Trong khi các chất Ractopamin (chất tạo nạc) bị Bộ NN&PTNT cấm thì vẫn được Bộ Y tế đưa vào danh mục sử dụng và có quy định rõ trường hợp sử dụng và hàm lượng.

 

“Đây là việc khiến nhiều doanh nghiệp lợi dụng để biện minh rằng Bộ NN&PTNT cấm nhưng Bộ Y tế đâu có cấm”, Ý kiến của ông Lê Văn Bầm, Vụ phó Vụ Khoa học công nghệ (Bộ NN&PTNT).

 

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, 4,8% số mẫu có chất cấm thì vẫn là có vấn đề. Những chất mà Bộ NN&PTNT cấm thì hộ chăn nuôi hoàn toàn không được sử dụng, nếu cố tình sử dụng là trái luật pháp.

 

Còn về việc Bộ Y tế vẫn cho sử dụng chất cấm này với hàm lượng tối thiểu thì ngành chăn nuôi cũng cần nghiên cứu xem xét điều này có khoa học không, có phù hợp với thông lệ quốc tế không, có ảnh hưởng sức khỏe con người không để kiến nghị sửa đổi.

 

Ông Hoàng Văn Năm, quyền Cục trưởng Cục Thú y quả quyết, thông tin sàng lọc 43% số mẫu dương tính với chất tạo nạc được đưa ra ban đầu là con số rất đáng báo động.

 

Trong vòng một tháng qua, sau khi tăng cường kiểm tra, thì tỷ lệ số vụ vi phạm đã giảm là thực tế. Tuy nhiên, ông Năm cho biết,  thông thường chất tạo nạc chỉ được người chăn nuôi đưa vào thức ăn 15-20 ngày trước khi bán lợn, nếu cho ăn sớm quá lợn sẽ chết.

 

Các chất này đến với người chăn nuôi qua các nguồn phân phối nhỏ lẻ. Khi thông tin này rộ lên đến nay đã được 1 tháng, người dân sợ nên nhiều hộ đã dừng lại không sử dụng nữa, nên tỷ lệ số mẫu dương tính được kiểm tra giảm là đương nhiên.

 

Kết quả bước đầu này là một sự báo động cho xã hội. Vấn đề bây giờ là phải mạnh tay trong việc xử lý, không coi đây là chiến dịch mà phải làm thường xuyên, liên tục giám sát, theo dõi và xử lý kịp thời.

 

Nếu người chăn nuôi nào tái phạm lần 2, phải cương quyết không cho chăn nuôi nữa. Về việc xử lý các cơ sở vi phạm, đoàn kiểm tra lập biên bản, kiến nghị xử lý nhưng việc xử lý là của chính quyền địa phương nên nhiều khi xảy ra tình trạng Cục yêu cầu nhưng chưa có gì để đảm bảo địa phương sẽ thực hiện.

 

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Cục Phó Cục Chăn nuôi cho biết, tính đến nay các tỉnh bị phát hiện có sử dụng chất tạo nạc đã có văn bản gửi Cục và Cục sẽ xử lý trình lên Chính phủ. Riêng tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh đã có công văn trình lên Chính phủ về sự việc người chăn nuôi có sử dụng chất cấm trong thời gian qua.

 

 

 

                                                                 Theo DanTri

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục