Bếp ăn tập thể trường Mầm non Tân Thịnh B ( TP. Hòa Bình) thực hiện quy định lưu mẫu thức ăn để kiểm soát an toàn thực phẩm.

Bếp ăn tập thể trường Mầm non Tân Thịnh B ( TP. Hòa Bình) thực hiện quy định lưu mẫu thức ăn để kiểm soát an toàn thực phẩm.

(HBĐT) - Năm 2015, Ngày Quyền của người tiêu dùng (NTD) thế giới có chủ đề “Dinh dưỡng lành mạnh”. Theo quốc tế NTD, lý do chọn chủ đề này vì chế độ ăn uống không lành mạnh liên quan đến 4/10 nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên toàn thế giới bao gồm thừa cân, béo phì, huyết áp; đường huyết, cholesterol cao.

 

Sự gia tăng các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống như béo phì, tiểu đường, bệnh tim, một số bệnh ung thư đại diện cho cuộc khủng hoảng y tế công cộng quốc tế lớn. Đáng chú ý, số người thừa cân và béo phì tiếp tục tăng mà đến nay vẫn chưa một quốc gia nào thành công trong việc đảo ngược sự gia tăng này. Các tác động của chế độ ăn không lành lên sức khỏe hiện vượt quá tác động của hút thuốc lá, tác động của bệnh béo phì lên GDP toàn cầu tương đương với chi phí của chiến tranh, bạo lực súng đạn và khủng bố. Đây là vấn đề có ảnh hưởng đến mọi người trên thế giới ở các nước phát triển và đang phát triển.

 

Theo đồng chí Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền lợi NTD tỉnh, những năm qua, Nhà nước đã ban hành hệ thống pháp luật, trong đó có Luật ATTP, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt chương trình MTQG về VSATTP, Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân cùng nhiều chương trình cụ thể khác nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của NTD thực phẩm. Tuy nhiên, ATTP vẫn là mối quan tâm của toàn xã hội. Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra, có vụ dẫn đến tử vong. Bên cạnh những thực phẩm đảm bảo chất lượng, NTD đang phải đối mặt với những thực phẩm không an toàn do tồn dư hóa chất, vi khuẩn độc hại và các tác nhân khác, từ nguồn gốc trong nước và nhập khẩu. Quá trình từ sản xuất đến tiêu dùng, ATTP không chỉ phụ thuộc vào sản xuất, chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, kiểm tra, kiểm soát mà còn phụ thuộc vào chính người tiêu dùng. Việc tiêu dùng không hợp lý sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn đối với sức khỏe. Tình trạng lạm dụng rượu, bia, thuốc lá là một điển hình.

 

Trong 2 tháng đầu năm 2015, Hội Bảo vệ Quyền lợi NTD tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết 14 đơn khiếu nại, trong đó có 2 đơn khiếu nại của NTD liên quan đến ATTP. Kết quả khảo sát sơ bộ cho thấy vẫn còn không ít NTD chưa quan tâm đến vấn đề lựa chọn thực phẩm an toàn, nhất là vùng sâu, vùng xa. ở một số nhà trẻ, trường học bán trú, bếp ăn tập thể chưa kiểm soát tốt nguồn gốc thực phẩm. Với ý nghĩa của ngày Quyền của NTD góp phần đẩy mạnh thực thi Luật Bảo vệ quyền lợi NTD, Hội kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đẩy mạnh nhiều hoạt động truyền thông, tuyên truyền và có những hành động thiết thực, cụ thể chăm lo, thực hiện đảm bảo ATTP và dinh dưỡng lành mạnh.  Hiện nay, 11 huyện, thành phố đã hưởng ứng chủ đề bằng việc in và trao băng rôn tuyên truyền tại các chợ và đường giao thông chính. Các băng rôn cũng được treo tại hệ thống siêu thị của Công ty TNHH Anh Phong, Công ty CPTM Định Nhuận, Công ty CPĐT Sơn Anh. Nội dung được địa phương, doanh nghiệp lựa chọn tuyên truyền đến NTD đa dạng, thiết thực bám sát chủ đề như bảo vệ quyền lợi NTD là trách nhiệm chung của toàn xã hội; bảo vệ quyền lợi NTD cũng là bảo vệ doanh nghiệp chân chính; NTD hãy tự bảo vệ mình; NTD có quyền được thông tin về hàng hóa, dịch vụ; NTD có quyền được an toàn, khiếu nại và bồi thường; không tiêu dùng hàng hóa có hại cho sức khỏe và môi trường; hãy tiêu dùng hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thực phẩm; hãy thông tin với cơ quan QLNN về các tổ chức, cá nhân vi phạm quyền lợi NTD.

 

                                                                             

                                                                      Bùi Minh

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục