Dầu, mỡ không được kiểm soát về chất lượng, không sử dụng bao tay trong chế biến thực phẩm, hộ kinh doanh tại chợ nông sản Cao Phong chưa đáp ứng được quy trình đảm bảo vệ sinh ATTP.

Dầu, mỡ không được kiểm soát về chất lượng, không sử dụng bao tay trong chế biến thực phẩm, hộ kinh doanh tại chợ nông sản Cao Phong chưa đáp ứng được quy trình đảm bảo vệ sinh ATTP.

(HBĐT) - Thực phẩm tươi sống bày bán lẫn lộn với thức ăn chín, không được che đậy, vệ sinh môi trường bừa bộn, ẩm ướt, nhiều ruồi, nhặng, hàng hoá chưa được kiểm soát tốt về nguồn gốc, hạn sử dụng... là thực trạng diễn ra khá phổ biến ở các chợ vùng vào trên địa bàn tỉnh.

 

Mới đây, có dịp lên chợ Pheo, xã Tân Minh (Đà Bắc) vào đúng buổi chợ phiên. Chúng tôi không khỏi nghi ngại khi “án ngữ” ngay giữa chợ là ba, bốn quầy bán thực phẩm chín có, tươi sống có, chủ yếu bán thịt lợn, thịt trâu, bò vừa giết mổ, kèm đó là lòng, tiết gia súc luộc chín. Không xa các quầy thực phẩm này là hàng bánh rán, cháo quẩy, chè...  Khu bán hàng lộn xộn và người bán, người mua ngồi không đúng nơi đã được bố trí, sắp xếp.

 

Một cuộc khảo sát của Hội Bảo vệ quyền lợi NTD mới đây tại chợ trung tâm cụm xã Phú Cường (Tân Lạc) cho thấy: Vấn đề ATTP ở chợ vùng cao đáng quan ngại. Cụ thể là thịt lợn, trâu, bò giết mổ tại các điểm bán hàng tươi sống ở chợ không có dấu kiểm dịch. Hầu hết các điểm bán hạt giống, con giống nông nghiệp đều không có sự kiểm dịch về nguồn gốc, xuất xứ. Theo đồng chí Nguyễn Hữu Chiến, thư ký Hội Bảo vệ Quyền lợi NTD, bên cạnh vấn đề kiểm soát còn buông lỏng của cơ quan chức năng thì phía người tiêu dùng khu vực vùng cao, nông thôn trong tỉnh cũng chưa mấy quan tâm đến vấn đề đảm bảo VSATTP. Đơn cử như thực phẩm đã ôi, muối chảy nước, bánh, kẹo không ghi hạn sử dụng...  nhưng vẫn mua. 

 

Đồng chí Hoàng Đức Trường, Chi cục phó Chi cục QLTT nhận định, thực trạng buôn bán, kinh doanh hàng hoá không đảm bảo VSATTP ở các chợ vùng cao đã và đang diễn ra. Tuy nhiên, với chức năng, nhiệm vụ, lực lượng QLTT chủ yếu kiểm tra tính pháp lý và các thủ tục giấy tờ liên quan cùng với nhắc nhở các hộ kinh doanh, buôn bán ở chợ thực hiện vệ sinh. Quá trình kiểm tra, kiểm soát tại các chợ vùng cao, có nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống nhưng chưa có giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP, người nấu nướng không thực hiện bảo hộ cá nhân và nhiều vấn đề đáng lưu tâm khác như nguồn nước, quy trình chế biến, lưu mẫu thực phẩm... Cũng theo đồng chí Hoàng Đức Trường, khó khăn trong kiểm soát VSATTP còn ở chỗ lực lượng không được trang bị dụng cụ hay thiết bị test thử. Các đợt kiểm tra liên ngành hay chuyên đề về VSATTP chưa vươn tới khu vực chợ vùng cao.

 

5 tháng đầu năm, lực lượng QLTT phát hiện, xử lý 131 vụ vi phạm ATTP. Các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng hoá quá hạn sử dụng, hàng kém chất lượng, kinh doanh không đảm bảo điều kiện về ATTP tập trung ở khu vực vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, tình hình vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm và các sản phẩm vẫn diễn biến phức tạp. Hành vi vi phạm chủ yếu là trốn tránh kiểm dịch, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Thiết nghĩ, để bảo đảm và phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, gây mất VSATTP ở đây, cấp uỷ Đảng, chính quyền cần quan tâm, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tăng cường chức năng giám sát. Phía người dân trước hết nâng cao nhận thức, khả năng nhận biết về hàng hoá, tác hại của hàng hoá không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng đến sức khoẻ...

 

 

 

                                                                                    Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục