Sáng 5/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (28/7/1995 - 28/7/2022) và 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2022).


Bà Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu chúc mừng.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, 27 năm qua, kể từ khi Việt Nam gia nhập ASEAN là khoảng thời gian không phải là quá dài so với lịch sử nhưng rất ý nghĩa đối với Việt Nam và với ASEAN trong bước đường xây dựng Cộng đồng ASEAN tầm nhìn đến năm 2025.

Từ một khu vực với những chia rẽ, khác biệt, ngày nay ASEAN là cộng đồng của những quốc gia độc lập, đoàn kết đang phát triển mạnh mẽ, từng bước vượt qua những khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, sự cạnh tranh giữa các nước lớn gay gắt, bất ổn nội bộ ở Myanmar, bên cạnh đó còn có thách thức an ninh phi truyền thống như suy giảm kinh tế do dịch bệnh, khoảng cách giàu nghèo, biến đổi khí hậu,…

Bà Phan Thị Hồng Xuân cho rằng, khó khăn, thách thức vẫn còn ở phía trước nhưng qua những kết quả tốt đẹp trong tiến trình xây dựng, Cộng đồng ASEAN đã khẳng định vai trò là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu đối với hòa bình, ổn định và phát triển ở Đông Nam Á, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ đối thoại, hợp tác và liên kết giữa các nước thành viên cũng như mở rộng hợp tác, phát triển toàn diện ở khu vực Đông Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Lãnh sự đoàn các nước ASEAN tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Sok Dareth - Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phát biểu chúc mừng kỷ niệm ASEAN 55 năm và chia sẻ về những kết quả ASEAN đạt được trong năm 2022 - năm mà Campuchia đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN.

Chúc mừng kỷ niệm27 năm Việt Nam trở thành thành viên ASEAN, ông Sok Dareth cho rằng, kể từ khi gia nhập ASEAN, Việt Nam ngày càng chứng tỏ là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của khối ASEAN cũng như của cộng đồng quốc tế. Việt Nam đã thúc đẩy hội nhập sâu rộng về chính trị, kinh tế, ngoại giao và tất cả các lĩnh vực khác của đời sống với các quốc gia và tổ chức khác trên thế giới. Việt Nam cùng với các nước thành viên đã tích cực xây dựng cộng đồng ASEAN từ an ninh - chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, đặc biệt ưu tiên tăng cường kết nối ASEAN.

Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm đầy ý nghĩa, ông Sok Dareth đánh giá cao những hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - ASEAN Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức trong thời gian qua, nâng cao nhận thức về Cộng đồng ASEAN và thúc đẩy mối liên kết giữa con người với con người trong các quốc gia thành viên ASEAN; góp phần xây đựng Cộng đồng ASEAN và Cộng đồng kinh tế ASEAN hướng tới tầm nhìn là một cộng đồng hội nhập sâu rộng, gắn kết, cạnh tranh, đổi mới, năng động, kiên cường, hòa bình, cởi mở, an toàn, bao trùm, ổn định và thịnh vượng.

Tại buổi họp mặt đã diễn ra lễ trao giải thưởng cuộc thi "Thành phố thông minh trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và những tác động đến đời sống cư dân đô thị Thành phố Hồ Chí Minh” do Hội hữu nghị Việt Nam - ASEAN Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo nguồn nhân lực ASEAN (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), Trung tâm Nghiên cứu đô thị sáng tạo Lý Quang Diệu (Singapore) tổ chức; chương trình biểu diễn ca nhạc, trình diễn thời trang Việt Nam.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xã giao Trưởng các Đoàn dự Hội nghị ACCSM 21

Chiều 4/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp xã giao những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN, ASEAN+3 đang dự Hội nghị hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM 21) diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 3-5/8.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Cuba và Đại sứ Nga đến chào xã giao

Chiều 4/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ngài Orlando Nicolas Hernandez Guillen, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam và Ngài Gennady Bezdetko, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ.

Hội nghị AMM-55: Các đối tác coi trọng quan hệ, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, sáng 4/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 và ASEAN+3, đồng chủ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc. Các nước kiểm điểm và đề ra phương hướng thúc đẩy hợp tác. Các đối tác đều bày tỏ coi trọng quan hệ, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN.

Thủ tướng: Quốc tế đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam

Ngày 3/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7/2022. Phiên họp được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa Trụ sở Chính phủ với UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phi Long làm việc với Văn phòng Tỉnh ủy

(HBĐT) - Sáng 3/8, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc với Văn phòng Tỉnh ủy.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Ủy ban Chiến lược toàn cầu Tập đoàn Tài chính Hana

Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Kim Jung Tai, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược toàn cầu, Tập đoàn Tài chính Hana (Hàn Quốc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục