Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh ký ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND, ngày 22/3/2024 về nâng cao hiệu quả chấp hành pháp luật tố tụng hành chính (TTHC) và thi hành án hành chính (THAHC).

Thời gian qua, tình hình chấp hành pháp luật TTHC và THAHC của các cơ quan hành chính nhà nước vẫn còn những tồn tại, hạn chế, điển hình một số vụ án người đại diện không tham gia đầy đủ các phiên đối thoại và phiên tòa theo triệu tập của Tòa án; việc cung cấp tài liệu, hồ sơ của một số cơ quan, tổ chức theo yêu cầu của Tòa án chưa kịp thời; vẫn còn một số bản án, quyết định về vụ án hành chính của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng chưa được thi hành kịp thời, nghiêm túc… Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị:

 Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt, thực hiện, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật TTHC năm 2015, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP và Chỉ thị số 26/CT-TTg nhằm xác định rõ và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, xã trong việc chấp hành, chỉ đạo chấp hành nghiêm pháp luật TTHC, thi hành kịp thời, đầy đủ các bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về TTHC và THAHC đến các tầng lớp nhân dân, để người dân hiểu và thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình trong TTHC, THAHC đã được pháp luật quy định, cũng như thực hiện quyền giám sát đối với các cơ quan nhà nước trong thực hiện pháp luật TTHC và THAHC.

Chấp hành nghiêm Điều 55, Điều 60 và Điều 78 Luật TTHC năm 2015 về trách nhiệm tham gia phiên tòa, tham gia đối thoại, giải trình và cung cấp kịp thời, đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan đến quyết định hành chính (QĐHC), hành vi hành chính (HVHC) bị khởi kiện theo đúng quy định. Trong đó, kịp thời chấn chỉnh, có các giải pháp cụ thể, khả thi nhằm khắc phục ngay tình trạng không tham gia đầy đủ các phiên đối thoại, phiên tòa, không cung cấp đầy đủ hoặc cung cấp không đúng thời hạn tài liệu, chứng cứ cho Tòa án.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý trong việc chấp hành pháp luật TTHC và THAHC; chỉ đạo, tổ chức thi hành dứt điểm các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực nhưng chưa được thi hành xong mà người phải thi hành án là cá nhân, tổ chức thuộc thẩm quyền quản lý; kiểm tra, xem xét và xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức có hành vi chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án...

Nâng cao chất lượng, đảm bảo việc ban hành QĐHC, thực hiện HVHC tuân thủ đúng quy định của pháp luật, nhất là các lĩnh vực dễ phát sinh khiếu kiện như đất đai, xây dựng, xử phạt vi phạm hành chính nhằm hạn chế các sai phạm trong ban hành, thực hiện QĐHC, HVHC đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, coi công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của cơ quan, đơn vị và địa phương, giải quyết dứt điểm những vướng mắc của công dân, tổ chức đối với QĐHC, HVHC của cơ quan, người có thẩm quyền trong bộ máy hành chính nhà nước. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo thống kê về công tác chấp hành pháp luật TTHC và THAHC…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể đối với các sở, ngành chức năng như: Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Thanh tra tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh,… cũng như giao Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị.

P.V (TH)

Các tin khác


Báo Điện Biên Phủ kỷ niệm 60 năm ngày ra số đầu

Ngày 12/4, Báo Điện Biên Phủ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Báo Điện Biên Phủ ra số đầu (1/5/1964 - 1/5/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Quốc Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh cùng 15 cơ quan Báo Đảng các tỉnh, thành phố tới dự và chúc mừng.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách

Sáng 12/4, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh tổ chức giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách giai đoạn 2021 - 2023 do tỉnh quản lý. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS chủ trì buổi giám sát.

Khối thi đua số 1 - các cơ quan Đảng ký kết giao ước thi đua năm 2024

Ngày 12/4, Khối thi đua (KTĐ) số 1 - các cơ quan Đảng tỉnh gồm 9 đơn vị: Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, Ban Tổ chức, Ban Nội chính, Uỷ ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh uỷ, Trường Chính trị tỉnh, Báo Hoà Bình và Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2024 và thống nhất một số nội dung công tác liên quan.

Xã Tiền Phong: Đảng viên tiên phong trong phát triển kinh tế

Đảng bộ xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc có 165 đảng viên, sinh hoạt tại 11 chi bộ (7 chi bộ nông thôn, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ công an).

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tới chào từ biệt

Chiều 11/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Việt Nam và Bulgaria tăng cường hợp tác sâu rộng, bổ trợ hai nền kinh tế

Chiều 11/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Bulgaria Pavlin Todorov đến chào xã giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục