Bộ NN-PTNT vừa có báo cáo đề nghị Thủ tướng cho phép tạm dừng tiêm phòng vaccine cúm gia cầm đợt 1 năm 2011. Theo ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y, nguyên nhân là đã có sự biến đổi của virus cúm gia cầm nên hiệu quả vaccine tiêm phòng không cao.

 

Theo kết quả giám định sau tiêm phòng của Cục Thú y, từ năm 2010 nước ta bắt đầu xuất hiện nhánh virus H5N1 mới. Nhánh virus này đang lưu hành tại Trung Quốc và vaccine H5N1 Re-5 vẫn đang tiêm phòng không còn hiệu quả với một số chủng virus thuộc nhóm này. Bởi vậy, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục thí nghiệm kiểm chứng và tìm kiếm loại vaccine mới, có hiệu quả hơn đối với nhánh virus mới lưu hành.

Cục Thú y cho biết thêm, Việt Nam chưa đủ khả năng tự sản xuất được vaccine cúm gia cầm mà vẫn phụ thuộc vào việc nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong thời gian qua, mặc dù mỗi năm đều triển khai 2 lần tiêm vaccine cúm gia cầm, mỗi năm đều nhập hàng triệu liều vaccine, nhưng dịch cúm gia cầm vẫn bùng phát và lây lan ở nhiều địa phương.

Mới nhất là tại địa bàn Lạng Sơn, chỉ sau một tuần Cục Thú y thông báo đã khống chế xong các loại dịch thì hiện nay dịch cúm gia cầm lại tái phát tại huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn), khiến gần 3.000 gia cầm của 78 hộ chăn nuôi thuộc hai xã Đồng Ý và Vũ Lễ phải tiêu hủy. Theo Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn, hiện dịch cúm gia cầm đã bùng phát sang xã Vũ Lễ (huyện Bắc Sơn) sau khi xã Đồng Ý (huyện Bắc Sơn) có gia cầm mắc bệnh hồi đầu tháng 5.

 

                                                                                      Theo SGGP

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục