(HBĐT) - Chủ trương luân chuyển, bố trí cán bộ chủ chốt không phải là người địa phương đã được triển khai tại huyện Đà Bắc. Đến nay, người đứng đầu cấp ủy 9/17 xã, thị trấn của huyện không phải người địa phương. Qua thực tiễn công tác, cán bộ luân chuyển đã phát huy năng lực, tâm huyết, được cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.


Ngay khi về nhận công tác tại địa phương, đồng chí Ngô Văn Cường (ngoài cùng bên trái), Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc đã tăng cường đi cơ sở, nắm bắt tình hình địa bàn.

Gần 2 năm trước, xã Cao Sơn được Ban Thường vụ Huyện ủy Đà Bắc xác định là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, nổi lên với tranh chấp đất đai ở hồ Tằm, ô nhiễm môi trường kéo dài ở một số xóm trong xã.

Trước tình hình đó, cuối năm 2022, Huyện ủy điều động đồng chí Ngô Văn Cường, khi đó là Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện về làm Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn. Việc thay đổi nhiệm vụ công tác và phương thức quản lý từ cấp huyện sang cấp xã, đặc biệt không phải là người địa phương nên thời gian đầu gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, đã trải qua nhiều năm công tác lại có kinh nghiệm quản lý ở cấp huyện cùng năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, đồng chí Cường đã nhanh chóng bắt nhịp công việc. Đồng chí đẩy mạnh tiếp cận cơ sở, nắm tình hình từng chi bộ, địa bàn; cùng với Thường trực Đảng ủy chỉ đạo cán bộ, công chức xã làm rõ tồn tại, vi phạm trên địa bàn, chủ động nắm bắt dư luận Nhân dân, vận dụng linh hoạt giải pháp cùng đảng viên các chi bộ từng bước tháo gỡ nút thắt… Với cách làm đó, đến nay, cấp ủy, chính quyền xã Cao Sơn đã cơ bản giải quyết các điểm nóng.

Ông Đinh Xuân Mạnh, xóm Nà Chiếu, xã Cao Sơn nhìn nhận: Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Ngô Văn Cường là người sâu sát với nhân dân, với địa bàn. Việc đồng chí về nhận công tác tại xã với vai trò là người đứng đầu cấp ủy đã mang đến làn gió mới cho Cao Sơn. Hiện nay, việc tranh chấp đất đai không còn là điểm nóng, vấn đề ô nhiễm môi trường đang được khắc phục hiệu quả. Kết quả đạt được là minh chứng cho thấy sự đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cao Sơn, trong đó không thể phủ nhận vai trò của đồng chí đứng đầu cấp ủy.

Tương tự, năm 2020, đồng chí Nguyễn Đăng Giáp, từ Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện được điều động về làm Bí thư Đảng ủy xã Hiền Lương. Với phương châm "Đảng điều thì cán bộ phải động”, sau thời gian bám nắm địa bàn, nhìn rõ những tiềm năng, lợi thế cũng như khó khăn, tồn tại ở xã vùng hồ Hiền Lương, đồng chí đã cùng Ban Thường vụ Đảng ủy đề ra 3 đột phá chiến lược cho địa bàn để tập trung lãnh đạo, trong đó tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng; ngăn chặn tình trạng đánh bắt cá bằng xung điện; lồng ghép các dự án hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi dê thả rông. Ngay khi triển khai xuống các xóm được nhân dân đồng tình ủng hộ do đúng, trúng vấn đề, phát huy lợi thế của địa phương.

Theo bà Xa Thị Hiền, Trưởng xóm Mái, xã Hiền Lương, xóm Mái là địa bàn được thụ hưởng từ dự án phát triển chăn nuôi dê thả rông. 100% hộ tham gia dự án đã được nhận con giống, dê phát triển tốt, bước đầu đời sống có bước chuyển tích cực, cho thấy hiệu quả dự án đem lại.

Năm 2023, thu nhập bình quân của xã Hiền Lương ước đạt 44 triệu đồng/người, tăng 18 triệu đồng so với năm 2020. Đồng chí Nguyễn Đăng Giáp cho biết: Đối với cán bộ không phải người địa phương, khi về nhận công tác, điều đầu tiên phải làm là xây dựng mối quan hệ hài hòa, sát dân, gần dân, từ đó thuận lợi trong triển khai chỉ thị, nghị quyết, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp. Đồng thời, tôi tâm niệm cần phải tích cực nêu gương trong công việc cũng như lối sống hàng ngày, tạo uy tín, niềm tin và sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ghi nhận những nỗ lực trong quá trình được điều động về cơ sở của đồng chí Nguyễn Đăng Giáp, mới đây, Huyện ủy Đà Bắc tiếp tục luân chuyển đồng chí về công tác tại huyện, giữ vai trò Chánh Văn phòng Huyện ủy để tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Huyện Đà Bắc đặt ra mục tiêu đến năm 2025, 80% xã, thị trấn trở lên có ít nhất 1 đồng chí trong thường trực (Bí thư Đảng ủy; Phó Bí thư thường trực Đảng ủy; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã) không phải người địa phương nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác cán bộ. Hiện nay có 9/17 xã, thị trấn thực hiện được chủ trương này.

Đồng chí Bùi Văn Luyến, Bí thư Huyện ủy Đà Bắc khẳng định: Đây là chủ trương đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng nể nang trong chỉ đạo, điều hành. Đồng thời rất có ý nghĩa trong thử thách, rèn luyện cán bộ, giúp nâng cao bản lĩnh, kỹ năng giải quyết các vấn đề đặt ra để lãnh đạo địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thời gian tới, Huyện ủy tiếp tục quan tâm đến công tác luân chuyển, điều động cán bộ, trong đó coi trọng luân chuyển cán bộ trẻ, có triển vọng, góp phần đào tạo, bồi dưỡng, đảm bảo thế hệ cán bộ kế cận có đủ năng lực, trình độ và phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ.


Minh Vũ


Các tin khác


Phát biểu của Tổng Bí thư tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp.

Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong thực hiện Đề án 06/CP ở tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tháo gỡ "điểm nghẽn” và triển khai thực hiện nhiệm vụ Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06/CP) năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Đề án 06/CP tỉnh chủ trì hội nghị.

Huyện Mai Châu sẵn sàng cho ngày hội giao quân

Phát huy truyền thống hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác tuyển quân hàng năm, đảm bảo 100% chỉ tiêu với chất lượng tốt. Những ngày này, nhiều thanh niên ưu tú trên địa bàn huyện Mai Châu nô nức đón chờ ngày được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh áo lính, hăng hái lên đường, góp sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sẵn sàng ngày hội tòng quân

Phát huy truyền thống gia đình khi có ông nội và bố đều là quân nhân tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc (BVTQ) nên ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Trần Thanh Tùng ở tổ 6 phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) đã viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS). Quyết định này của chàng trai trẻ đã được gia đình đồng tình, ủng hộ.

Đảng bộ xã Yên Hoà lãnh đạo phát triển kinh tế

Bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra, trong nửa nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Yên Hoà (Đà Bắc) đã lãnh đạo nhân dân vượt qua mọi khó khăn để phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng địa phương.

Chủ tịch nước ký quyết định sửa đổi các hiệp định vay vốn phát triển hạ tầng 4 tỉnh miền Trung

Dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện 4 tỉnh được ADB cam kết cung cấp các khoản vay là 52 triệu USD ((Hiệp định số 3634-VIE) và 97 triệu USD (Hiệp định số 3635-VIE (COL).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục