Người tiêu dùng nên mua thịt ở những quầy trong chợ đã qua kiểm dịch.

Người tiêu dùng nên mua thịt ở những quầy trong chợ đã qua kiểm dịch.

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được cả xã hội quan tâm. Nhiều bà nội trợ trước khi ra chợ đều có suy nghĩ nên chọn thực phẩm an toàn nào? Băn khoăn về vấn đề này chúng tôi đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản.

 

PV: Đồng chí đánh giá như thế nào về thực trạng rau, thịt tiêu thụ trên địa bàn tỉnh?

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài: Trong những năm qua, tình hình VSTP trên địa bàn tương đối an toàn, không xảy ra vụ ngộ độc lớn. Trong chăn nuôi không có chất cấm, trong trồng trọt thuốc bảo vệ thực vật dưới mức cho phép, dư lượng kháng sinh ít. Tuy nhiên, trong khâu chế biến có vi phạm nhỏ. Từ đầu năm đến nay, Chi cục quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản đã kiểm tra 49 mẫu thực phẩm. Trong đó 10 mẫu quả, 15 mẫu rau, 5 mẫu thịt lợn, 5 mẫu thịt gà, 10 mẫu giò, chả và 4 mẫu thủy sản. Qua kiểm tra đánh giá, khâu sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh tương đối an toàn. Chỉ có 5 mẫu vi phạm là giò, chả có dung lượng hàn the vượt mức cho phép. Đoàn kiểm tra đã truy xuất nguồn gốc và tiêu hủy, xử phạt cơ sở vi phạm 6, 5 triệu đồng. Trong năm 2014, Chi cục cũng kiểm tra 10 mẫu thủy sản, trong đó có 5/10 mẫu cá khô biển vi phạm sử dụng thuốc diệt ruồi, muỗi.

 

PV: Đồng chí cho biết người tiêu dùng có thể nhận biết thực phẩm an toàn như thế nào?

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài: Đối với thịt bò, lợn, người tiêu dùng nên mua trên quầy, sạp trong chợ, không mua ở vỉa hè chưa qua kiểm dịch. Thịt lợn tươi có màu hồng, mỡ trong, thớ thịt săn, da mỏng, sờ tay vào thấy hơi dính, ấn tay vào không để lại vết lõm trên thịt. Thịt bò tươi có sắc đỏ hồng, thớ thịt nhỏ, mịn, gân trắng, mỡ vàng tươi, thịt bê có mỡ trắng.

 

Đối với gà, vịt có màu sắc tự nhiên, màu trắng ngà hoặc vàng tươi. Da lành lặn, không có vết bầm tím, chưa có mùi ôi hoặc mùi lạ. Gà, vịt làm sẵn rất khó nhận biết có phải là thực phẩm tươi. Tốt nhất người tiêu dùng nên mua ở hàng quen hoặc mua gà, vịt sống nhờ người bán làm thịt. Gà làm sẵn bị bơm nước có độ bóng rõ, sờ tay vào thịt không được phẳng đều, giống bị phù. Dùng tay vỗ vào thân thịt có tiếng bồm bộp, khi chế biến nước chảy ra nhiều, dưới cánh có vết kim màu đen.

 

Với rau, củ, quả nên chọn mua theo mùa vụ, có màu sắc tự nhiên, nguyên vẹn, không bị dập nát vì dễ bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập. Cần khoét bỏ kỹ các chỗ bị dập nát trước khi chế biến. Vào mùa nắng nên giảm bớt ăn rau lá vì côn trùng gây hại rau nhiều hơn mùa mưa nên người trồng rau phun thuốc nhiều và lượng thuốc thường tồn dư lại trên rau ít bị mưa rửa trôi. Các loại rau ăn lá có dư lượng thuốc trừ sâu thường thuộc họ cải như cải canh, cải bắp, cải ngọt, cải thảo...  Các loại rau, củ có màu xanh đậm hoặc kích cỡ to khác thường là do nơi sản xuất lạm dụng thuốc kích thích tăng trưởng hoặc sử dụng hóa chất có tính độc hại.

 

Đối với cá, tôm hải sản nên mua khi còn tươi sống. Cá tươi có miệng ngậm kín, thân cá rắn chắc, đàn hồi, khi ấn tay lên thân không để lại vết ấn ngón tay, mắt cá không đục, vảy cá óng ánh vẫn bám chặt với thân, cá không có dịch và mùi hôi ươn khó chịu, mang cá khép chặt có màu đỏ tươi không bị nhớt, bụng cá không bị phình hoặc vỡ.

 

Đối với thực phẩm công nghiệp chỉ mua khi hộp hoặc bao bì còn nguyên vẹn, không rỉ sét méo mó, còn hạn sử dụng, nắp hộp không bị phồng hoặc lõm vào, bao bì không bị rách. Không mua thực phẩm không có nhãn mác số đăng ký tiêu chuẩn. Cảnh giác với hàng giá rẻ vì có thể gần hết hạn sử dụng hoặc có vấn đề ATVSTP ở nơi sản xuất cần phải tiêu thụ nhanh.

 

PV: Thưa đồng chí, trong thời gian tới, cơ quan quản lý Nhà nước có những giải pháp gì để kiểm soát tốt nguồn thực phẩm?

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài: Trước mắt trong năm nay mục tiêu giảm 10% tỷ lệ mẫu không ATTP so với năm 2014. Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 100% cơ sở xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản), giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy sản và các chợ đầu mối nông sản. Tổ chức ký cam kết và kiểm tra việc thực hiện các nội dung đã cam kết. Công khai 100% cơ sở loại C (cơ sở không an toàn) và tái kiểm tra các cơ sở này. Tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở, vùng sản xuất rau, thịt an toàn như su su (Tân Lạc), rau hữu cơ Lương Sơn, bí xanh Yên Thủy, trang trại lợn Yên Thủy, Lạc Thủy.

 

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

 

 

 

 

                                                               Việt Lâm (Thực hiện)

 

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục