(HBĐT) - Giải phóng mặt bằng (GPMB) được xem là khâu quyết định tiến độ triển khai dự án. Xác định được điều đó, huyện Kim Bôi đã phát huy vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở trong công tác GPMB, tháo "nút thắt" triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.


Lãnh đạo Huyện ủy Kim Bôi đối thoại với cán bộ, nhân dân xã Đú Sáng về công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La.  

Thực hiện Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La, xã Vĩnh Tiến phải GPMB hơn 18 ha của 235 hộ dân. Cùng với đó, xã phải di chuyển 33 mộ phần. Đến thời điểm này, người dân đều đồng thuận với chủ trương thực hiện dự án. Nhiều hộ sẵn sàng ứng trước mặt bằng để khởi công xây dựng trước các điểm cầu qua suối, kịp thời đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành việc khoan nhồi cọc để đổ mố cầu trước mùa mưa bão. Để làm tốt công tác GPMB, xã tổ chức đối thoại với tất cả các xóm có tuyến đường đi qua để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tổ chức hòa giải, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đền bù GPMB cho tất cả các hộ dân cùng nắm. 

Đồng chí Đinh Đức Hiểu, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tiến cho biết: Khi triển khai dự án, đối với công tác GPMB, xã xác định muốn người dân hiểu và đồng tình ủng hộ dự án phải phát huy vai trò của trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận và đặc biệt là vai trò của người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền, vận động. Họ là những người có tiếng nói hết sức quan trọng để tuyên truyền cho người dân, nhất là trong công tác hòa giải, đối thoại giữa chính quyền địa phương và người dân thuộc diện phải thu hồi đất. 

Đối thoại, giải trình làm rõ những khúc mắc của người dân kết hợp với giải quyết cụ thể từng vụ việc, từng hộ gia đình cũng là giải pháp cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Kim Bôi đang triển khai nhằm thực hiện công tác GPMB đối với dự án trọng điểm đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La.

Đồng chí Nguyễn Văn Xiêng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kim Bôi cho biết: Đúng như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo tại lễ khởi công đường liên kết vùng "Công tác GPMB phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị”, huyện Kim Bôi đã phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác này. Huyện thành lập tổ vận động GPMB cấp huyện với thành viên là tất cả các cơ quan, ban, ngành của huyện, đồng thời chỉ đạo các xã thành lập tổ vận động GPMB, trong đó đặc biệt phát huy vai trò của người đứng đầu, tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Với phương châm linh hoạt, kiên trì, thận trọng, các tổ dân vận, tổ vận động luôn bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến, kiến nghị của người dân để phản ánh với cấp ủy, chính quyền đối thoại trực tiếp, giải quyết kịp thời, hợp tình, hợp lý và đúng quy định của pháp luật, nhất là các vấn đề vướng mắc, nảy sinh, khiếu kiện, khiếu nại đều được các cấp, ngành giải quyết thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân theo quy định. 

Nhờ có sự đồng thuận, đồng hành của nhân dân đối với việc triển khai thực hiện dự án trên địa bàn, huyện Kim Bôi đã tiến hành kiểm đếm xong 750/842 hộ bị ảnh hưởng đất nông nghiệp. Phê duyệt phương án và chi trả hỗ trợ bồi thường và hoàn thành bồi thường xong gần 120 mộ phần phải di dời, vận động nhân dân tạm ứng mặt bằng thực hiện 7 điểm cầu đoạn thi công trên địa phận huyện Kim Bôi thuộc giai đoạn I của dự án. Đến nay, 2/7 điểm cầu đơn vị thi công đã tập kết máy móc và cho thi công trước. 

Đinh Hòa

Các tin khác


Tổng kết công tác tuyên truyền miệng năm 2023

Ngày 8/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư) tổ chức hội nghị báo cáo viên (BCV) T.Ư tháng 12; tổng kết công tác tuyên truyền miệng (TTM) năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 bằng hình thức trực tuyến. Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Võ Ngọc Kiên, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và các đại biểu.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, HĐND tỉnh khóa XVII

Sau 3 ngày làm việc, Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, HĐND tỉnh khóa XVII đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát bế mạc hội nghị. Báo Hòa Bình trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu. 

Hà Nội sẽ có thêm thành phố thứ 3 ở phía Nam, gồm huyện Phú Xuyên, Ứng Hòa

Hà Nội áp dụng mô hình "Thành phố trong Thủ đô” sẽ tạo các cơ chế chính sách đặc thù vượt trội cho khu vực phía Tây (Hòa Lạc, Xuân Mai), phía Bắc (Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và dự kiến phía Nam (Phú Xuyên, Ứng Hòa)...

Trích nội dung trả lời chất vấn tại Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, HĐND tỉnh khóa XVII

Trong chương trình Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, chiều 7/12 đã diễn ra phiên chất vấn tại hội trường. HĐND tỉnh đã thống nhất 5 nhóm vấn đề chất vấn. Báo Hòa Bình trích đăng một số nội dung trả lời chất vấn của lãnh đạo các sở, ngành liên quan đến những vấn đề được dư luận xã hội, cử tri và Nhân dân quan tâm.

Quán triệt, triển khai tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng

Chiều 7/12, Ban Tổ chức T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai tổng kết công tác xây dựng Đảng 5 năm (2021 - 2025) và tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011 - 2025). Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Bùi Thị Minh, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ và các đại biểu.

Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023: Thảo luận Tổ về các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp

Sáng 7/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ mười bảy (Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục thảo luận tại 5 Tổ về các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thuộc lĩnh vực thẩm tra của các Ban của HĐND tỉnh và Báo cáo của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục