Ngô Văn Tuấn
Uỷ viên BCH Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh 

(HBĐT) - Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 23/5 - 16/6/2022; đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh tình hình KT-XH nước ta có những chuyển biến tích cực về nhiều mặt, tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, kinh tế từng bước phục hồi và phát triển, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đang lấy lại đà tăng trưởng. Kỳ họp được tổ chức trọng thể sau thành công tốt đẹp của Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII với nhiều quyết sách quan trọng trong công tác xây dựng Đảng và phát triển KT-XH, nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Kỳ họp đã hoàn thành khối lượng công việc lớn, thu hút sự quan tâm, chú ý, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân cả nước. Với tinh thần trách nhiệm cao, dân chủ, đoàn kết, sau 19 ngày làm việc, kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình nghị sự đề ra. Đặc biệt, để đáp ứng các yêu cầu của chương trình nghị sự, Quốc hội đã điều chỉnh linh hoạt chương trình kỳ họp, bổ sung các phiên thảo luận được phát thanh, truyền hình trực tiếp và nội dung làm việc liên quan đến công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.Đoàn ĐBQH tỉnh tham dự Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Tại kỳ họp này, Quốc hội thông qua 5 luật gồm: Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật Điện ảnh (sửa đổi), Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) và Luật Cảnh sát cơ động. Cho ý kiến vào 17 nghị quyết, trong đó có nhiều nghị quyết quan trọng như Nghị quyết về các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Nghị quyết về thực hiện có hiệu quả chính sách pháp luật về quy hoạch…  và cho ý kiến vào 6 dự án luật, gồm: Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và Luật Dầu khí (sửa đổi).  

Nội dung các dự án luật, dự thảo nghị quyết được Quốc hội thông qua đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật; phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; có sự tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), hướng tới đạt hiệu quả cao trong từng nội dung xây dựng luật, nghị quyết. Đối với các dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp lần này đã được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, cơ bản đáp ứng được yêu cầu theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng dành thời gian xem xét, thảo luận về tình hình KT-XH, ngân sách Nhà nước, giám sát và một số nội dung quan trọng khác. 

Quốc hội đã dành 2,5 ngày để tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn về lĩnh vực quản lý của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Tại phiên chất vấn, ĐBQH đặt câu hỏi ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, đi thẳng vào nội dung, đúng và trúng vấn đề mà cử tri và Nhân dân quan tâm. Các ĐBQH trong Đoàn cũng tích cực tham gia hoạt động chất vấn với nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực được chất vấn và tình hình thực tiễn của địa phương.

Phát huy trách nhiệm của người đại biểu dân cử trước cử tri và Nhân dân, tại kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có nhiều hoạt động, dành thời gian nghiên cứu tài liệu và tham gia đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết vào các dự án luật, nghị quyết và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; đề xuất, kiến nghị một số vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách nhằm giúp địa phương kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH. Cụ thể: Đề xuất Chính phủ cần có thêm các chính sách hoặc giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân như tiếp tục giảm một số loại thuế; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn và có chính sách bình ổn giá, nhất là các mặt hàng thiết yếu để phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động; kiến nghị phân bổ vốn đầu tư công để thực hiện các dự án trong danh mục thuộc Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế đã được Quốc hội phê duyệt, đặc biệt là cần sớm phân bổ chi tiết các nguồn vốn đầu tư công; bố trí nguồn vốn đầu tư để tiến hành đầu tư hoàn thành tuyến đường Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2021 - 2025, nhằm đảm bảo thông toàn tuyến, tiến tới hoàn thiện toàn bộ dự án, trong đó có đoạn Cổ Tiết - Chợ Bến; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy trình rút gọn, nhất là đối với các dự án mới chưa có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn; tăng cường phân cấp, phân quyền cho các địa phương trong công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai nhằm tạo sự chủ động cho các địa phương đẩy nhanh thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư dự án, tận dụng cơ hội thu hút đầu tư phát triển KT-XH. Đồng thời, cho phép UBND cấp tỉnh của một số địa phương có năng lực, kinh nghiệm quản lý làm chủ đầu tư thực hiện các dự án giao thông theo quy hoạch đường cao tốc đi qua địa bàn nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giảm tải cho Bộ Giao thông vận tải.

Đặc biệt, bên cạnh các hoạt động tại kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực bên lề nhằm tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của các bộ, ngành T.Ư, tham vấn ý kiến và đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung quan trọng giúp địa phương kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh. Cụ thể: Thường trực Tỉnh ủy và Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức làm việc với Bộ TN&MT về một số nội dung liên quan đến hạn mức chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa và đất rừng của tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2021 - 2025; làm việc với Bộ Xây dựng về các nội dung liên quan đến chương trình phát triển nhà ở tại tỉnh Hòa Bình.

Kết thúc Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức triển khai các nghị quyết kỳ họp Quốc hội và tiếp tục thực hiện chương trình công tác năm 2022. Theo đó, Đoàn ĐBQH tỉnh chủ động trong khảo sát, nắm bắt tình hình thực hiện chính sách, pháp luật đối với lĩnh vực thuộc các dự án luật dự kiến trình tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, đặc biệt với một số dự án luật quan trọng như Luật Đất đai, Luật Đầu tư... Ngay sau kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh tiến hành tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ ba đến cử tri và Nhân dân trên địa bàn tỉnh, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, kịp thời chuyển đến các cơ quan có thẩm giải quyết theo quy định. Cùng với đó, Đoàn ĐBQH tiến hành giám sát những vấn đề cử tri và Nhân dân trên địa bàn tỉnh quan tâm, trong đó có giám sát "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn ngoài ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016 - 2021, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình”. Đồng thời, xây dựng kế hoạch giám sát đối với các chuyên đề giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu. Trong thời gian tới, Đoàn ĐBQH tỉnh chú trọng thực hiện công tác tiếp công dân; tiếp nhận, phân loại, xử lý và chuyển đơn, thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân theo đúng quy định pháp luật.

Với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao nhất, Đoàn ĐBQH tỉnh chủ động nắm bắt tình hình thực tế tại địa phương để tuyên truyền, triển khai có hiệu quả các luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ ba, nhằm sớm đưa chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.Các tin khác


Công đoàn tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân, người lao động

BÙI ĐỨC HINH 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi nằm ở cửa ngõ phía Tây Bắc, với dân số trên 90 vạn người, trong đó công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) chiếm khoảng 9,4% dân số. Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, sự lãnh đạo trực tiếp của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác công đoàn và phong trào công nhân trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát huy sức mạnh của giai cấp công nhân. Công đoàn đã thực hiện tốt vai trò là trung tâm và nòng cốt cho phong trào công nhân trong thời đại mới, thông qua các hoạt động của mình, vai trò, vị thế của Công đoàn các cấp từng bước được nâng lên.

Mong muốn Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ việc sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam

Ngày 19/9, tại Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, Washington D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, Hạ nghị sĩ Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ nhân dịp Thủ tướng Chính phủ dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Tháo gỡ khó khăn dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình- Mộc Châu)

(HBĐT) - Chiều 19/9, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo các dự án trọng điểm của tỉnh chủ trì cuộc họp chuyên đề của Ban chỉ đạo tháng 9, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu).

Bang Oregon mong muốn củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam

Chiều 18/9 (giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn chính trị gia và doanh nghiệp bang Oregon, do ông Vince Porter, Chánh Văn phòng phát triển kinh tế bang Oregon dẫn đầu.

Thủ tướng lên đường dự Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tham gia Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 78 Ðại hội đồng Liên hơp quốc, Việt Nam tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa.

Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ nhất

(HBĐT) - Ngày 15/9, UBND tỉnh đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ nhất Hội đồng điều phối Trung du và miền núi phía Bắc. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; Tỉnh ủy, UBND 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục