(HBĐT) - Thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Thuốc lá gây hại cho con người không chỉ với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh.

 

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 5 triệu người chết vì thuốc lá, nhiều hơn số tử vong do tai nạn, bệnh lao và AIDS cộng lại. Trong khói thuốc có 7.000 hóa chất, trong đó, hơn 200 loại có hại cho sức khỏe bao gồm chất gây nghiện và khoảng 70 chất được biết là nguyên nhân gây ung thư... Những con số này phần nào nói lên sự nguy hiểm của khói thuốc. Phần lớn mọi người đều biết tác hại của thuốc lá với sức khỏe. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này nhưng đa số là do sự hiểu biết chưa đầy đủ về tác hại của khói thuốc.

 

Anh Trần Đình Thái, bán hàng tại bến xe khách Trung tâm TP Hòa Bình cho biết: “Bản thân tôi hút thuốc đã 25 năm rồi mặc dù qua các thông tin trên báo cũng biết về tác hại thuốc lá và bản thân tôi cũng hay bị bệnh phổi nhưng vẫn chưa thể bỏ được thói quen hút thuốc. Giờ chỉ có thể hút ít hơn ngày trước chứ chưa thể bỏ ngay được”. 

 

Không chỉ gây bệnh, thuốc lá còn gây thiệt hại kinh tế rất lớn. Mỗi năm, những người hút thuốc ở Việt Nam đã chi 22.000 tỷ đồng cho mua thuốc lá để hút. Trong thực tế, đối với nhiều gia đình, chi phí cho hậu quả của việc hút thuốc gây ra còn tốn kém hơn nhiều so với chi phí mua thuốc.

 

Vì một cộng đồng không khói thuốc, vì sức khỏe mọi người, vấn đề cốt lõi là người dân phải tự nâng cao ý thức tự giác không hút thuốc lá. Dần thực hiện nghiêm việc không hút thuốc lá ở nơi công cộng. Hành động này không chỉ thể hiện văn minh, lịch sự của mỗi cá nhân đối với môi trường mà còn góp phần nâng cao chất lượng sống, đảm bảo sức khỏe cho mình và cho mọi người.

 

 

           Hồng Dung

(Trung tâm TTGDSK)

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục