(HBĐT) - Báo Hòa Bình nhận được đơn của ông Đinh Công Lực, xóm Đồng Giang, xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn phản ánh việc công dân gửi đơn kiến nghị lên cấp xã, cấp huyện nhưng không được quan tâm xử lý thấu đáo.

Cụ thể, ngày 10/8/2018, ông Lực có gửi đơn đến đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị xem xét, giải quyết việc cấp đất thổ cư chồng lên đất vườn. Theo đó, Ban Tiếp công dân huyện đã chuyển đơn về UBND xã Dân Hòa giải quyết theo thẩm quyền (và trả lời công dân trước ngày 5/9/2018). Tuy nhiên, đến ngày 23/9/2018, UBND xã Dân Hòa vẫn chưa giải quyết. Ông Lực gửi đơn đến phương tiện thông tin đại chúng, mong cấp có thẩm quyền quan tâm xử lý.

Để nắm rõ sự việc theo nội dung đơn đề nghị của ông Lực, phóng viên Báo Hòa Bình đã trao đổi vấn đề này với lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn và được thông tin như sau: Ngày 27/4/2018, UBND huyện Kỳ Sơn đã nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Nhã Xuất, trú tại xóm Tân Lập, xã Dân Hòa khiếu nại về tranh chấp đất với ông Nguyễn Chí Dũng. Căn cứ khoản 3, Điều 202 và Khoản 1, Điều 203 - Luật Đất đai năm 2013, UBND huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo UBND xã Dân Hòa giải quyết bằng hình thức hòa giải. Theo đó, ngày 18/5/2018, UBND xã Dân Hòa đã tổ chức hòa giải (lần I). Kết quả hòa giải đã phân định được ranh giới đất giữa 2 hộ. Tài sản trên đất do ông Dũng san ủi 2 hộ tự thỏa thuận, sau đó, ông Nguyễn Chí Dũng đã đồng ý bồi thường 5 triệu đồng.

UBND huyện Kỳ Sơn cũng nhận được đơn của ông Đinh Công Lực, xóm Đồng Giang, xã Dân Hòa đề nghị giải quyết việc ông Nguyễn Chí Dũng lấn chiếm đất và chặt phá cây cối trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông và ông Nguyễn Nhã Xuất. Ngày 4/6/2018, UBND huyện Kỳ Sơn chuyển đơn đến UBND xã Dân Hòa xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Theo đó, ngày 22/6/2018, UBND xã Dân Hòa đã làm việc với ông Đinh Công Lực. Tại buổi làm việc này, ông Lực không chứng minh được quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến 12.651,7 m2 đất tại thửa số 11, tờ bản đồ số 01, thuộc xã Dân Hòa (Kỳ Sơn), do UBND huyện Kỳ Sơn cấp cho ông Nguyễn Nhã Xuất ngày 23/10/2009. Sau buổi làm việc này, ông Lực đã rút đơn kiến nghị.

Đến ngày 25/6/2018, UBND xã Dân Hòa tiếp tục nhận được đơn của ông Nguyễn Nhã Xuất đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Xuất với ông Nguyễn Chí Dũng. Ngày 9/7/2018, UBND xã Dân Hòa đã hòa giải (lần 2). Kết quả hòa giải không thành, UBND xã Dân Hòa đã hướng dẫn ông Nguyễn Nhã Xuất khởi kiện ra tòa.

Tháng 9/2018, ông Đinh Công Lực và ông Nguyễn Nhã Xuất tiếp tục gửi đơn đến cơ quan thông tin đại chúng (Báo Hòa Bình) mong được thông tin để cấp có thẩm quyền quan tâm xử lý. Để có căn cứ, thông tin cung cấp cho cơ quan báo chí, một lần nữa, UBND huyện Kỳ Sơn chỉ đạo UBND xã Dân Hòa xem xét, giải quyết. Ngày 5/10/2018, UBND xã Dân Hòa đã tiến hành hòa giải (lần 3), nhưng kết quả hòa giải không thành. Theo đó, UBND xã Dân Hòa đã hướng dẫn nguyên đơn và bị đơn gửi đơn đến TAND huyện để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với báo chí, đồng chí Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn khẳng định: Kể từ tháng 4/2018, sau khi nhận được đơn của ông Đinh Công Lực và ông Nguyễn Nhã Xuất kiến nghị cùng một vụ việc, UBND huyện Kỳ Sơn đã rốt ráo chỉ đạo UBND xã Dân Hòa giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Không có chuyện bỏ qua những đề xuất, kiến nghị của người dân như trong đơn đã nêu. Báo Hòa Bình xin được thông tin để bạn đọc rõ.

                                                                                            PBĐ-TL


Các tin khác


Việc thu hồi đất tại xã Đoàn Kết phục vụ mục đích quốc phòng - an ninh đảm bảo đúng quy định

(HBĐT) - Vừa qua, 5 công dân gồm: Bùi Văn Châu, Bùi Văn Dụng, Vũ Tiến Học, Bùi Văn Sơn, Bùi Văn Phê đại diện hơn 100 hộ dân ở xã Đoàn Kết (Yên Thủy) có kiến nghị gửi UBND tỉnh xem xét một số vấn đề liên quan đến việc địa phương giao đất để xây dựng công trình liên quan đến QP-AN...Nội dung giáo dục tại xã, phường, thị trấn

(HBĐT) - Bà Đinh Thị Hoa (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết việc giáo dục tại xã, phường, thị trấn gồm những nội dung gì? Trả lời: Theo Khoản 1, Điều 31, Nghị định số 120/2021/NĐ-CP, ngày 24/12/2021 của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn, việc giáo dục tại xã, phường, thị trấn gồm các nội dung cơ bản sau:

Từ ngày 15/7, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP

Vừa qua, Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 1421/QĐ-BTC về công bố danh mục báo cáo định kỳ trong lĩnh vực thuế thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính. Theo đó, bắt buộc phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) khi xuất HĐĐT theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, việc báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn như sau: 

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường thủy

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Tiến (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa (ĐTNĐ) như thế nào?

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT: Nguyên tắc quản lý Nhà nước về giá trang thiết bị y tế

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Hiền (Tân Lạc) hỏi: Đề nghị cho biết việc quản lý Nhà nước về giá trang thiết bị y tế (TTBYT) theo nhữngnguyên tắc nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục