(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của ông Hoàng Thanh Tân ở tổ 11, phường Chăm Mát (TP Hòa Bình) kiến nghị và khiếu nại các cấp có thẩm quyền xem xét cho ông được hưởng lại chế độ đối với người có công. Phóng viên Báo Hòa Bình đã gặp gỡ các ngành chức năng để thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung ông Tân kiến nghị , khiếu nại, cụ thể như sau:

 

Ông Tân nhập ngũ tháng 2/1965 và xuất ngũ tháng 12/1975. Trong thời gian tại ngũ, ông Tân đã tham gia chiến đấu ở các chiến trường tây Lào, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, A Lưới và Đà Lạt. Sau khi xuất ngũ được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Giải phóng hạng nhất, nhì, ba, Huân chương Kháng chiến hạng nhì và Kỷ niệm chương quân giải phóng nhân dân Lào. ông Tân cho biết: Từ năm 1998 đến nay, hàng năm phải đi bệnh viện từ 1 - 2 lần để phục hồi chức năng vì mắc bệnh ngoại biên thần kinh cấp, mắt mờ nặng, huyết áp cao, nhức xương, nổi u cục ở chân.

 

Thực hiện chế độ chính sách đối với người có công, tại bản khai của người bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam do ông Tân tự khai ngày 18/1/2007 có xác nhận của Chủ tịch UBND phường Chăm Mát, phần khai về con ông Tân ghi con gái là Hoàng Thị Hiền bị dị tật bẩm sinh (tim), mất lúc 8 tháng tuổi (sinh tháng 10/1978, mất tháng 6/1979) tại phường Chăm Mát. Tháng 12/2008, ông Tân được giới thiệu đi giám định bệnh tật. Tại biên bản giám định bệnh tật số 329/GĐYK-BTngày 18/4/2008 của Hội đồng Giám định y khoa tỉnh xác định: ông Tân hai mắt nhìn mờ do thoái hóa sắc tố, võng mạc; mắt trái lác trong thị...;  hội chứng suy nhược thần kinh kéo dài; nổi cục ở chân và bẹn bên phải. Căn cứ theo tiêu chuẩn bệnh tật quy định tại Thông tư liên Bộ số 12/TT-LB ngày 26/7/1995 của Liên bộ Y tế- LĐTB&XH, ông Tân có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật là 81%. Căn cứ vào hồ sơ trên, ông Tân được Sở LĐ-TB&XH ra Quyết định số 165/QĐ - SLĐTBXH ngày 2/7/2008 về việc trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học kể từ ngày 1/4/2008.

 

Sau một thời gian, nhân dân ở tổ 11 phường Chăm Mát có đơn kiến nghị việc ông Tân khai và lập hồ sơ để  giải quyết chế độ không hợp lệ với các lý do: con gái ông là cháu Hoàng Thị Hiền chết không phải do dị dạng, dị tật mà chết do bệnh tật. Giấy xác nhận bệnh tật của con gái ông không phải do tổ trưởng tổ dân phố xác nhận mà do Chủ tịch Hội CCB phường Chăm Mát là ông Đỗ Mạnh Cường giả chữ ký tổ trưởng tổ dân phố xác nhận. Vì lý do khai không hợp lệ nên kết quả giám định pháp y không còn là căn cứ để giải quyết chế độ. Theo đó, ngày 12/4/2010 Sở LĐ-TB&XH đã ra Quyết định số 99/QĐ-LĐTBXH về việc dừng trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đối với ông Hoàng Thanh Tân kể từ ngày 1/5/2010. Giao phòng LĐ-TB&XH TP Hòa Bình thu hồi số tiền đã hưởng từ ngày 1/4/2008 đến hết tháng 4/2010.

 

Sau khi có quyết định dừng trợ cấp, trong đơn kiến nghị, khiếu nại ngày 12/8/2011, ông Tân có khai thêm trường hợp con gái là Hoàng Thị Thu, sinh năm 1975 bị ảnh hưởng di truyền do chất độc da cam với tình trạng dị dạng cả 2 tai (tai mèo), dị dạng chân phải, dị tật khối u ở lưng nhưng vì lý do tế nhị nên ông không khai trong bản tự khai ngày 18/1/2007. Nhưng hiện tại chị Hoàng Thị Thu đang đi lao động ở nước ngoài nên ông Tân đã chụp ảnh và có một số giấy xác nhận về tình trạng dị tật của chị Thu từ một số người là hàng xóm, giáo viên, đã cùng làm việc với chị Thu. Bên cạnh đó cũng có một số người xác nhận cháu Hiền chết lúc 8 tháng tuổi nhưng không ai khẳng định nguyên nhân chết.

 

Làm việc với Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH, ông Nguyễn Đức Sinh, Trưởng phòng cho biết: Trường hợp chị Hoàng Thị Thu có bị dị tật nhưng vẫn có khả năng tự lực trong sinh hoạt cũng không đủ điều kiện để xét cho ông Tân được hưởng trợ cấp theo chế độ quy định. Tuy nhiên, ông Tân có thể được làm lại tờ khai và được giới thiệu để  giám định lại tình trạng bệnh tật. Nếu kết quả giám định có đầy đủ các tiêu chuẩn về bệnh tật đối với người nhiễm chất độc hóa học thì ông Tân sẽ được xem xét để được hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, quy định tại Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006.

                            

 

                                                                  Đức Phượng

Các tin khác


Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết

Bộ Y tế đánh giá, đang vào cao điểm mùa mưa nên số mắc sốt xuất huyết tại nhiều địa phương tiếp tục có diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục