Mâm cỗ ngày Tết thường chủ yếu là các món ăn giàu đạm, béo...

Mâm cỗ ngày Tết thường chủ yếu là các món ăn giàu đạm, béo...

“Tết thường là tiệc tùng liên miên và theo đó là mệt mỏi, tăng cân... vì bụng lúc nào cũng đầy. Vậy nên phải có “bí quyết” để ngày Tết vui mà khỏe”, BS BS Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám-Tư vấn dinh dưỡng, VDD, chia sẻ.

 

Món gì cũng có, thức gì cũng ngon...
 
Theo đúng văn hóa Việt Nam, chúng ta vẫn nói “Ăn Tết” chứ ít người nói “Nghỉ Tết”, “Chơi Tết”… nên ngày Tết, vấn đề ăn uống rất được quan tâm, món gì cũng phải có, đầy ắp các món ăn giàu đạm, béo... đến các loại rượu, bia, nước ngọt. Những bữa tiệc liên miên, nạp quá nhiều loại thực phẩm trong một ngày, từ tinh bột, đạm, dầu mỡ, chất xơ, bánh kẹo, nước giải khát có gas, rượu… khiến bộ tiêu hóa quá tải.
 
“Về lý thuyết, ăn nhiều món trong một bữa ăn, tí cơm, tí thịt, tí cá, tí rau… rất tốt. Tuy nhiên lại có một nguy cơ, đó là ăn nhiều món như thế trong tình huống thức ăn lưu trữ, bảo quản trong cùng tủ lạnh, nấu đi nấu lại nhiều lần... dễ khiến thực phẩm nhiễm khuẩn và lây chéo sang nhau. Khi đó, ăn càng nhiều món càng dễ bị ngộ độc, bởi không bị món này thì lại bị món khác.

Chưa kể đến các loại nước giải khát. Nhà nào cũng có vài thùng các loại nước đóng hộp, đóng chai. Nước hộp đóng chai an toàn về mặt vi khuẩn nhưng không an toàn ở chỗ, uống nhiều thứ quá. Trong khi ở loại nước nào cũng có chất bảo quản, một ngày uống quá nhiều loại nước, đồng nghĩa với “nạp” quá nhiều chất bảo quản cũng khiến đường tiêu hóa bị ảnh hưởng”, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai, nói.

Hơn nữa, ngày Tết thường có thói quen gặp đâu ăn đấy, do vậy chúng ta thường không ăn thành bữa, làm thay đổi nhịp tiêu hóa của ngày thường (3 - 4 bữa/ngày). Ăn theo ngày thường, theo chu kỳ sinh học, cứ đến giờ đó là dạ dày làm việc, đường tiêu hóa làm việc. Trong khi đó, ngày Tết ăn dải dác suốt ngày nên dạ dày lúc nào cũng có thức ăn, bụng lúc nào cũng ngang ngang nên hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng. 

Theo BS BS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám, Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, những sai lầm hay gặp nhất trong dịp Tết, đó là:

- ăn uống không theo giờ giấc

- ăn quá nhiều các loại thức ăn nhiều chất đạm chất béo, ăn ít rau xanh

- Các bữa ăn quá gần nhau

- Mua quá nhiều thực phẩm dự trữ, dẫn đến thực phẩm dễ bị hỏng

- Nấu quá nhiều món ăn và thức ăn trong một bữa dẫn đến thức ăn bị ôi thiu ăn vào dễ bị rối loạn tiêu hoá.

- uống quá nhiều rượu bia, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

- Ăn quá nhiều bánh mứt, kẹo, nước ngọt dẫn đến tăng cân hoặc chán ăn, ăn không ngon miệng trong những ngày tết.

Hãy nói “không” trước món mới

“Theo cảm nhận của riêng tôi, phụ nữ, trẻ em là nhóm khó tiết chế nhất trước những món ăn mới dù có thể họ vừa kết thúc bữa ăn tại gia đình, đã nạp đủ năng lượng. Đến nhà một người bạn, à loại kẹo này mới, hay hay, nhà mình chưa có, thử ăn một miếng. Nhà một người bạn khác, sô cô la quá hấp dẫn, nhà mình chưa có, thử một tí… Mỗi lần dù chỉ “thử một tí” nhưng nhiều lần cộng lại, lượng thức ăn nạp vào dạ dày là quá nhiều. Còn nam giới thì hay bị dính vào bia rượu”, TS Dũng hóm hỉnh nói.

Bình thường, chỉ số tiêu hóa hấp thu của mỗi người rất tốt, nhưng những ngày Tết ăn nhiều quá, hấp thu không được tốt, tiêu hóa kém… rất dễ gây ngộ độc. Chưa kể đến ngày Tết chúng ta còn có một số món điểm tâm, đặc biệt lưu ý các loại bánh mứt kẹo. Rất nhiều loại, trong các loại này không thể thiếu phẩm màu. Cho dù các phẩm màu có không độc hại, được quyền lưu hành nhưng một ngày ăn quá nhiều, vừa kẹo, vừa bánh, vừa mứt… mỗi thứ một tí càng dễ bị ngộ độc thức ăn.

Theo BS Hải, để đảm bảo sức khỏe trong những ngày Tết, cần tuân thủ những nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý như sau:

- Vẫn giữ số các bữa ăn giống như ngày thường.

- Không nên nấu quá nhiều các món ăn trong một bữa.

- Số lượng các thức ăn trong một bữa cũng nên nấu vừa phải đủ ăn, tránh tình trạng thức ăn dư thừa lưu cữu dẫn đến lãng phí, nếu cố ăn dẫn đến rối loạn tiêu hoá do ăn quá nhiều hoặc thức ăn ôi thiu

- Dù là ngày tết cũng không được quên món rau, mà nên ăn rau luộc vì ngày tết đã quá nhiều thức ăn giàu chất béo và chất đạm.

- Nên hạn chế ăn bánh kẹo, nước ngọt

- Uống rượu bia ở mức vừa phải.

Hãy biết tiết chế trước những món ăn, trước những lời mời để dạ dày của bạn không bị bội thực ngày Tết, kéo theo một loạt nguy cơ về tăng cân, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…
 
 
 
                                                                   Theo DanTri

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục