Một số loại nấm độc phổ biến trên địa bàn tỉnh

Một số loại nấm độc phổ biến trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Từ lâu nay, người dân trong tỉnh, nhất là ở vùng sâu, xa đi rừng có thói quen hái nấm và sử dụng nấm trong bữa ăn. Trong đó không ít trường hợp hái nhầm nấm độc để lại hậu quả khôn lường. Theo thống kê của Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh, từ năm 2009 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 8 vụ ngộ độc nấm rừng với 37 người nhiễm độc trong đó có 5 người tử vong.

 

So với các ngộ độc khác, ngộ độc nấm tuy không thường xuyên xảy ra nhưng có tỷ lệ tử vong cao nhất. Điển hình là năm 2009 tại huyện Đà Bắc xảy ra một vụ ngộ độc cả 2 người ăn đều tử vong. Gần đây nhất là ngày 25/3/2015, tại huyện Mai Châu xảy ra vụ ngộ độc nấm trong 1 gia đình làm 2 người tử vong, 3 người đang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Hai người nhiễm độc rất nặng phải mất chi phí điều trị cao. Vậy làm cách nào để nhận biết nấm độc, nấm không độc và cách phòng tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra?

    

                       Một số loại nấm độc trên địa bàn tỉnh.

 

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Tạ Duy Kiên, Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Nấm độc có rất nhiều loại có độc tố gây hại cơ thể. Sau khi sử dụng nấm độc gây nhiễm độc tế bào, gây độc thần kinh, kích thích dạ dày, các tác nhân dị ứng khác. Thường xuất hiện những triệu trứng sau khi ăn từ 6-24 giờ như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, chóng mặt, nhịp tim nhanh, tăng đường huyết, rối loạn điện giải. Sau 24-48 giờ biểu hiện khởi phát của bệnh viêm gan hay suy thận, hạ đường máu. Sau 3-5 ngày phá hủy tế bào gan, vàng, hôn mê, suy thận có thể biến chứng viêm cơ tim, rối loạn đông máu, co giật. Có loại nấm tỷ lệ gây tử vong lên đến 90% người nhiễm độc. Đối với những trường hợp nhiễm độc do nấm điều trị tốn kém và tỷ lệ tử vong cao.

   

                          Một số loại nấm độc trên địa bàn tỉnh.

 

Cũng theo bác sĩ Kiên, nấm rất phong phú về chủng loại, tuy nhiên nấm tự nhiên sử dụng ăn được và an toàn cho con người thì rất ít. Các loại nấm mọc ở rừng, bên đường đi hay bờ suối ở vùng sâu, xa người dân nên hết sức cẩn thận khi sử dụng. Có những loại nấm độc giống nấm trồng song có thể phân biệt bằng mắt thường bằng cách nhận biết hình dạng: Nấm độc dưới mũ có vành khăn, nhiều màu sắc sặc sỡ như trắng, vàng, đỏ rất bắt mắt, có mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn nhầm nấm độc có những triệu trứng bệnh khởi phát trong vòng 6-24 giờ, người bệnh cần thực hiện những thao tác sơ cứu như gây nôn tại chỗ: móc họng, uống dung dịch gây nôn (mùn thớt và cách dân gian thường làm). Sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Tốt nhất là không nên ăn nấm hoang dại khi không xác định chắc chắn vì nấm độc rất dễ lẫn với nấm không độc. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, không ăn thử nấm, loại bỏ các nấm già, nấm đã ôi thiu. Không ăn các loại nấm hoang dại lúc còn non, vì lúc này chúng rất giống nhau, khó phân biệt; không ăn loại nấm khi cắt vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa; không ăn nấm quá già, nấm có nghi ngờ, không rõ địa chỉ...

 

                                                                        

 

                                                                         Việt Lâm

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục