(HBĐT) - Ngày 3/6, đồng chí Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ TN&MT, Ủy viên Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT) cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác PCTT tại tỉnh ta. 


Đồng chí Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ TN&MT kết luận buổi làm việc.


Tiếp, làm việc với đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; thành viên Ban chỉ huy và lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh và các đơn vị có liên quan đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ PCTT. Ngay sau khi có thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã chỉ đạo thành viên các tổ công tác phối hợp với những ngành liên quan đi kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế, đồng thời chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai phương án khắc phục theo phương châm "4 tại chỗ".

Thực hiện khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai, hiện, các công trình công cộng được hỗ trợ kinh phí từ T.Ư năm 2019 đã tiến hành các bước chuẩn bị đầu tư, đẩy nhanh tiến độ trình phê duyệt và triển khai thực hiện, dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Đối với khu vực có nguy cơ mất an toàn được các địa phương quan tâm rà soát, cảnh báo đến người dân khi có mưa to phải sơ tán đến nơi an toàn. 

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có trên 10.000 hộ nằm trong vùng rủi ro thiên tai cao cần phải di dời; trong đó 1.238 hộ với 5.051 nhân khẩu đã được hỗ trợ ổn định dân cư. Những hộ chưa được di dời, các địa phương đã có biện pháp khắc phục tạm thời chỗ ở, đảm bảo an toàn trước mùa mưa năm 2020...

Tuy nhiên, công tác PCTT trên địa bàn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là nguồn kinh phí hạn hẹp, dự phòng ngân sách tỉnh, ngân sách địa phương không đủ để hỗ trợ khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra...

Theo đó, tỉnh ta kiến nghị với Ban chỉ đạo T.Ư về PCTT và các bộ, ngành xem xét, hỗ trợ kinh phí cho tỉnh để khắc phục, phục hồi các công trình công cộng hư hỏng có nguy cơ mất an toàn và hỗ trợ đầu tư các khu vực ổn định dân cư với tổng kinh phí đề xuất 2.460 tỷ đồng. Đề nghị Ban chỉ đạo T.Ư hỗ trợ kinh phí lắp đặt các trạm quan sát sạt lở, hệ thống cảnh báo trượt lở cho các khu vực trọng điểm sạt lở, lũ quét, lũ ống. Bộ TN&MT xem xét, tăng cường, bổ sung các trạm quan trắc đo mưa, theo dõi thủy văn trên các sông, suối thường xuyên xảy ra thiên tai cho tỉnh. Sớm phê duyệt Chương trình đầu tư công về bố trí, sắp xếp dân cư nhằm phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, từ đó xem xét bố trí kinh phí hỗ trợ tỉnh đầu tư xây dựng các khu tái định cư, ổn định dân cư cho người dân vùng thiên tai...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ TN&MT đánh giá cao tỉnh ta là một trong những địa phương triển khai sớm, nghiêm túc công tác PCTT nên đã mang lại kết quả thiết thực. Thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều loại hình xảy ra trong cả năm, do vậy, đề nghị tỉnh tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là với loại hình thiên tai thường xảy ra trên địa bàn, gây thiệt hại lớn như: giông lốc, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá...

Đồng chí Thứ trưởng Bộ TN&MT đồng tình cao với ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng, đề nghị Bộ TN&MT nghiên cứu xây dựng cho tỉnh bản đồ xác định khu vực nguy hiểm, tiềm ẩn sạt lở. Có chương trình quốc gia về ổn định dân cư vùng sạt lở cho các tỉnh miền núi phía Bắc. Đặc biệt, với Thủy điện Hòa Bình là công trình trọng điểm quốc gia, vì vậy cần có phương án cụ thể, đặc thù để ứng phó khi có tình thế mưa lớn cực đoan, phải xả nhiều cửa xả lũ nhằm đảm bảo an toàn cho TP Hòa Bình.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ TN&MT đề nghị tỉnh quan tâm lắp đặt các trạm đo mưa cho các hồ thủy điện, hồ chứa thủy lợi để tính toán đảm bảo an toàn cho công trình hồ đập. Đồng thời, tăng cường đo đạc, cảnh báo, dự báo nguồn nước trên hồ sông Đà để tránh tình huống bất ngờ. Đề nghị Viện Khoa học địa chất khoáng sản triển khai lắp đặt sớm các trạm dự báo sạt lở ở khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, trên hết là tuyên truyền bà con nâng cao ý thức tự giác PCTT, tự bảo vệ mình, không được có tâm lý chủ quan...

 
H.N

Các tin khác


4 thanh niên tiêu biểu tỉnh ta tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020

(HBĐT) - Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/5 tại Nghệ An và Hà Tĩnh. 401 đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tham dự Đại hội. Tỉnh ta có 4 thanh niên ưu tú, tiêu biểu được lựa chọn tham dự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía nam

Sáng 30-5, tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía nam để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; thu hút đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn từng địa phương và cả vùng.

Ủy ban nhân dân tỉnh họp thường kỳ tháng 5: Nỗ lực cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH

(HBĐT) - Ngày 29/5, UBND tỉnh tổ chức họp thường kỳ tháng 5, cho ý kiến về các vấn đề quan trọng đối với phát triển KT - XH của tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Thông xe toàn bộ cầu Trắng - thành phố Hòa Bình trước ngày 30/6

(HBĐT) - Đêm 27/5, đánh dấu sự kiện quan trọng đối với tổ chức thi cầu Trắng, TP Hòa Bình. Sau một thời gian tập trung thi công, nhà thầu đã tổ chức lao dầm toàn bộ đơn nguyên 2, hạng mục quan trọng cho việc hoàn thiện các phần việc khác đưa công trình vượt tiến độ. Dự kiến khả thi thông xe và người dân có thể đi lại trong tháng 6 năm nay.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 28/5, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc với BTV Huyện ủy Đà Bắc về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tham dự có lãnh đạo các ban, sở, ngành, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng phát triển KT-XH

(HBĐT) - Ngày 27/5, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng phát triển KT-XH của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục