Người dân cần sử dụng thực phẩm an toàn và thận trọng khi sử dụng thức ăn đường phố để phòng bệnh tiêu chảy trong mùa hè. Ảnh chụp tại quán cháo chiều trên vỉa hè đường Đặng Dung, phường Phương Lâm (TPHB).

Người dân cần sử dụng thực phẩm an toàn và thận trọng khi sử dụng thức ăn đường phố để phòng bệnh tiêu chảy trong mùa hè. Ảnh chụp tại quán cháo chiều trên vỉa hè đường Đặng Dung, phường Phương Lâm (TPHB).

(HBĐT) - Đồng chí Mai Đức Sỡi, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: Thời tiết nắng nóng, oi bức, mưa nhiều trong mùa hè là thời điểm dễ bùng phát các bệnh lây theo đường hô hấp như: quai bị, viêm màng não mủ do não mô cầu, thuỷ đậu, cúm; bệnh lây theo đường tiêu hoá như: tiêu chảy cấp, tả, lỵ, thương hàn, viêm gan vi rut A, tay-chân-miệng; bệnh lây qua đường máu như: sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản. Những năm gần đây, mô hình bệnh truyền nhiễm thay đổi, không ít loại bệnh trước đây thường chỉ xuất hiện vào mùa đông-xuân nay xuất hiện vào cả mùa hè. Đặc biệt là bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Bệnh dại cũng đang có dấu hiệu nóng lên.

      

Trong 3 tháng đầu năm, hệ thống giám sát các tuyến trong toàn tỉnh đã ghi nhận 756 ca tiêu chảy, 13 ca viêm gan B, 202 ca thuỷ đậu, 2.227 ca cúm, 42 ca quai bị, 24 ca tay-chân-miệng, 1 ca bệnh cúm A/H1N1 tại TPHB. Tính đến ngày 4/5, cả tỉnh ghi nhận 81 ca bệnh tay-chân-miệng tại 7/11 huyện, thành phố, nhiều nhất là TPHB 23 ca, huyện Yên Thuỷ 21 ca, Đà Bắc 15 ca. Riêng phát ban nghi sởi, rubella đến ngày 8/5, cả tỉnh ghi nhận 148 ca tại 60 xã, phường, thị trấn ở 10/11 huyện, thành phố và đã có 1 trường hợp tử vong liên quan đến sởi. Bệnh dại từ đầu năm đến nay đã có 2 trường hợp phát bệnh và tử vong tại TPHB và huyện Yên Thuỷ. Trong quý I có 503 trường hợp, tăng 308 trường hợp tiêm phòng bệnh dại so với cùng kỳ năm 2013. Bệnh dại có thể gia tăng vào mùa hè do sự tăng các ổ dịch dại trên đàn chó trong thời gian này.       

Trước tình hình dịch bệnh có thể bùng phát, Trung tâm YTDP tỉnh đã tham mưu cho Sở Y tế xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch ngay từ đầu năm. Đồng thời, chủ động giám sát phát hiện sớm các ca bệnh tại cộng đồng để có biện pháp dự phòng tích cực. Phối hợp với khối điều trị giám sát ca bệnh, có biện pháp khống chế khi phát hiện các bệnh truyền nhiễm, không để lây lan thành dịch. Kiện toàn đội cơ động phòng, chống dịch của tỉnh, huyện; chuẩn bị và đáp ứng về hóa chất, trang thiết bị. Truyền thông bằng nhiều hình thức để người dân hình thành ý thức vệ sinh phòng, chống dịch bệnh. Duy trì hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ. Triển khai phòng dịch chủ động cho mọi lứa tuổi bằng việc đáp ứng các loại vắc xin dịch vụ. Thông tin báo dịch hàng ngày tại tất cả các tuyến. Trước tình hình ca bệnh sốt phát ban nghi sởi/rubella đang tăng lên, mới đây Trung tâm đã tham mưu xây dựng kế hoạch riêng phòng, chống dịch sởi cho Sở Y tế trình UBND tỉnh phê duyệt.

 

Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch bệnh gặp không ít khó khăn vì các bệnh dịch chủ yếu do vi rút, một số bệnh chưa có vắc xin dự phòng, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Nhiều người dân còn chủ quan trong khi một số người quá hoang mang làm tăng nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Đặc biệt, thói quen vệ sinh cá nhân, vệ sinh ATTP của nhiều người, nhiều nơi chưa tốt, tạo thuận lợi cho dịch bệnh mới phát sinh và các dịch bệnh đã được khống chế xuất hiện trở lại. Chương trình tiêm chủng mở rộng nhiều chỉ tiêu đạt thấp.

           

Để hạn chế các dịch bệnh, theo đồng chí Mai Đức Sỡi, nỗ lực của ngành Y tế là chưa đủ mà cần có sự tham gia tích cực của người dân. Do đó, người dân cần tiêm chủng đối với những bệnh có thể phòng được bằng cách tiêm chủng. Với những bệnh chưa có vắc xin, cần vệ sinh sạch sẽ môi trường và thực hiện đầy đủ khuyến cáo y tế. Với bệnh sốt xuất huyết, cần diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi, nằm màn. Với bệnh tay-chân-miệng, cần thường xuyên rửa tay với xà phòng; vệ sinh nhà cửa, vật dụng bằng chất diệt khuẩn định kỳ mỗi tuần một lần. Phòng- chống bệnh truyền theo đường tiêu hóa, cần chọn mua thực phẩm t­ươi sạch, ăn chín, uống sôi, không để thức ăn sống lẫn với thức ăn đã đư­ợc chế biến. Ăn ngay sau khi nấu xong (tốt nhất là tr­ước 2 giờ đầu). Không sử dụng thức ăn ôi thiu, quá hạn. Không ăn tiết canh, gỏi, nem chạo, nem chua, không uống nước lã. Phòng bệnh lây theo đ­ường hô hấp, cần đeo khẩu trang phòng hộ khi tiếp xúc với ng­ười nghi ngờ mắc bệnh như­ cúm, rubella, thủy đậu, sởi... Các nhà tr­ường cần xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh, trong đó có công tác phòng - chống dịch mùa hè.

                                                                                                     

 

 

                                                                                    Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục