Hộ chăn nuôi xã Nam Thượng (Kim Bôi) che chắn chuồng trại phòng chống đói rét cho gia súc.

Hộ chăn nuôi xã Nam Thượng (Kim Bôi) che chắn chuồng trại phòng chống đói rét cho gia súc.

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê từ đầu vụ đông - xuân đến nay, toàn tỉnh có trên 60 con trâu, bò bị chết đói, chết rét và chết do mắc phải những bệnh thường gặp ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt. So với cùng kỳ vụ đông - xuân 2012, số gia súc bị chết do đói, rét đã giảm rõ rệt.

 

Đợt phun tiêu độc, khử trùng, phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và phòng chống đói, rét trên địa bàn các huyện, thành phố đang được triển khai thời điểm trước, trong, sau Tết Nguyên đán. Lực lượng thú y đang đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại cơ sở chăn nuôi và hộ dân, sẵn sàng các phương án về nhân lực, tài chính, phương tiên, dụng cụ, vật tư, vắc xin, thuốc, hóa chất để chủ động ứng phó với dịch bệnh, nhất là ổ dịch cũ và địa bàn nguy cơ cao. Bên cạnh đó, hoạt động kiểm soát tại 11 chốt kiểm dịch nhằm kiểm soát chặt chẽ động vật, sản phẩm động vật vận chuyển, không chế và ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh được tăng cường.

 

Theo ông Phạm Vinh Xương, Phó Chi cục Thú y tỉnh, lực lượng chức năng đang tích cực phối hợp kiểm tra hoạt động buôn bán, kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi và các chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi, thú y. Bên cạnh đó, chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên các phương tiện thông tin đại chúng từ tỉnh, huyện, xã, xóm và hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn, hạn chế các nguy cơ phát sinh dịch, tuân thủ các quy định của Pháp lệnh Thú y, chủ trương, chính sách của Nhà nước, của tỉnh trong phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Để đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho gia súc trong thời gian tới, các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh, tình hình gia súc bị chết đói, chết rét và mắc bệnh, tổ chức giám sát đến tận hộ, cơ sở chăn nuôi nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh. Trong phòng, chống dịch, chính quyền cơ sở và nhân viên thú y có trách nhiệm giám sát dịch, vận động các tổ chức, đoàn thể, người dân cùng tham gia giám sát.

 

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng - chống dịch bệnh, đói, rét, một trong những giải pháp quan trọng hộ chăn nuôi cần nắm bắt là thực hiện chăn nuôi có quy hoạch, an toàn sinh học, phát triển chăn nuôi với quy mô tập trung cao để thuận lợi cho công tác quản lý và phát triển chăn nuôi.

 

 

                                                                           Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục