Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có quyết định dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn (Angunguhwanghwan) do Công ty Korea General Mannyon Health Corporation Chongryu No2, Taedonggang district Pyongyang, Triều Tiên sản xuất, đã được Công ty TNHH thương mại Mannyon Việt Nam nhập khẩu vào Việt Nam.

 

Theo ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, tháng 6-2014, công ty TNHH thương mại Mannyon Việt Nam nhập khẩu với số lượng 30 hộp An cung ngưu hoàng hoàn, mục đích để giới thiệu sản phẩm. Trong số này có bốn hộp đã được cơ quan kiểm nghiệm chức năng lấy mẫu kiểm nghiệm và hiện còn lại 26 hộp dạng hộp sáu viên.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương phát hiện thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn xuất xứ từ CHDCND Triều Tiên có hàm lượng chì, thủy ngân và asen cao gấp nhiều lần ngưỡng an toàn cho phép với cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng kim loại ô nhiễm tối thiểu được chấp nhận đưa vào cơ thể qua đường thức ăn hàng tuần với asen là 0,015 mg/kg thể trọng, thủy ngân 0,005 mg/kg thể trọng và chì là 0,025 mg/kg thể trọng. Trong khi đó An cung ngưu hoàng hoàn được kiểm nghiệm chứa đến 0,25 mg/g chì, 33,2 mg/g thủy ngân và asen là 38,9 mg/g.

Lý giải nguyên nhân An cung ngưu hoàng hoàn là thuốc nhưng lại được cấp phép nhập khẩu dưới dạng thực phẩm chức năng, ông Trần Quang Trung cho hay phải dựa vào tên gọi của sản phẩm tại quốc gia sản xuất. Ví dụ như Glucosamin do Mỹ sản xuất, coi là thực phẩm chức năng thì khi nhập về Việt Nam cũng được gọi là thực phẩm chức năng. An cung ngưu hoàng hoàn cũng vậy, mặc dù thành phần của sản phẩm rất nhiều thảo dược, nhưng người ta chế biến dưới dạng bài thuốc để góp phần hỗ trợ người bệnh để có thể dự phòng, hoặc hỗ trợ cho người bệnh. Sản phẩm này ở Triều Tiên được coi là thực phẩm chức năng.

Theo Đại tá Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện 108, An cung ngưu hoàng hoàn chuyên dùng để thanh nhiệt giải độc, chuyên trị bệnh khi bị ôn bệnh, nội tà gây ra tình trạng sốt cao, thần trí hôn mê… Đây là một bài thuốc rất quý, trong An cung ngưu hoàng hoàn đúng là có thành phần dược liệu có chứa kim loại như thủy ngân hay asen, nhưng từ trước đến nay y học cổ truyền vẫn sử dụng và nếu chỉ định đúng thì vẫn đem lại hiệu quả và không hề gây hại cho người bệnh.

Hiện nay, do nguồn sản xuất và cung ứng không chuẩn, nên có sản phẩm mang tên An cung ngưu hoàng hoàn, nhưng thành phần và công thức không bảo đảm đúng như công thức của cổ nhân đã truyền lại, nên sản phẩm có thể mang danh của Triều Tiên, Hàn Quốc nhưng vẫn có sản phẩm rởm, hàm lượng chì, asen, thủy ngân cao quá hàm lượng cho phép.

“Thực tế hiện nay những người có nguy cơ bị tai biến mạch mãu não thường truyền tai nhau phải dùng An cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng. Tôi cho rằng đó cũng là điều bất cập. Bởi An cung ngưu hoàng hoàn là thuốc nên không thể sử dụng tự do và thoải mái, mà dứt khoát phải có sự chỉ dẫn của thầy thuốc”, bác sĩ Toàn cho biết.

 
 
                                                                             Theo Báo ND
 
 
 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục