Cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhuộm và soi mẫu bệnh phẩm xác định tế bào ung thư.

Cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhuộm và soi mẫu bệnh phẩm xác định tế bào ung thư.

(HBĐT) - Năm 2010, Sở Y tế Hòa Bình đã phối hợp với Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế tiến hành điều tra, nghiên cứu đánh giá thực trạng và các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm đối với gần 2.000 người trong độ tuổi từ 25 đến 64 trên quy mô toàn tỉnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mô hình gánh nặng bệnh tật đang có sự chuyển dịch từ các bệnh nhiễm trùng, rối loạn do suy dinh dưỡng sang bệnh tim mạch, đái tháo đường, đột quỵ và bệnh ung thư.

 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thói quen về ăn uống không hợp lý và chất lượng của những loại thực phẩm không đảm bảo VSATTP có thể là tác nhân gây ung thư cho cơ thể. Bên cạnh đó điều kiện làm việc, môi trường sống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh như hút thuốc là, uống nhiều bia, rượu hoặc thậm chí bị ảnh hưởng của hút thuốc lá thụ động cũng là những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư. Cũng theo kết quả điều tra, nghiên cứu tại tỉnh ta, tỷ lệ hút thuốc lá hàng ngày ở nam giới là 46,27%, số điếu thuốc hút trong ngày là 10,07 điếu/người và độ tuổi trung bình bắt đầu hút thuốc là 20,29 tuổi. Ngoài ra, tỷ lệ số người uống rượu, bia trong nhóm nghiên cứu chiếm tỷ lệ cao tới 49,45% và điều đáng quan tâm là trong số uống rượu, bia, tỷ lệ uống rượu quá mức chiếm đến 35,54%.

 

Theo các chuyên gia ngành Y tế, những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh không lây nhiễm hoàn toàn có thể phòng được thông qua việc thực hiện đúng các kiến thức và triển khai những can thiệp hợp lý. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trên 40% bệnh nhân ung thư có thể phòng tránh được thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá và thể dục đều đặn.

 

Do vậy, mỗi người hãy tự ý thức và xây dựng cho mình một môi trường sống trong lành,  lối sống lành mạnh và thực hiện chế độ ăn uống khoa học để phòng - chống bệnh ung thư.

 

                                                      Kim Tuất

                                       (TT Truyền thông GDSK tỉnh)

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục