Thời gian qua, thực hiện tốt phương châm "xây dựng văn hóa an toàn giao thông (ATGT) là nâng cao ý thức chấp hành ATGT từ mỗi quân nhân”, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) trên địa bàn tỉnh thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ (CBCS) về nâng cao ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông. Nhờ vậy từng bước hình thành và xây dựng văn hóa ATGT trong mỗi cơ quan, đơn vị và CBCS.


Cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh nghiêm chỉnh chấp hành quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đã thành thói quen, mỗi khi đến cơ quan hay có việc đi ra ngoài, việc trước tiên của Thiếu tá Mai Văn Tùng, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh là kiểm tra phương tiện một cách cẩn thận, đội mũ bảo hiểm, cài dây chắc chắn... khi đó mới nổ máy và điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Cũng như Thiếu tá Mai Văn Tùng, việc đội mũ bảo hiểm và tuân thủ nghiêm quy định đảm bảo ATGT đã trở thành nếp sinh hoạt thường xuyên, bắt buộc của mỗi CBCS LLVT tỉnh khi điều khiển phương tiện hay tham gia giao thông bằng xe mô tô.

Theo Thượng tá Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh, thời gian qua đơn vị đã tham mưu Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật về ATGT. Xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2024 đến các cơ quan, đơn vị. Kết hợp chặt chẽ giữa việc triển khai các biện pháp bảo đảm TTATGT với thực hiện các phong trào thi đua của đơn vị. Thông qua đó, các cơ quan, đơn vị thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho CBCS nhận thức sâu sắc, tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, gắn giáo dục chính trị, tư tưởng với nâng cao ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông, coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị.

Với việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong việc kiểm soát đối với mọi quân nhân điều khiển phương tiện tham gia giao thông; tăng cường quản lý bộ đội khi hoạt động phân tán, ngoài doanh trại trong giờ nghỉ, ngày nghỉ; thực hiện nghiêm chế độ quản lý, sử dụng phương tiện, tăng cường quản lý về số lượng, chất lượng, tình trạng kỹ thuật của phương tiện cá nhân, trình độ của người điều khiển phương tiện; duy trì nghiêm hoạt động của đội kiểm tra xe quân sự, tổ kiểm soát quân sự, tăng cường các hoạt động tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm, kịp thời những vi phạm liên quan đến người và phương tiện quân sựtham gia giao thông. Trong 3 tháng đầu năm 2024, các tổ kiểm soát quân sự của Bộ CHQS tỉnh kiểm tra gần 60 lượt xe quân sự ngoài đơn vị và hơn 100 lượt xe trong đơn vị, kết quả các cơ quan, đơn vị, cá nhân chấp hành nghiêm, không phát hiện trường hợp quân nhân vi phạm quy định pháp luật về đảm bảo TTATGT. Ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật quân đội về công tác đảm bảo TTATGT được thực hiện nghiêm, nhất là đã hình thành nếp văn hóa "không đội mũ bảo hiểm đúng quy cách khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không cho vào đơn vị” tại các cơ quan, đơn vị LLVT toàn tỉnh.

Theo Đại tá Lương Văn Nam, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện Năm ATGT 2024 với chủ đề "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông”, cùng với quán triệt sâu các văn bản của cấp trên, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đã đưa công tác này vào nghị quyết lãnh đạo và xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện. Trong đó, tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt sâu sắc, triển khai có hiệu quả các nội dung, chỉ tiêu thi đua và các văn bản chỉ đạo của trên về bảo đảm TTATGT đến 100% CBCS. Quản lý chặt chẽ quân số, phương tiện được biên chế và phương tiện cá nhân khi tham gia giao thông; chấp hành nghiêm quy tắc giao thông đường bộ, quy định về tốc độ, đội mũ bảo hiểm đúng quy định khi đi mô tô, xe gắn máy; không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi sử dụng rượu, bia; không sử dụng điện thoại khi đang lái xe, thắt dây an toàn khi đi ô tô; tăng cường kiểm tra, quản lý việc sửdụng ô tô quân sự và chấp hànhLuật Giao thông đường bộ của đội ngũ lái xe; tổ chức cho 100% CBCS trong đơn vị ký cam kết thực hiện...

Ngoài các biện pháp trên, một trong những cách làm hiệu quả của các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh là trước mỗi đợt nghỉ phép tổ chức cho CBCS xem clip về một số hình ảnh vi phạm TTATGT dẫn đến tai nạn giao thông, một số tình huống chấp hành Luật Giao thông đường bộ để quán triệt, nhắc nhở CBCS nghiêm chỉnh chấp hành. Qua đó xây dựng văn hóa giao thông, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật và kỷ luật quân đội, ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông, tạo hiệu ứng tốt cho đơn vị và cộng đồng xã hội.

Vũ Phong


Các tin khác


Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông, nhất là các hành động vũ lực vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và gây tổn thất cho người dân.

Khơi dậy sức mạnh đoàn kết tham gia xoá nhà tạm, nhà dột nát

Lễ phát động phong trào thi đua "Xoá nhà tạm, nhà dột nát” phạm vi toàn quốc tại Hoà Bình diễn ra trong không khí sôi nổi và tạo hiệu ứng lan toả. Được kết nối trực tuyến từ tỉnh Hòa Bình đến cầu 62 tỉnh, thành phố, đông đảo các tầng lớp nhân dân cả nước hướng về sự kiện chính trị, xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này.

Giao ban trực tuyến toàn quốc về công tác phi chính phủ nước ngoài

Chiều 12/4, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về công tác PCPNN năm 2024. Đồng chí Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN chủ trì hội nghị tại điểm cầu trung tâm. Dự tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tỉnh Hòa Bình quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025 (*)

Tại Lễ phát động phong trào thi đua "Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên phạm vi cả nước vào sáng 13/4/2024 tại huyện Đà Bắc, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đại diện cho lãnh đạo địa phương phát biểu hưởng ứng phong trào. Báo Hòa Bình xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Lời kêu gọi hưởng ứng phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Tại Lễ phát động phong trào thi đua "Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên phạm vi cả nước vào sáng 13/4/2024, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đọc Lời kêu gọi hưởng ứng phong trào thi đua "Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước. Báo Hòa Bình xin giới thiệu toàn văn Lời kêu gọi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục