(HBĐT) - Tối 30/7, tại quảng trường Hoà Bình, thành phố Hoà Bình, BTC chương trình đã tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình – Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022. Dự buổi tổi duyệt có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức chương trình; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành, thành viên BTC chương trình.

Điểm nhấn của chương trình là tiết mục lễ hội Khai hạ 4 Mường đã được dàn dựng trên sân khấu. 

Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình – Thanh âm xứ Mường” có thời lượng 90 phút, bao gồm 3 chương chính là: Miền đất cổ; Bản hoà ca xứ Mường và vang xa thanh âm xứ Mường. Ở mỗi chương với những tiết mục văn nghệ đặc sắc được dàn dựng công phu, hoành tráng nhằm giới thiệu quảng bá vẻ đẹp của con người, vùng đất Hoà Bình; những tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm du lịch nổi bật, mang đậm dấu ấn riêng của tỉnh Hoà Bình đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương trình: Miền đất cổ, Bản hoà ca xứ Mường và Vang xa thanh âm xứ Mường. 

Điểm nhấn của chương trình chính là những tiết mục được dàn dựng công phu, có sự kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, khai thác chất liệu văn hóa nghệ thuật truyền thống dân tộc như hoạt cảnh sân khấu lễ Khai hạ 4 Mường; sử thi Đẻ đất đẻ nước; Đập nàng khọt…. Thông qua các hoạt cảnh, hợp xướng đã tái hiện một bức tranh nghệ thuật tổng thể mang đậm nét văn hoá của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. Kết thúc chương trình nghệ thuật là màn bắn pháo hoa tầm thấp.


Chương trình có sự tham gia của hơn 200 nghệ nhân chiêng tạo nên những nét văn hoá đặc sắc. 

Lễ hội Carnival năm 2022 diễn ra từ 16h đến 18h30 dọc đường Chi Lăng đến Quảng trường Hoà Bình. Chương trình diễu hành được phố gồm 06 xe mô hình biểu tượng Sun Group và nhiều nghệ sỹ, diễn viên trong nước và nước ngoài. Các đoàn diễu hành đường phố tái hiện một số nghi thức lễ hội, trò chơi dân gian của 06 dân tộc chính đang sinh sống tại tỉnh Hoà Bình.


Ở vị trí trung tâm, xe diễu hành của tỉnh Hoà Bình giới thiệu những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hoà Bình. 

Rút kinh nghiệm sau buổi tổng duyệt, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, BTC chương trình ghi nhận và đánh giá cao quá trình dàn dựng, công tác chuẩn bị tổ chức chương trình nghệ thuật và lễ hội Carnival. Kết cấu của chương trình vừa tầm, không quá dài. Nội dung chương trình nổi bật lên được hồn cốt, tinh hoa văn hoá các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh. Đồng thời nhấn mạnh, chương trình nghệ thuật "Hoà Bình – Thanh âm xứ Mường”và Carnival 2022 là sự kiện văn hoá đặc sắc, đánh dấu sự khởi động trở lại mạnh mẽ của các mặt kinh tế, văn hoá, xã hội và là cơ hội để quảng bá những hình ảnh về đất nước, con người cũng như tiềm năng, thế mạnh của tỉnh tới đông đảo người dân, bạn bè quốc tế và du khách gần xa. Để chương trình diễn ra thành công, ê kíp sản xuất chương trình cần chú ý hơn nữa về mặt chuyên môn, đảm bảo nội dung, chất lượng theo yêu cầu và đặc biệt cố gắng giữ được tối đa bản sắc văn hoá dân tộc, tôn vinh và truyền tải được hồn cốt của văn hoá các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình – Thanh âm xứ Mường” và lễ hội Carnival năm 2022 sẽ được diễn ra vào tối 31/7 tại quảng trường Hoà Bình, thành phố Hoà Bình và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt nam và được phối hợp tiếp sóng bởi Đài PT – TH Hoà Bình, Báo Hoà Bình điện tử.


P.V

Các tin khác


Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Lương Sơn trước Kỳ họp thứ 4

(HBĐT) - Sáng 30/9, tại xã Cao Dương, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri huyện Lương Sơn trước Kỳ thọp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Tham gia tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Tổng Kiểm toán phụ trách Kiểm toán Nhà nước, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Đức Chính, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách, Quốc hội; Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2022

(HBĐT) - Ngày 29/9, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 9 tháng; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm và cho ý kiến đối với một số tờ trình, dự thảo quan trọng của tỉnh.

Thủ tướng Cộng hòa Cuba bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Tối 28/9, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba đã đến Hà Nội, bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 - 2/10/2022 theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Công tác ứng phó với bão Noru đã thành công

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4 (bão Noru) nhận định: Các địa phương đã làm tốt công tác ứng phó với bão. Hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần cao, lực lượng Công an, Quân đội đã huy động toàn bộ nguồn lực chuẩn bị chống bão. Đây là cơn bão có diễn biến phức tạp nhưng không gây thiệt hại về người. Điều này cho thấy, công tác ứng phó đã thành công.

Thủ tướng: Không để người dân đói, rét, không có chỗ ở sau bão, lũ

Sáng 28/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru).

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục có cuộc làm việc với các địa phương về diễn biến và ảnh hưởng của bão số 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục