Lần đầu tiên, những thử nghiệm trên người đối với vắcxin phòng chống sốt xuất huyết, được tiến hành ở Thái Lan, đã cho kết quả khả quan khi bảo vệ được sự tấn công của 3 trong số 4 chủng virus gây bệnh.

 

Trong một thông báo ra ngày 25/7, Phó Giám đốc điều hành hãng bào chế vắcxin Sanofi Pasteur của Pháp Michel De Wilde nhấn mạnh đây là cột mốc quan trọng trong quá trình bào chế vắcxin chống sốt xuất huyết, đặc biệt hiện trên thế giới vẫn chưa có loại thuốc đặc trị hay biện pháp phòng ngừa hiệu quả căn bệnh chết người này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỗi năm trên thế giới khoảng 50-100 triệu người bị sốt xuất huyết và 20.000 người tử vong do căn bệnh này, chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới tại châu Á và Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, bệnh này đã lan nhanh sang một số nước châu Âu. Các nghiên cứu ước tính khoảng 3 triệu người sống ở những khu vực dễ lây truyền bệnh sốt xuất huyết, và đây cũng là nơi thu hút khoảng 20 triệu lượt khách du lịch.

Sốt xuất huyết do một trong bốn loại huyết thanh virus gây ra với triệu chứng sốt, đau nhức, nổi phát ban, nôn mửa và không ít trường hợp dẫn đến tử vong. Muỗi vằn là trung gian truyền virus gây bệnh sốt xuất huyết sang người. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này nhất.

Hãng Sanofi Pasteur đã tiến hành thử nghiệm loại vắcxin nói trên đối với 4.000 trẻ em độ tuổi từ 4 đến 11 tuổi ở Thái Lan.

Theo kế hoạch, các cuộc thử nghiệm tiếp theo sẽ được tiến hành với 31.000 người lớn và trẻ em tại 10 nước ở châu Á và Mỹ Latinh./.

                                                          Theo Báo TTXVN
 
 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục