Trung tâm YTDP huyện Yên Thủy chủ động nguồn vật tư thiết yếu để phòng - chống dịch cúm A/H1N1

Trung tâm YTDP huyện Yên Thủy chủ động nguồn vật tư thiết yếu để phòng - chống dịch cúm A/H1N1

(HBĐT) - Hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã bùng phát dịch cúm AH1N1 và có những diễn biến phức tạp, khó lường. Là địa bàn đã từng xảy ra dịch, nên hơn lúc nào hết, công tác phòng - chống dịch bệnh quay trở lại đã được các cấp uỷ, chính quyền huyện Yên Thuỷ quan tâm chỉ đạo. Các ngành, đoàn thể, nhất là ngành y tế huyện đã chủ động mọi nguồn lực để phòng - chống dịch.

 

Trao đổi với ông Bùi Xuân Thuỷ, GĐ Trung tâm Y tế dự phòng huyện được biết: Cuối năm 2009, trên địa bàn huyện Yên Thuỷ có hơn 600 người mắc hội chứng cúm. Qua xét nghiệm mẫu bệnh phẩm đã phát hiện 3 chùm ca bệnh dương tính với cúm AH1N1 ở trường tiểu học Yên Lạc, trường THCS Yên Trị và trường THPT Yên Thuỷ B tại xã Bảo Hiệu. Để ngăn chặn dịch lây lan ra diện rộng, những ca bệnh nặng đã được đưa vào bệnh viện điều trị cách ly. Với những học sinh có hội chứng cúm được điều trị tại chỗ. Huyện dừng tất cả những cuộc hội họp lớn, hoạt động đông người và thường xuyên phun thuốc khử trùng tiêu độc tại các trường học. Công tác tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ được tăng cường. Đội chống dịch trực 24/24h để giám sát dịch. Nhờ áp dụng đồng bộ các biện pháp nên sau một thời gian, dịch cúm AH1N1 đã được khống chế. Tuy nhiên, BCĐ phòng - chống dịch bệnh của huyện xác định, trên địa bàn luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát lại dịch cúm AH1N1 do một bộ phận không nhỏ người dân có tư tưởng chủ quan khi mắc bệnh cúm không đến các cơ sở y tế khám bệnh. Việc giữ gìn vệ sinh môi trường chưa được coi trọng. Là huyện giáp ranh với tỉnh bạn, có đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 12B chạy qua nên hàng ngày có lượng lớn các phương tiện lưu thông qua địa bàn, tiềm ẩn nguy cơ mang mầm bệnh từ nơi khác về…

 

Trước thực trạng dịch cúm AH1N1 đang có chiều hướng lây lan nhanh ở nhiều tỉnh, thành phố, cấp uỷ, chính quyền huyện Yên Thuỷ đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức tự giác phòng dịch. Ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế dự phòng huyện đã ra quyết định thành lập Đội cơ động chống dịch gồm 7 thành viên. Đội có trách nhiệm điều tra xác định tình hình diễn biến dịch bao gồm: tình hình bệnh nhân, người tiếp xúc, các mối liên quan về nguồn lây, tiền sử dịch tễ, phương thức lây truyền, xây dựng bản đồ diễn biến quá trình dịch. Tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm ở bệnh nhân, người tiếp xúc và môi trường. Đề xuất những biện pháp phòng - chống dịch kịp thời về tổ chức cách ly điều trị bệnh nhân và người tiếp xúc, xử lý môi trường bị ô nhiễm, trực tiếp tham gia xử lý ổ dịch.

 

Cùng với thành lập Đội cơ động chống dịch, Trung tâm Y tế dự phòng huyện đã ra công văn đề nghị trạm y tế các xã, thị trấn tăng cường giám sát chặt chẽ các bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh cúm AH5N1, H1N1. Theo đó, trạm Y tế các xã đã chủ động phối hợp với nhà trường truyền thông giáo dục sức khoẻ cho giáo viên, học sinh. Đồng thời, 100% xã, thị trấn củng cố hệ thống giám sát dịch bệnh ở cơ sở, thu thập thông tin các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là hội chứng cúm và tổ chức giám sát tại cộng đồng. Nhiều thôn, bản chủ động phát những thông điệp phòng - chống dịch cúm AH1N1 lên hệ thống loa phát thanh, góp phần trang bị cho người dân nắm bắt được các dấu hiệu, biện pháp cơ bản phòng bệnh như: tăng cường vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh, tăng cường sức khoẻ và khả năng phòng bệnh…

 

Ông Đinh Hồng Lịch, Phó GĐ Trung tâm Y tế dự huyện, Đội trưởng Đội cơ động chống dịch cho biết thêm: Ngoài tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục và chủ động về nguồn nhân lực, hiện nay, Trung tâm Y tế dự phòng huyện cũng đã chuẩn bị nguồn vật tư gồm: 1,5 tạ thuốc khử trùng CloramimB, một cơ số thuốc thiếu yếu như dịch truyền, kháng sinh... máy phun thuốc, quần áo bảo hộ, khẩu trang, nhà bạt dã chiến để chống dịch. Song, để công tác phòng dịch mang lại hiệu quả cao, một trong những yếu tố quan trọng nhất là mỗi cá nhân cần chủ động, tự giác nâng cao ý thức phòng dịch bằng đảm bảo nơi ở, nơi làm việc thông thoáng, sạch sẽ, nhiều ánh sáng, khí trời; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; tránh tiếp xúc với người bị bệnh hô hấp cấp tính; hàng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng, mắt; có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý kết hợp tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức đề kháng bảo vệ cơ thể.

 

 

                                                                                             Hoàng Nga

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục