(HBĐT) - Giới thiệu về chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, đồng chí Ngô Ngọc Thu, Trưởng phòng Việc làm - ATLĐ (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản được thực hiện từ năm 2006 theo thỏa thuận giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Tổ chức đào tạo nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan). Đây là chương trình phi lợi nhuận với mục đích là đưa những người lao động trẻ tuổi Việt Nam sang Nhật Bản vừa học vừa làm, học hỏi cách làm việc của người Nhật và rèn luyện kỹ năng nghề để sau khi trở về nước sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển của đất nước.

 

Theo hướng dẫn của Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), điều kiện được đăng ký thực tập sinh là nam giới tuổi từ 20- 30, tốt nghiệp THPT trở lên; cao từ 1m 60 trở lên, cân nặng phù hợp với chiều cao; có đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài; không xăm mình, không bị tật nguyền, không có dị tật, không có sẹo; không bị cận thị, nhược thị, rối loạn sắc giác; có đạo đức tốt, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án; có hộ khẩu thường trú và sinh sống tại địa phương được phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn ứng cử viên đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

 

Là người chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản, có ý chí quyết tâm cao, không bị ràng buộc bởi điều kiện gia đình để tránh trường hợp tự ý dừng chương trình giữa chừng. Khi người lao động đủ điều kiện tham gia chương trình này được thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong thời gian 3 năm. Hưởng trợ cấp 80.000 yên trong tháng đào tạo, giáo dục định hướng tại Trung tâm đào tạo IM Japan và hưởng lương theo hợp đồng ký với công ty tiếp nhận trong thời gian thực tập kỹ thuật với mức lương tối thiểu trong năm thứ nhất và thứ hai 90.000 yên/tháng, năm thứ ba là 100 yên/tháng; được bảo hiểm trong thời gian đào tạo, giáo dục định hướng và thực tập kỹ thuật. Đặc biệt, sau khi hoàn thành hợp đồng tu nghiệp, về nước đúng thời hạn sẽ được tổ chức IM Japan hỗ trợ một khoản tiền 600.000 yên để tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp. Đối với những thực tập sinh thực tập trong thời gian 1 năm sẽ được hỗ trợ 200.000 yên; 2 năm là 400.000 yên.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những quyền lợi được hưởng, thực tập sinh cũng phải có nghĩa vụ chấp hành các quy định của pháp luật Nhật Bản  và Việt Nam; quy tắc thực tập kỹ thuật; thực hiện đúng hợp đồng thực tập kỹ thuật đã ký với công ty tiếp nhận Nhật Bản.  Tham gia chương trình, thực tập sinh phải nộp các khoản phí như: làm hộ chiếu, visa, lý lịch tư pháp, khám sức khỏe, ăn, ở, đi lại trong nước trong thời gian tham gia các khóa đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước; học phí dự khóa đào tạo dự bị tiếng Nhật, học phí khóa ôn tập tiếng Nhật trước khi xuất cảnh (nếu có).

 

Theo đồng chí Ngô Ngọc Thu, đây là chương trình khó, đòi hỏi người lao động tham gia dự tuyển phải có trình độ văn hóa và thể lực như: Kiểm tra kiến thức môn toán, kiểm tra thể lực chạy 3 km trong thời gian 15 phút, chống đẩy 35 lần, gập cơ bụng 25 lần... Đến thời điểm này, tỉnh ta mới có 2 đợt tuyển theo chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Trong đó, đợt 1 vào năm 2013, tỉnh ta  được giao 30 chỉ tiêu nhưng sau khi xét thực tập sinh dự bị chỉ có 5 người được xuất cảnh. Đợt 2 năm 2015, tỉnh ta được giao 100 chỉ tiêu, qua kiểm tra hồ sơ có 33 người đủ điều kiện tham gia thi tuyển. Nếu xác định đăng ký dự tuyển chương trình, người lao động cần trang bị cho mình những kiến thức văn hóa cần thiết và rèn luyện sức khỏe, thể lực để đáp ứng các nội dung chương trình.

 

 

 

                                                                              Hương Lan

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục