(HBĐT) - Giải phóng mặt bằng (GPMB) được xem là khâu quyết định tiến độ triển khai dự án. Xác định được điều đó, huyện Kim Bôi đã phát huy vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở trong công tác GPMB, tháo "nút thắt" triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.


Lãnh đạo Huyện ủy Kim Bôi đối thoại với cán bộ, nhân dân xã Đú Sáng về công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La.  

Thực hiện Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La, xã Vĩnh Tiến phải GPMB hơn 18 ha của 235 hộ dân. Cùng với đó, xã phải di chuyển 33 mộ phần. Đến thời điểm này, người dân đều đồng thuận với chủ trương thực hiện dự án. Nhiều hộ sẵn sàng ứng trước mặt bằng để khởi công xây dựng trước các điểm cầu qua suối, kịp thời đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành việc khoan nhồi cọc để đổ mố cầu trước mùa mưa bão. Để làm tốt công tác GPMB, xã tổ chức đối thoại với tất cả các xóm có tuyến đường đi qua để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tổ chức hòa giải, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đền bù GPMB cho tất cả các hộ dân cùng nắm. 

Đồng chí Đinh Đức Hiểu, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tiến cho biết: Khi triển khai dự án, đối với công tác GPMB, xã xác định muốn người dân hiểu và đồng tình ủng hộ dự án phải phát huy vai trò của trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận và đặc biệt là vai trò của người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền, vận động. Họ là những người có tiếng nói hết sức quan trọng để tuyên truyền cho người dân, nhất là trong công tác hòa giải, đối thoại giữa chính quyền địa phương và người dân thuộc diện phải thu hồi đất. 

Đối thoại, giải trình làm rõ những khúc mắc của người dân kết hợp với giải quyết cụ thể từng vụ việc, từng hộ gia đình cũng là giải pháp cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Kim Bôi đang triển khai nhằm thực hiện công tác GPMB đối với dự án trọng điểm đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La.

Đồng chí Nguyễn Văn Xiêng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kim Bôi cho biết: Đúng như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo tại lễ khởi công đường liên kết vùng "Công tác GPMB phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị”, huyện Kim Bôi đã phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác này. Huyện thành lập tổ vận động GPMB cấp huyện với thành viên là tất cả các cơ quan, ban, ngành của huyện, đồng thời chỉ đạo các xã thành lập tổ vận động GPMB, trong đó đặc biệt phát huy vai trò của người đứng đầu, tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Với phương châm linh hoạt, kiên trì, thận trọng, các tổ dân vận, tổ vận động luôn bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến, kiến nghị của người dân để phản ánh với cấp ủy, chính quyền đối thoại trực tiếp, giải quyết kịp thời, hợp tình, hợp lý và đúng quy định của pháp luật, nhất là các vấn đề vướng mắc, nảy sinh, khiếu kiện, khiếu nại đều được các cấp, ngành giải quyết thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân theo quy định. 

Nhờ có sự đồng thuận, đồng hành của nhân dân đối với việc triển khai thực hiện dự án trên địa bàn, huyện Kim Bôi đã tiến hành kiểm đếm xong 750/842 hộ bị ảnh hưởng đất nông nghiệp. Phê duyệt phương án và chi trả hỗ trợ bồi thường và hoàn thành bồi thường xong gần 120 mộ phần phải di dời, vận động nhân dân tạm ứng mặt bằng thực hiện 7 điểm cầu đoạn thi công trên địa phận huyện Kim Bôi thuộc giai đoạn I của dự án. Đến nay, 2/7 điểm cầu đơn vị thi công đã tập kết máy móc và cho thi công trước. 

Đinh Hòa

Các tin khác


Hội nghị Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh tỉnh lần thứ III, khóa VII 

(HBĐT) - Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh vừa tổ chức hội nghị Ban chấp hành lần thứ III, khóa VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và giao ban công tác hội quý I/2023.

Tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị 09/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 3: Tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra

(HBĐT) - Sáng 28/3, UBND tỉnh tổ chức họp thường kỳ, xem xét, cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện trình HĐND tỉnh, văn bản quy phạm thuộc thẩm quyền ban hành của UBND tỉnh và các nội dung khác phục vụ công tác quản lý, điều hành của UBND tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.


Hội nghị lần thứ 19 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 28/3, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Lạc Thuỷ tổ chức Hội nghị lần thứ 19 khóa XXV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 kiểm điểm công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2023.

Các cơ quan quản lý Nhà nước về kinh tế - kỹ thuật ký kết giao ước thi đua 

(HBĐT) - Ngày 28/3, khối thi đua các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế - kỹ thuật tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023. 

Ban Dân tộc: Giám sát việc cấp GCNQSDĐ cho đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 27/3, Ban Dân tộc (HĐND tỉnh) đã giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) di dân tái định cư và định canh, định cư từ năm 2018 đến nay trên địa bàn huyện Đà Bắc. Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc (HĐND tỉnh), Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi giám sát.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục