Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm dịch và đóng dấu trên thân thịt. Ảnh chụp tại chợ Phương Lâm (cũ), TPHB.

Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm dịch và đóng dấu trên thân thịt. Ảnh chụp tại chợ Phương Lâm (cũ), TPHB.

(HBĐT) - “Ngành Y tế cần phối hợp với các cấp, ngành đẩy mạnh tuyên truyền để người dân từ bỏ thói quen ăn tiết canh, trứng sống, thịt tái… cũng như thịt gia súc, gia cầm ốm, chết để phòng bệnh liên cầu lợn và các bệnh nguy hiểm khác.” Đây là chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh tại nhiều cuộc họp, kiểm tra về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Liên tiếp các ca mắc liên cầu khuẩn lợn gần đây càng gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng sử dụng thực phẩm không an toàn.

 

Trực tiếp chứng kiến cảnh bệnh nhân vật vã nơi giường bệnh và tiếng khóc nấc của người nhà khi người thân lìa xa cõi đời mới thấy hết sự nguy hiểm của bệnh liên cầu lợn. Sau khi ăn thịt lợn ốm chết gần 1 ngày, anh Nguyễn Văn Sáng, 46 tuổi ở xóm Mòng, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) bắt đầu khởi phát các triệu chứng bệnh. Nhập viện lúc 13h55’ ngày 5/6 trong tình trạng kích thích, sốt 39,50C, rét run, nhiễm trùng, da đỏ toàn thân, khó thở, bụng trướng căng và đến tối, bệnh nhân đã tử vong. Hai ngày sau, anh Nguyễn Văn Ngẫm, 57 tuổi ở xóm Rậm, xã Cư Yên, người cùng giết mổ, ăn thịt lợn cũng xuất hiện các triệu chứng bệnh giống anh Sáng. Anh Ngẫm tử vong ngay trong ngày khởi phát bệnh. Kết quả xét nghiệm, 2 bệnh nhân dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn Streptococussuis. Con lợn ốm chết là 1 trong số 35 con lợn của gia đình ông Hoàng Văn Vũ, xóm Rậm. Ngoài ra, còn 22 người khác cùng ăn thịt con lợn ốm chết đó. Như vậy, chỉ vì tiếc con lợn chết mà 24 người dân ở huyện Lương Sơn đã bị phơi nhiễm bệnh liên cầu lợn. Những cái chết thương tâm cũng đã xảy ra. Trước Tết Nguyên đán Qúy Tỵ ít ngày, Bệnh viện đa khoa tỉnh cũng từng dồn dập tiếp nhận 3 ca mắc bệnh liên cầu lợn rõ rệt sau khi ăn tiết canh sống ở huyện Tân Lạc và 1 người đã tử vong. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 3 người chết vì bệnh liên cầu lợn, 2 người phải nhập viện cấp cứu, tất cả đều là nam giới. Các ca bệnh đều liên quan đến việc sử dụng thực phẩm không an toàn: tiết canh, thịt sống, thịt tái, thịt lợn ốm, chết.

 

Các bác sĩ ở khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Trong mắt người nhà, bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn có các triệu chứng kích thích rất đáng sợ nên bác sĩ phải liên tục giải thích. Họ không tin nổi một người đang khỏe mạnh chỉ vì ăn tiết canh, thịt lợn chết mà ra đi nhanh như vậy. Bệnh liên cầu lợn ở người là do vi khuẩn từ lợn xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua các vết thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến, ăn tiết canh, thịt lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn nấu chưa chín. Vi khuẩn liên cầu lợn xâm nhập vào người có thời gian ủ bệnh từ vài giờ đến vài ba ngày. Sau đó, bệnh khởi phát với các triệu chứng lâm sàng như sốt, nổi ban đỏ, đau họng, nhức đầu, nôn mửa, rối loạn ý thức, ù tai, nhiễm khuẩn máu… Biến chứng nặng, bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm độc, chức năng của gan, thận, hệ tuần hoàn bị thương tổn nặng và sẽ tử vong trong thời gian ngắn. Nếu điều trị thành công, bệnh nhân cũng có thể gặp những di chứng nặng nề như giảm thính lực, điếc.

 

Liên cầu lợn là bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người, tỉ lệ tử vong cao. Nguyên nhân gây bệnh đã rõ nhưng hiện nay, nhiều người dân trong tỉnh vẫn giữ thói quen ăn tiết canh, thịt tái hay tiếc của mà ăn thịt gia súc, gia cầm ốm chết. Nhiều người biện minh rằng ăn tiết canh của lợn, vịt… nhà nuôi có gì mà lo?! Thực tế, trước đây đã từng có những ca bệnh ăn tiết canh của chính lợn nhà nuôi vẫn bị lây bệnh. Đây là vấn đề đáng lo ngại, bởi ngoài bệnh liên cầu lợn, nếu ăn các thực phẩm không an toàn trên, người dân còn có thể mắc các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh khác.

 

Đồng chí Mai Đức Sỡi, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: Bệnh liên cầu lợn thường cao điểm vào mùa nắng nóng trong các tháng 5, 6, 7. Để phòng, tránh nhiễm vi khuẩn liên cầu từ lợn cần bắt đầu từ ý thức của mỗi người. Không nên giết mổ và ăn thịt lợn ốm, chết. Sử dụng găng tay khi xử lý sản phẩm sống từ lợn. Nói không với lợn bệnh, thịt lợn sống, nội tạng lợn chưa nấu chín. Từ bỏ thói quen ăn tiết canh. Đảm bảo các phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc khi giết mổ, tiêu hủy. Đối với người tiêu dùng chỉ nên mua thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm dịch, đóng dấu trên thân thịt. Không nên mua loại thịt lợn có dấu hiệu xuất huyết dưới da, thịt, nội tạng có màu đỏ hơn mức bình thường. Khi chế biến phải bảo đảm vệ sinh, đun nấu thịt thật chín. Trong trường hợp mắc bệnh, phải chuyển bệnh nhân đến bệnh viện điều trị cấp cứu càng sớm càng tốt.  

                                                                                                      

                                                                                                          

                                                                            Cẩm Lệ

 

Các tin khác

Cán bộ y tế xã Phú Lai (Yên Thủy) phát tờ rơi tuyên truyền về phòng – chống dịch bệnh tới hộ dân trong xã.
Điểm cung cấp dịch vụ thú y xã Liên Hòa (Lạc Thủy) có vị trí thuận tiện để người dân tiếp cận và đón nhận.
Các đối tượng chính sách nhận trợ cấp tại Ban CHQS thành phố Hòa Bình.
Kho bạc Nhà nước tỉnh gửi tặng nhiều vở viết cho các học sinh nghèo vượt khó tại xã Phúc Sạn (Mai Châu).

Tăng cường quản lý trẻ trong dịp hè

(HBĐT) - Nghỉ hè, với trẻ em là bao háo hức, mong đợi sau một năm học căng thẳng. Nhưng với hầu hết các bậc phụ huynh, nhất là ở thành phố, kỳ nghỉ hè đồng nghĩa với những nỗi lo không hề nhỏ, bởi vừa cân đối thời gian cho trẻ vui chơi, vừa đảm bảo giờ giấc cho bố mẹ làm việc và nhiều mối quan hệ khác thật không đơn giản.

Kỳ Sơn: Thi kiến thức mẹ, con sức khoẻ và tuyên dương gia đình tiêu biểu

(HBĐT) - Ngày 25/6, Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện Kỳ Sơn phối hợp với Hội Phụ nữ huyện tổ chức Hội thi kiến thức mẹ, con sức khoẻ năm 2014 và biểu dương 11 hộ gia đình tiêu biểu xuất sắc nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6. Tham dự có 25 thành viên của 5 đội đến từ các xã Hợp Thịnh, Phú Minh, Mông Hoá, Yên Quang và thị trấn Kỳ Sơn.

Nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

(HBĐT) - Chính sách bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ đầu năm 2009. Đây là chính sách có liên quan mật thiết đến cải thiện điều kiện việc làm, về lâu dài đảm bảo an sinh xã hội, là động lực thúc đẩy sự tiến bộ xã hội nhằm bù đắp một phần thu nhập cho người lao động bị mất việc làm, thông qua các hoạt động đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm, sớm đưa người thất nghiệp trở lại thị trường lao động.

Áp dụng tờ khai y tế đối với người nhập cảnh đến từ các nước vùng Trung Đông

Bắt đầu từ ngày 1-7, Bộ Y tế sẽ triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với người nhập cảnh đến từ các nước vùng Trung Đông tại ba sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài và Đà Nẵng.

Cấp trên 504.000 thẻ BHYT

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm, các huyện, thành phố đã cấp 504.343 thẻ BHYT cho các đối tượng được NSNN đảm bảo, bao gồm 429.685 người dân tộc thiểu số, 57.196 người nghèo, 3.751 người cận nghèo được hỗ trợ 100% mệnh giá thẻ BHYT và 2.930 người cận nghèo được hỗ trợ 70% mệnh giá thẻ BHYT, 6.337 người cao tuổi và 4.984 đối tượng BTXH.

5 tháng, 4 người tử vong vì bệnh dại

(HBĐT) - Theo số liệu của Trung tâm YTDP tỉnh, trong 5 tháng đầu năm tình hình bệnh dại trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh ghi nhận 1.026 người bị chó nghi dại cắn đi tiêm phòng bệnh dại, tăng 68,2% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, huyện Lương Sơn 23 người, Kim Bôi và Tân Lạc mỗi huyện 172 người, Lạc Thủy 47 người, Lạc Sơn 161 người, Yên Thủy 187 người, Kỳ Sơn 59 người, TPHB 33 người, số người tiêm tại Trung tâm YTDP tỉnh 172 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục