(HBĐT) - Huyện Cao Phong có kế hoạch gieo trồng trên 420 ha lúa, 800 ha ngô và trên 300 ha cây trồng ngắn ngày trong vụ xuân này. Hiện, thời tiết trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp, đêm và sáng sớm có sương mù dày đặc. Độ ẩm trung bình từ 65-70%, nơi thấp nhất 50%, cao nhất 100%, thuận lợi cho nhiều đối tượng phát sinh và gây hại trên cây trồng. Trước tình hình đó, Trạm TT&BVTV huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung bám sát đồng ruộng, phát hiện và ngăn chặn kịp thời dịch bệnh.


Nông dân xóm Nam Thành, xã Nam Phong (Cao Phong) làm cỏ, kiểm tra tình hình dịch bệnh trên lúa. 

Theo thống kê của Trạm TT&BVTV huyện, đối với cây lúa, từ đầu vụ đến nay, ốc bươu vàng (OBV) xuất hiện và gây hại ở hầu hết các địa phương trong huyện. Tập đoàn rầy gây hại với mật độ phổ biến 5-10 con/m2, cao 20-50 con/m2, tập trung ở các xã Nam Phong, Hợp Phong, Thạch Yên... Ngoài ra, bệnh nghẹt rễ, sâu cuốn lá, bệnh bạc lá... gây hại rải rác. Đáng chú ý, thời gian gần đây, chuột xuất hiện và gây hại mạnh ở nhiều địa phương. Trên các diện tích cây màu, bọ nhảy gây hại phổ biến với mật độ 1-2con/m2, cao 3-4 con/m2. Sâu xanh bướm trắng hại cục bộ, bệnh sương mai gây hại với tỷ lệ 2-4% lá, cao 6-8% lá. Bệnh thối nhũn gây hại trên bắp cải với tỷ lệ 1-2% cây, cao 3-5% cây.

Để chủ động trong việc phòng trừ sâu bệnh hại lúa cũng như các loại cây trồng khác, Huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con nông dân, tăng cường theo dõi tình hình phát triển của sâu bệnh. Bên cạnh đó, Trạm TT&BVTV huyện đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc và hướng dẫn bà con nông dân mua đúng, đủ các chủng loại thuốc để phun kịp thời, ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh, tránh làm ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng cây trồng. Chú trọng phòng trừ kịp thời các đối tượng gây hại mạnh và phổ biến như OBV, chuột gây hại. Tổ chức kiểm tra các hồ, đập, hệ thống thủy lợi, điều tiết nước hợp lý để đảm bảo nước tưới cho cây trồng.

Với đối tượng chuột gây hại, Trạm TT&BVTV huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức các đợt cao điểm diệt trừ chuột để phá ổ chuột ngay từ đầu vụ. Có thể áp dụng các biện pháp diệt chuột thủ công như đào, đắp, hun khói, đặt bẫy (bẫy sập, bẫy bán nguyệt, bẫy lồng…), đào hang bắt thủ công, xông hơi bằng đất đèn để trừ chuột. Đồng thời, tuyên truyền nông dân tích cực phát quang bờ bụi, gò đống, làm sạch cỏ ven bờ để làm mất nơi cư trú của chuột. Kết hợp diệt chuột ngoài đồng, ven làng với việc diệt chuột trong khu dân cư và các hộ gia đình. Ngoài ra, có thể áp dụng các biện pháp sinh học cổ truyền, biện pháp vi sinh vật hoặc bẫy cây trồng TBS… Kết quả, trong tháng 3, toàn huyện đã bắt được 500 con chuột.

Ngoài ra, để đối phó với tập đoàn rầy, Trạm TT&BVTV huyện duy trì hoạt động bẫy đèn tại xóm Rú 6, xã Xuân Phong để đảm bảo tính chính xác, kịp thời cho công tác điều tra, phát hiện và dự tính, dự báo trên địa bàn. Qua theo dõi trong tháng, mật độ rầy vào đèn trung bình từ 5-15 con/đêm. Đối với những khu vực xuất hiện bệnh nghẹt rễ, vàng lá có mật độ rầy cao từ 750 con/m2 trở lên cần phun thuốc, có thể sử dụng các loại thuộc đặc hiệu như: Midan 10WP, Actara 25WG, Amira 25WG,…

Đồng chí Phan Sum An, Trạm trưởng Trạm TT&BVTV huyện Cao Phong cho biết: Ngay từ đầu vụ, Trạm đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, phân vùng cụ thể cho cán bộ phụ trách địa bàn, thực hiện tốt công tác điều tra, phát hiện, dự tính, dự báo dịch hại cây trồng; nắm bắt tình hình và thông tin hai chiều đến các xã, thị trấn để chủ động phòng trừ dịch hại. Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng bất lợi của thời tiết và sâu bệnh, thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục tăng cường tuyên truyền, bám sát đồng ruộng, Trạm tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng thanh kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV, phân bón, giống cây trồng. Quản lý chặt chẽ các nguồn nước, hồ chứa, điều tiết nước hợp lý, hiệu quả, tích trữ nước đảm bảo cho sản xuất.


Thu Hằng

Các tin khác


Bộ trưởng GTVT: Hàng hoá, xe cá nhân phải được lưu thông bình thường

Không có chuyện "ngăn sông cấm chợ”, việc cấm triệt để việc đi lại của người dân là không đúng trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng không nêu vấn đề "cấm”. Chính phủ cũng chưa ban hành lệnh phong toả nên phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn được lưu thông bình thường.

Quản lý, đảm bảo an toàn điện; an toàn đập, hồ chứa thủy điện trong mùa mưa lũ

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn điện; an toàn đập, hồ chứa thủy điện trong mùa mưa lũ.

Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới hình thành Kho bạc điện tử

(HBĐT) - Đồng chí Lê Minh Khoa, Phó Chánh Văn phòng KBNN tỉnh cho biết: "Với phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm phục vụ, KBNN tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải cách hành chính theo hướng đơn giản, công khai, minh bạch; đẩy mạnh triển khai dịch vụ công (DVC) trực tuyến. Nhờ vậy, giảm thiểu thời gian, thủ tục và chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho các đơn vị, chủ đầu tư và người dân trong quá trình giao dịch với các đơn vị trong hệ thống KBNN. KBNN tỉnh hướng tới mục tiêu các hoạt động của ngành được thực hiện trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại và tiến tới hình thành kho bạc điện tử”.

Hàng không dừng vận chuyển hành khách đến VN từ 1-4

Tất cả các hãng hàng không sẽ dừng vận chuyển hành khách đến Việt Nam kể từ ngày mai 1-4 đến hết ngày 15-4.

Cần sự đồng thuận của người dân

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn TP Hòa Bình đang triển khai một số dự án giao thông quan trọng. Trong đó phải kể đến hai công trình trọng điểm là xây dựng cầu Hòa Bình 2 và đường kết nối quốc lộ (QL) 6 với đường Chi Lăng. Đây là những dự án có ý nghĩa đặc biệt, góp phần hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối, giảm ách tắc giao thông và là điểm nhấn về cảnh quan, kiến trúc đô thị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục