Ngày 30-3, Bộ NN-PTNT cho biết, để kiểm tra tình hình nhiễm xạ trong thực phẩm nhập từ Nhật Bản, cơ quan chức năng thuộc bộ đã tạm giữ 396,27kg thủy sản nhập khẩu từ Nhật Bản tại các cảng biển để kiểm tra dư lượng phóng xạ và chưa cho thông quan.

 

Cũng liên quan đến tình hình thực phẩm nhiễm chất phóng xạ tại Nhật Bản, ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT), cho biết Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã lấy mẫu 11 loại rau, củ có nguồn gốc xuất xứ từ tỉnh Fukushima và một số tỉnh lân cận để kiểm tra. Kết quả phát hiện nhiễm phóng xạ vượt mức cho phép. Trước những thông tin về phát hiện chất phóng xạ có trong thực phẩm vượt quá giới hạn cho phép, các quốc gia, trong đó có Việt Nam nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản lần lượt ban bố các biện pháp như giữ lại hàng hóa tại cảng để kiểm tra chất phóng xạ.

Theo đó, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ giữ lại 100% các lô hàng từ 4 tỉnh Fukushima, Ibaraki, Tochigi, Gunma của Nhật Bản để kiểm tra phóng xạ, sẽ tái xuất nếu phát hiện sản phẩm nhiễm xạ.

Trước mắt, việc kiểm tra được thực hiện tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TPHCM), cảng Hải Phòng và cảng Sài Gòn. Ngày 30-3, qua lấy một số mẫu thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam phân tích cho thấy chưa có mẫu nào nhiễm phóng xạ iodine-131.

 

                                                                       Theo SGGP Online

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục