(HBĐT) - Ngày 26/9, tại trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi đối thoại giải quyết khiếu nại của công dân Nguyễn Thị Ngăn, tổ 10, phường Hữu Nghị, TP Hoà Bình về Quyết định số 533/QĐ-UBND, ngày 24/3/2023 của Chủ tịch UBND TP Hoà Bình giải quyết khiếu nại (lần đầu) của bà không đồng ý với Công văn số 3461/UBND-TNMT, ngày 23/9/2022 của UBND TP Hoà Bình về việc trả lời đề nghị của công dân. Tham gia buổi đối thoại có lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Sở TN&MT, Sở Tư pháp, UBND TP Hoà Bình; đại diện UB MTTQ tỉnh và các đơn vị có liên quan.
Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp xúc, đối thoại giải quyết khiếu nại của công dân.

Bà Nguyễn Thị Ngăn có giấy tờ theo quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 100, Luật Đất đai năm 2013 và đủ điều kiện cấp 308 m2 đất ở theo quy định tại khoản 3, Điều 103, Luật Đất đai năm 2013 đối với trường hợp thửa đất có vườn, ao được hình thành từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 1/7/2004; điểm 5, khoản 2, Điều 18, khoản 1, 2, Điều 21, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai. Trên cơ sở các giấy tờ đã có nêu trên, gia đình bà Ngăn có đơn và làm hồ sơ đề nghị UBND TP Hoà Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với tổng diện tích 979,2 m2. Trong đó, diện tích đất ở 308 m2 không phải nộp tiền sử dụng đất và đất trồng cây lâu năm 671,2 m2.

Sau khi nhận hồ sơ và đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ, UBND phường Hữu Nghị phối hợp tổ dân phố kiểm tra hiện trạng phần diện tích bà Ngăn xin đăng ký cấp GCNQSDĐ. Bà được UBND phường Hữu Nghị hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ đối với diện tích đất ở 240 m2, diện tích còn lại là cây lâu năm. Tuy nhiên, bà Ngăn không đồng ý và có đơn kiến nghị gửi UBND phường và UBND TP Hoà Bình.

Ngày 23/9/2022, UBND TP Hoà Bình có Công văn số 3461/UBND-TNMT trả lời công dân. Trong đó, không đồng ý với việc cấp GCNQSDĐ ở diện tích 308 m2, còn lại là đất trồng cây lâu năm cho gia đình bà Ngăn. Không nhất trí với công văn này, bà Ngăn tiếp tục có đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND thành phố đề nghị giải quyết. Tại Quyết định số 533/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại (lần đầu), Chủ tịch UBND TP Hòa Bình quyết định giữ nguyên Công văn số 3461/UBND-TNMT của UBND TP Hoà Bình, không thừa nhận nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Thị Ngăn.

Bà Ngăn không nhất trí, tiếp tục gửi đơn khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại (lần đầu) của Chủ tịch UBND TP Hoà Bình lên Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị giải quyết; đề nghị được cấp GCNQSDĐ ở cho 308 m2 không phải nộp tiền sử dụng đất và 671,2 m2 đất trồng cây lâu năm.

Sau khi nghe công dân trình bày quan điểm, ý kiến đề nghị giải quyết và đại diện các sở, ngành chức năng, chính quyền địa phương về vấn đề có liên quan, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, đây là vụ việc có liên quan đến nhiều văn bản pháp luật về đất đai qua nhiều thời kỳ khác nhau. Do vậy cần phải nghiên cứu, xem xét thấu đáo, cẩn trọng nhằm giải quyết vụ việc khách quan, triệt để trên tinh thần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; đảm bảo trình tự, thủ tục giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Để giải quyết khiếu nại (lần 2) của công dân, giao Thanh tra tỉnh cùng Sở Tư pháp, Sở TN&MT nghiên cứu các văn bản, quy định của pháp luật tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét giải quyết; yêu cầu UBND TP Hoà Bình có báo cáo về việc giải quyết đối với những trường hợp tương tự như vấn đề công dân kiến nghị làm cơ sở, căn cứ xem xét các vấn đề liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của người dân.


M.H


Các tin khác


Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại toàn diện

Thời gian qua, hoạt động đối ngoại của tỉnh hướng tới thực chất và hiệu quả, tăng cường hợp tác giữa các tỉnh và các nước; tổ chức tốt hoạt động đón tiếp các đoàn đại biểu đến thăm và làm việc với tỉnh; quảng bá tiềm năng, thế mạnh, văn hóa, mảnh đất con người Hòa Bình và huy động tốt các nguồn lực thúc đẩy phát triển KT-XH.

Huyện Lạc Thủy: Nỗ lực thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá

Thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kinh tế huyện Lạc Thuỷ có nhiều khởi sắc; văn hóa, xã hội được quan tâm; an sinh xã hội đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện; quốc phòng - an ninh, trật tự xã hội được giữ vững; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh với nhiều biện pháp quyết liệt, hiệu quả.

Thiết thực từ bản tin sinh hoạt chi bộ

Cùng với báo, tạp chí của Đảng, cuốn Bản tin Thông tin sinh hoạt chi bộ được coi là tài liệu cung cấp thông tin, định hướng chính trị, phục vụ cấp ủy, báo cáo viên các cấp, đặc biệt là phục vụ sinh hoạt chi bộ định kỳ.

Tiếp tục thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức

Ngày 21/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bùi Văn Khánh ký ban hành Công văn số 251/UBND-NVK về việc tiếp tục thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Xã Tân Vinh chú trọng công tác xây dựng Đảng

Đảng bộ xã Tân Vinh (Lương Sơn) đã triển khai toàn diện công tác xây dựng Đảng, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Ngày 25/2, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập do Đại sứ Nguyễn Huy Dũng dẫn đầu đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Luxor của Ai Cập và phối hợp với Phòng Thương mại tỉnh Luxor tổ chức Hội thảo thương mại với chủ đề "Các cơ hội kinh doanh Việt Nam-Ai Cập” nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, nông nghiệp và giáo dục giữa Việt Nam và Ai Cập cũng như giữa các địa phương của hai nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục