Những người phụ nữ vất vả, rong ruổi trên từng con đường ở thành phố Hòa Bình thu gom đồng nát.

Những người phụ nữ vất vả, rong ruổi trên từng con đường ở thành phố Hòa Bình thu gom đồng nát.

(HBĐT) - “Ai nhôm đồng, sắt vụn, đồng nát bán không...”?. Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc bởi tiếng rao được cất lên của những người phụ nữ với những chiếc xe đạp cũ, mấy sợi dây chằng cùng những chiếc bao tải hoặc đôi quang gánh quẩy trên vai hàng ngày vẫn len lỏi vào từng ngõ phố, thôn, xóm. Họ là những người thu gom đồng nát.

 

Nghề thu mua đồng nát đã có từ lâu và phát triển mạnh trong chục năm trở lại đây. Người thu mua đồng nát chủ yếu là phụ nữ. Có thể thấy, từ các huyện xa xôi như Đà Bắc, Yên Thủy, Lạc Thủy đến Lương Sơn, Kỳ Sơn, TPHB... đâu đâu cũng có người chở xe đạp, người gồng gánh trên vai, len lỏi vào những ngõ hẻm, góc phố thu mua những đồ dùng hỏng hóc, cũ nát.

 

Nghề đồng nát vốn đầu tư ít lại giải quyết được việc làm trong thời gian nông nhàn, có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình. Hiện nay, tại tỉnh ta, hầu hết các xã, phường, thị trấn đều có các cơ sở thu mua đồ phế thải. Anh Nguyễn Xuân An, chủ cơ sở thu mua phế liệu trên đường Trần Hưng Đạo (thành phố HB) cho biết: Không sợ ế ẩm như buôn bán, kinh doanh các loại mặt hàng khác, hàng đồng nát cứ đến điểm thu gom bán là có lãi. Nhưng “nghề nào, nghiệp nấy”, người làm nghề đồng nát cũng gặp không ít rủi ro, không có phương tiện bảo hộ lao động nên dễ mắc các bệnh ngoài da, hô hấp do tiếp xúc với chất độc hại và nguy cơ gặp tai nạn giao thông luôn rình rập.

 

Dành một ngày đạp xe theo chân những người thu mua đồng nát mới thấu hiểu được hành trình mưu sinh cơ cực của các chị, sự long đong, vất vả. Một ngày của họ bắt đầu từ lúc bình minh, có khi lờ mờ sáng, thậm chí là nửa đêm. Điểm đầu tiên họ đến thường là đi theo những xe chở rác thành phố. Họ bới trong đống rác những phế liệu có thể tái sử dụng lại rồi đến những quán ăn, cửa hàng tạp hóa để kiếm một vài vỏ lon nước ngọt bỏ đi. Họ cặm cụi len lỏi vào những ngõ hẻm, góc phố thu mua những đồ dùng cũ, nhất là những hôm ở đâu có chương trình hay có sự kiện gì đặc biệt, họ túc trực, chờ tới khi hội tan, tiệc tàn để thu gom vỏ chai, vỏ lon nước. Chị Việt, 43 tuổi ở xóm Trung Minh (TPHB) gắn bó với nghề thu mua đồng nát gần chục năm nay chia sẻ: “Gia đình tôi chỉ có 2 sào ruộng để trồng rau, những ngày rảnh rỗi, tôi tranh thủ đi thu mua đồng nát, ngày nào tôi cũng cứ đạp xe loanh quanh thành phố, nhặt nhạnh từng vỏ chai, hộp giấy, sắt vụn... có hôm cũng thu được 80 - 100.000 đồng nhưng có hôm chẳng mua được gì”. Nhìn dáng người nhỏ bé, nước da đen sạm vì nắng gió, ít ai ngờ rằng mỗi ngày chị Việt có thể đạp được 50 - 60 km rong ruổi hết ngõ sâu này đến ngách phố khác.  Phương tiện hành nghề đơn giản chỉ là đôi quang gánh hay chiếc xe đạp cũ.

 

Giở cặp lồng cơm mang theo, chị Mai (nhà ở xã Thu Phong, Cao Phong) ngậm ngùi chia sẻ: Vì chồng tôi suốt ngày cờ bạc, rượu chè nên hoàn cảnh gia đình khó khăn lắm. Một mình phải bươn chải nuôi 2 con ăn học. Ngoài công việc đồng áng, tôi chẳng biết làm nghề gì nên đành phải đi thu mua đồng nát, tuy vất vả nhưng mỗi ngày kiếm thêm được dăm, bảy chục ngàn thêm vào lo cho con học hành”...

 

Tiếp xúc với các chị, tôi hiểu rằng, công việc thu mua đồng nát nhọc nhằn, gian nan và vất vả. Nhiều khi, các chị không tránh khỏi cảm giác tủi thân bắt gặp những thái độ dè bỉu, khinh thường. Tuy nhiên, vì những lo toan của cuộc sống, các chị vẫn nhẫn nhịn, gồng mình lên, cố gắng mưu sinh khi nghĩ đến nụ cười của các con ngày ngày được cắp sách đến trường cùng bạn bè.

 

 

 

                                                                  Hoàng Thảo (TTV)

 

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục