Các đại biểu thảo luận về các nội dung phòng, chống bệnh dại.

Các đại biểu thảo luận về các nội dung phòng, chống bệnh dại.

(HBĐT) - Đó là thông tin được Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đưa ra tại hội thảo truyền thông về phòng, chống bệnh dại do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức ngày 18/8 tại Hà Nội. Tham dự hội thảo có cán bộ trung tâm YTDP các tỉnh, thành phố; phóng viên các báo, đài T.Ư, địa phương trọng điểm về bệnh dại trong cả nước.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã được cập nhật các thông tin về tình hình bệnh dại trên chó, mèo và trên người tại Việt Nam; chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại giai đoạn 2011-2015 kế hoạch phòng, chống bệnh dại năm 2014; báo cáo nghiên cứu về kiến thức, thái độ, hành vi phòng, chống bệnh dại; chia sẻ kinh nghiệm truyền thông quốc tế về phòng, chống bệnh dại. Theo đó, Cục YTDP báo cáo, năm 2013 cả nước có 105  ca tử vong do bệnh dại. Từ đầu năm đến nay đã ghi nhận trên 40 trường hợp tử vong do bệnh dại, tập trung chủ yếu ở 20 tỉnh, thành phố phía Bắc. Trong đó, Nghệ An có nhiều trường hợp tử vong nhất với 5 ca, tiếp đến là Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa, Lai Châu, Hà Nội... mỗi địa phương có từ 3 - 4 ca. Riêng tại Hoà Bình, từ đầu năm đến nay đã có 4 ca tử vong vì bệnh dại tại TPHB, huyện Tân Lạc, Yên Thuỷ. Tất cả các trường hợp tử vong đều không tiêm phòng bệnh dại sau khi bị chó cắn. Theo nhận định của WHO, Việt Nam đang nằm trong vùng nguy cơ cao về bệnh dại.

 

Các đại biểu dự hội thảo cũng đã cùng thảo luận về các vấn đề: làm thế nào để truyền thông cho người dân về phòng, chống bệnh dại một cách hiệu quả; định hướng truyền thông về bệnh dại; công tác phối hợp giữa cơ quan y tế, thú y và truyền thông trong việc tuyên truyền về phòng, chống bệnh dại; các thông điệp chính và nội dung truyền thông trên báo chí về bệnh dại…

 

 

                                                                                   Minh Châu

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục