Đoàn kiêm tra lưu ý hộ chăn nuôi trong phòng - chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi còn thiếu chủ động tại xã Bao La (Mai Châu).

Đoàn kiêm tra lưu ý hộ chăn nuôi trong phòng - chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi còn thiếu chủ động tại xã Bao La (Mai Châu).

(HBĐT) - Sáng 17/11, Đoàn công tác BCĐ phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh đã kiểm tra việc triển khai phòng - chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi tại huyện Mai Châu.

 

Kể từ đầu vụ Đông Xuân 2014 - 2015, trên địa bàn huyện đã xuất hiện ổ dịch LMLM tại xóm Báo, xã Bao La với 9 con trâu, bò mắc bệnh. Tình hình ổ dịch hiện đã được khống chế, ổn định. Các cơ quan chuyên môn của huyện đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng - chống dịch bệnh gia súc. Hiện nay, số hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi còn che chắn sơ sài chiếm tỷ lệ 30%. Người chăn nuôi đã chủ động hơn trong dự trữ thức ăn cho gia súc như: dự trữ rơm sau thu hoạch vụ màu, tận dụng diện tích đất bỏ hoang trồng cỏ với diện tích ước tính 15 ha. Về công tác tiêm phòng các loại vắc xin THT trâu, bò, THT lợn, LMLM đạt từ 50% trở lên so với tổng đàn. Hoạt động chốt kiểm dịch động vật được duy trì kiểm tra, kiểm soát về phương tiện vận chuyển, số gia súc, gia cầm được kiểm tra và phun khử trùng tiêu độc đối với các phương tiện vận chuyển lưu thông ra, vào. Qua đó, phát hiện, xử lý 5 vụ không có giấy chứng nhận kiểm dịch, góp phần ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập địa bàn.

 

Đoàn kiểm tra đã tìm hiểu tình hình thực tế tại vùng xảy ra dịch LMLM xã Bao La, yêu cầu các đơn vị liên quan của huyện tiếp tục ra các văn bản quan trọng chỉ đạo công tác phòng - chống đói rét, dịch bệnh cho gia súc. Phòng NN & PTNT, trạm thú y huyện chủ động phân công cán bộ bám sát cơ sở tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hộ chăn nuôi tiếp tục dự trữ thức ăn thô, xanh, tinh, củng cố, che chắn chuồng trại nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh thời gian tới. Khuyến cáo đối với các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều hộ chăn thả gia súc tự do như Bao La, Piềng Vế, Cun Pheo cần chuẩn bị lều bạt che chắn ở nơi chăn nuôi tập trung, không để gia súc bị chết rét trong điều kiện diễn biến thời tiết khắc nghiệt.

 

 

*Cùng ngày, tại huyện Tân Lạc, đoàn công tác BCĐ phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh đã kiểm tra thực tế việc chuẩn bị các điều kiện phòng - chống đói rét, dịch bệnh tại xã Phong Phú; nắm bắt quá trình triển khai chung của huyện ở vụ Đông Xuân.

 

    

 Cán bộ thú y hướng dẫn hộ chăn nuôi xóm Lũy, xã Phong Phú (Tân Lạc) tận dụng vật liệu che chắn chuồng trại bảo vệ gia súc khi rét đậm, rét hại.

 

Nhằm tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo sản xuất chăn nuôi, Huyện ủy dã ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển sản xuất trâu, bò hàng hóa. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện có tổng đàn trâu xấp xỉ 14.000 con, đàn bò xấp xỉ 8.000 con, 43.000 con lợn và 510.000 con gia cầm. Trạm thú y vừa tổ chức tiêm phòng THT trâu, bò với 8.200/9.000 liều kế hoạch giao, LMLM trâu bò 16.000/21.000 liều kế hoạch giao, phun khử trùng chuồng trại tại trên 1 triệu m2 với lượng thuốc cấp 552 lít. Qua tuyên truyền, vận động, các hộ đã dự trữ 12.000 cây rơm, diện tích trồng cỏ đạt gần 300 ha, 60 ha ngô dày. Một số xã chăm sóc tốt cho diện tích mía thu hoạch đầu xuân nhằm dành một phần làm thức ăn chăn nuôi, mở rộng diện tích trồng màu, chọn loại cây có thể sử dụng phụ phẩm như chuối.

 

Đoàn kiểm tra đánh giá cao ý thức chăn nuôi, phòng - chống dịch bệnh, đói rét cho đàn vật nuôi của người dân thông qua việc chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật và đúc kết kinh nghiệm trong sản xuất, đầu tư phát triển chăn nuôi theo quy mô lớn dần. Lưu ý đã xuất hiện các đợt sương muối, giá rét trong vụ, nhất là thời điểm về đêm, hộ chăn nuôi cần che chắn tốt chuồng trại tránh gió lùa, đẩy mạnh xã hội hóa trong thực hiện tiêm các loại vắc xin phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm nhằm bảo vệ tốt cho đàn gia súc.

 

 

 

                                                                          Bùi Minh

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục