Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các mặt hàng đóng hộp tại các siêu thị đảm bảo VSATTP trước ngày lễ kỷ niệm.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các mặt hàng đóng hộp tại các siêu thị đảm bảo VSATTP trước ngày lễ kỷ niệm.

(HBĐT) - Đồng chí Trần Quang Khánh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ và vệ sinh đô thị lễ kỷ niệm và lễ hội tỉnh cho biết : Để chuẩn bị cho công tác đảm bảo VSATTP trong dịp lễ kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh, 20 năm ngày tái lập tỉnh và Lễ hội văn hóa cồng chiêng lần thứ I, Tiểu ban y tế đã lên kế hoạch về việc bảo vệ chăm sóc sức khoẻ và an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đại biểu khách, giao trực tiếp cho Chi cục ATVSTP và Trung tâm y tế dự phòng tỉnh kiểm tra, giám sát các nguồn cung cấp thực phẩm từ nguyên liệu đầu vào, sơ chế nguyên liệu thô, bảo quản thực phẩm, khâu chế biến món ăn, kiểm soát nhà ăn, phòng chống ô nhiễm thứ cấp nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây qua thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, quán ăn, bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố.

 

Công việc trọng tâm của ngành trong dịp này là đảm bảo công tác ATVSTP và bố trí sẵn sàng các đội cấp cứu, các bệnh viện để ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra. Cụ thể, trước và trong thời gian diễn ra lễ kỷ niệm, Sở Y tế thành lập 2 đoàn kiểm tra giám sát điều kiện VSATTP và việc thực hiện các quy định tại khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, quán ăn và bếp ăn tập thể. Mỗi đoàn y tế sẽ có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng và đầy đủ cơ số thuốc cũng như các trang thiết bị cần thiết. Các đoàn sẽ được bố trí tổ cấp cứu thường trực 24/24h tại bệnh viện và các vị trí gần nơi diễn ra lễ hội để đảm bảo công tác cấp cứu được nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, thành lập các tổ kiểm trực từ 2-3 người tại các nơi có đại biểu đến nghỉ, đồng thời triển khai việc khám sức khoẻ cho 100% nhân viên phục vụ ăn uống, tổ chức tập huấn cho các cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ lễ hội. Một mặt xây dựng phương án xử lý ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các bệnh lây qua đường thực phẩm; phân công cán bộ chuẩn bị vật tư, hậu cần, test xét nghiệm nhanh VSATTP; ký cam kết với nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ và bếp ăn tập thể đảm bảo VSATTP. Trong thời gian diễn ra các hoạt động lễ kỷ niệm, Sở cũng tiến hành thực hiện 3 bước kiểm tra tại mối khách sạn, nhà hàng, quán ăn và bếp ăn tập thể để đảm bảo tất cả các thực phẩm, nguyên vật liệu thực phẩm khi nhập về khách sạn, nhà hàng trong ngày phải được tổ kiểm thực kiểm tra ghi chép đầy đủ và sổ kiểm thực có ký dấu của lãnh đạo Chi cục. Trước khi xuất thực phẩm để chế biến cũng phải kiểm tra và ghi chép vào sổ kiểm thực. Trước khi ăn tất cả các món ăn phải được tổ kiểm thực kiểm tra và lấy mẫu để lưu mẫu theo quy định, có dấu xác nhận của cơ quan liên quan.

Do đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phương án kế hoạch, nên đến thời điểm này hầu hết các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm hoạt động tại khu vực diễn ra lễ hội đã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo ATVSTP. Trong thời gian này, Sở cũng chỉ đạo các phòng y tế, Chi cục ATVSTP, trung tâm y tế thành phố tiến hành ký cam kết về ATVSTP, tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn; đồng thời ký cam kết trách nhiệm với các khách sạn, nhà hàng tại thành phố đảm bảo ATVSTP không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau lễ hội.

Đồng chí Trần Quang Khánh nhấn mạnh: Trong quá trình kiểm tra, hậu kiểm tra nếu đoàn công tác phát hiện ra những đơn vị, cơ sở sản xuất thực phẩm không đảm bảo VSATTP sẽ xử lý nghiêm minh. Đồng chí cũng kêu gọi các cơ sở sản xuất – kinh doanh, phục vụ ăn uống trên địa bàn cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo VSATTP, không để những sự việc đáng tiếc do ngộ độc thực phẩm trong dịp diễn ra lễ kỷ niệm.

                                                                                     Lưu Kỳ

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục