Nghe nói, muỗi không chỉ là vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết mà còn truyền bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB), nhất là vào mùa mưa. Xin hỏi, muỗi truyền bệnh VNNB như thế nào và cách phòng bệnh này ra sao?

 

VNNB do virus gây ra qua trung gian truyền bệnh là muỗi. Chim, súc vật nuôi, đặc biệt là lợn và chim chân dài có thể là ổ chứa virus thường gặp. Muỗi đốt súc vật bị nhiễm, sau đó truyền bệnh sang người bị nó đốt. Ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, tỷ lệ mắc bệnh cao nhất thường là trong và ngay sau mùa mưa. Ở những vùng bệnh, 85% số trường hợp mắc bệnh là trẻ em dưới 15 tuổi. Trong năm 2001, bệnh đã làm tử vong khoảng 15.000 trẻ em trên thế giới.

Phần lớn trường hợp bị nhiễm virus VNNB có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Thời gian ủ bệnh từ 4 đến 14 ngày, bệnh khởi phát giống như cúm: sốt đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Ở trẻ em có thể gặp đau bụng trong giai đoạn đầu của bệnh. Sau 3 hoặc 4 ngày, trẻ có thể co giật, lơ mơ, hôn mê. Đáng lưu ý, bệnh ở khoảng 20% số trường hợp mắc có thể tiến triển nặng, dẫn tới tử vong. Tỷ lệ qua khỏi có di chứng não (liệt, rối loạn tâm thần) lên tới 30% - 50%.

Hiện không có cách điều trị đặc hiệu đối với bệnh VNNB mà chỉ điều trị hỗ trợ, tuy nhiên kháng sinh không có tác dụng đối với virus VNNB. Do đó, tiêm chủng vẫn là cách tốt nhất để khống chế bệnh. Bên cạnh đó, để phòng muỗi truyền bệnh, mọi người nên thường xuyên vệ sinh môi trường nơi cư trú, diệt muỗi, khi ngủ phải nằm màn.

 

                                        Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục