tại chợ Đồng Xuân, khu vực bán đồ khô khi chúng tôi đi hỏi mua về loại gia vị lẩu Tứ Xuyên điều đầu tiên có thể nhận thấy đó là sự cảnh giác của các tiểu thương trong chợ. Ghé một cửa hàng hỏi mua loại gia vị lẩu Tứ Xuyên, chủ hàng đã ngay lập tức nói rằng: “cô chỉ có loại gia vị lẩu gà và lẩu Thái thôi, giờ mà đưa cho mày loại gia vị Tứ Xuyên khó lắm”. Đi một số cửa hàng khác, chúng tôi gặp phải sự cảnh giác đặc biệt, hỏi mua loại gia vị này một số chủ hàng cho biết nếu mua với số lượng nhiều mới bán và cho người đi lấy còn không bán lẻ. Tiếp đó, chúng tôi tới khu vực chợ tạm Hàng Da tại phố Phùng Hưng, tại đây, đi hỏi mua loại gia vị lẩu Tứ Xuyên tại các ki ốt bán đồ khô nhưng chúng tôi đều nhận được cái lắc đầu. Tiếp tục đến ki ốt N.P (ki ốt mà chúng tôi đã mua được loại gia vị này trong số báo trước đã đưa tin - PV), một lần nữa chúng tôi lại mua được gói gia vị lẩu Tứ Xuyên với giá 12 nghìn đồng. Tuy nhiên, khác với lần mua trước, những gói gia vị này đã được ngụy trang rất kỹ, được cất xuống dưới cùng của sạp hàng, bên trên là các loại gia vị, bột nêm đã có thương hiệu. Tham khảo thêm tại khu vực bán đồ khô của chợ Cầu Giấy, hỏi mua, chúng tôi được một số chủ ki ốt cho biết loại gia vị này đã bị cấm vì có liên quan đến chất gây ung thư. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, vẫn còn có ki ốt bán loại gia vị này, hỏi mua và chúng tôi được bán với giá 13 nghìn đồng/gói.

Ngành y tế đã có sự vào cuộc mạnh mẽ ngay sau khi có thông tin liên quan đến các loại gia vị lẩu không đảm bảo chất lượng, tuy nhiên, thực tế cho thấy, một số tiểu thương vì lợi nhuận vẫn lén lút kinh doanh mặt hàng không nguồn gốc này. Để chấn chỉnh tình trạng này, thiết nghĩ các ban, ngành chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ, tiến hành kiểm tra thường xuyên và có biện pháp xử lí nghiêm minh đối với những cơ sở vi phạm mới có thể làm cho người tiêu dùng yên tâm. Cùng đó, người dân nên kiên quyết tẩy chay những sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác và các cửa hàng kinh doanh các loại mặt hàng này.
 
 
                                                                               Theo Báo SKĐS
 
 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục