Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tay, chân, miệng (TCM) chiều 20.2, ông Trần Thanh Dương - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Dịch bệnh TCM có chiều hướng diễn biến bất thường ngay từ đầu năm.

 

Sáu tuần đầu năm, cả nước đã ghi nhận 6.328 trường hợp mắc, trong đó có 9 ca tử vong tại 7 tỉnh/TP là An Giang, TPHCM, Đồng Tháp, Cần Thơ, Đồng Nai, Vĩnh Long, Đà Nẵng. Chỉ tính riêng tại Đà Nẵng, đến ngày 19.2, trên địa bàn TP đã có 61 trường hợp bị bệnh TCM.

Bác sĩ Nguyễn Văn Ngữ - khoa Y học nhiệt đới, Trung tâm Phụ sản nhi, Bệnh viện Đà Nẵng - cho biết, trung bình mỗi ngày trung tâm tiếp nhận 10 - 15 trẻ nhập viện vì bệnh TCM, trong đó có nhiều trẻ đến từ Quảng Nam, Quảng Ngãi. Hiện trung tâm này đang theo dõi, điều trị 125 ca bị bệnh TCM, trong đó có 15 ca ở cấp độ 2B1 trở lên đã được chuyển lên khoa Hồi sức cấp cứu.

Theo Cục Y tế dự phòng, các trường hợp tử vong do TCM từ đầu năm 2012 đến nay đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus EV71. Một số tỉnh có xu hướng gia tăng số mắc là Hải Phòng, Đồng Nai, Hòa Bình, Hậu Giang.

TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đặt vấn đề: “Nếu như những tháng đầu năm 2011 không ghi nhận trường hợp mắc và tử vong nào do bệnh TCM thì năm nay, dịch xuất hiện ngay từ đầu năm. So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc đã tăng đến 7,3 lần. Năm 2011, ngành y tế đã huy động nguồn lực chống dịch khá nhiều, nhưng sự đầu tư đã thực sự chính đáng, chính xác; việc giám sát ở cơ sở đã kịp thời?”.

                                                                         Theo Báo LĐ

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục