Bài 2 - Cần gỡ điểm nghẽn "bài toán con người"
(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Cán bộ là gốc của mọi công việc, muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém". Với kết quả Chỉ số PCI của tỉnh năm 2021, ngoài nguyên nhân khách quan, Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định chủ yếu vẫn là do nguyên nhân chủ quan, mà ở đây chính là "bài toán con người". "Chúng ta phải đưa ra phương châm tự soi, tự sửa, phê bình thẳng thắn, chân thành nhưng phải đoàn kết, xây dựng. Có nghiêm túc, có cầu thị thì mới tiến bộ được". Đó là chỉ đạo, cũng là sự trải lòng của đồng chí Ngô Văn Tuấn, UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh với lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và nhiều doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT) tại hội nghị đánh giá kết quả xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ngành (DDCI) áp dụng thử nghiệm năm 2021 được tổ chức mới đây.


Vừa qua, tại cuộc họp Ban chỉ đạo PCI tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh yêu cầu các sở, ban, ngành, huyện, thành phố xử lý nghiêm và điều chuyển công tác đối với những công chức, viên chức gây khó khăn, nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Bày tỏ nỗi buồn với điểm số và vị trí xếp hạng PCI, người đứng đầu Tỉnh ủy tâm tư: "Mặc dù có cố gắng, tỉnh đã ban hành các quy chế, quy định, hướng dẫn, tạo thuận lợi cho các DN, NĐT để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh (MTĐTKD) nhưng kết quả vẫn chưa đạt được như mong muốn. Tôi cho rằng bài toán cuối cùng vẫn là con người. Chúng ta muốn tiến bộ thì từng cán bộ phải tiến bộ, phải suy nghĩ về cái chung. Do vậy, các sở, ngành, địa phương phải có những cuộc họp bàn trong cơ quan, đơn vị mình để làm sao tác động đến từng cán bộ, công chức (CB, CC) có suy nghĩ, trăn trở, tại sao các chỉ số năng lực cạnh tranh của chúng ta đều thấp? Từ đó xác định nguyên nhân ở đâu để từng người phải đề ra chương trình hành động của riêng mình, góp phần cùng với tổ chức, đơn vị đưa chỉ số năng lực cạnh tranh tăng lên".

"Từng chỉ số thành phần, từng tồn tại, khuyết điểm không ai hiểu bằng chính cán bộ lãnh đạo, chuyên viên các sở, ngành, địa phương. Chỉ có điều các đồng chí có muốn tháo gỡ để cùng nhau bước lên hay không. Rồi từ việc lựa chọn cán bộ đến tổ chức công việc, luân phiên cán bộ ở tất cả các bộ phận, đặc biệt là cán bộ ở bộ phận liên quan đến thủ tục hành chính (TTHC) của DN, người dân, ví như bộ phận một cửa, Văn phòng đăng ký đất đai... cần xem lại quy trình đã hợp lý chưa? Thứ hai là xem lại trách nhiệm từng CB, CC đã tận tình hợp tác, hỗ trợ DN, NĐT hay chưa, để làm sao chúng ta cải thiện được MTĐTKD. Cơ bản vẫn là do động lực của mỗi con người phải vì mục tiêu chung là tỉnh Hòa Bình phát triển, thu hút được nhiều DN", đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trải lòng.

Năng lực cán bộ hạn chế, có cả những cán bộ văn hóa công sở yếu kém, phát ngôn chưa chuẩn mực. Có những nơi lãnh đạo ít quan tâm, thiếu kiểm soát dẫn đến chồng chất, để trôi việc. Chất lượng văn bản tham mưu lên UBND tỉnh còn yếu, có những trường hợp phải trả đi trả lại. Đặc biệt còn một phận không nhỏ cán bộ, chuyên viên các sở, ban, ngành, huyện, thành phố nhận thức chưa đầy đủ tầm quan trọng trong thực hiện cải thiện MTĐTKD của tỉnh, còn gây phiền hà, khó khăn cho DN; không hướng dẫn đầy đủ thủ tục, trình tự, cơ chế, chính sách; thái độ làm việc chưa thân thiện, thiếu cởi mở làm cho DN, người dân ức chế, bức xúc... Đó là những nhận xét của lãnh đạo UBND tỉnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo PCI tỉnh vừa qua.

Cũng về "điểm nghẽn” cán bộ, ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP T&T 159 cho biết: Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và các sở, ban, ngành rất mong muốn địa phương phát triển. Tuy nhiên, câu chuyện ở đây là một bộ phận CB, CC thực hiện những công việc liên quan đến DN, TTHC còn có vấn đề. Trong quá trình đánh giá phiếu khảo sát PCI, các DN thường cử cán bộ trực tiếp đi làm việc. Do vậy, họ thấy thế nào sẽ nhận xét thế ấy, nên đòi hỏi thái độ, cách ứng xử của đội ngũ cán bộ, chuyên viên phải chuẩn mực, cởi mở để các bên có được suy nghĩ tích cực, thiện cảm với nhau, giúp môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng tốt, thân thiện hơn. Để cải thiện thực chất MTĐTKD, từ đó nâng thứ hạng PCI, chúng tôi cho rằng, các cấp, các ngành phải vào cuộc hết sức quyết liệt. Xét đến cùng mọi việc cũng là trách nhiệm của người đứng đầu. Cán bộ của mình làm chưa được, công việc chưa đến nơi đến chốn cũng là trách nhiệm của người đứng đầu. Cho nên, trong thời gian tới, công tác cán bộ cần được nâng lên hàng đầu. Đối với những cán bộ hàng ngày tiếp xúc, giải quyết công việc với người dân, DN thì phải có trình độ, năng lực và văn hóa ứng xử chuẩn mực, phải có sự cảm thông, chia sẻ mới giải quyết được vướng mắc. Đây là điều cộng đồng DN rất mong muốn.

Vấn đề con người cũng thể hiện rõ trong lĩnh vực cải cách TTHC. Theo báo cáo đánh giá của Sở KH&ĐT thì việc rà soát, xây dựng, cắt giảm TTHC chưa thực chất. Mối quan hệ giữa các ngành, địa phương trong liên thông giải quyết TTHC, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN chưa được thường xuyên, kịp thời, hiệu quả không cao. Hạ tầng công nghệ thông tin chưa đồng bộ, số TTHC được xử lý môi trường mạng ở mức độ 3, mức độ 4 tỷ lệ chưa cao.

Bên cạnh đó là chất lượng thông tin, nhất là các quy hoạch, kế hoạch, chính sách của tỉnh và T.Ư… chưa được đăng tải đầy dủ, kịp thời trên các website của tỉnh và các cơ quan. Nhiều thông tin đăng tải chung chung, chưa cung cấp được các thông tin DN cần.

Công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng từ T.Ư đến địa phương còn chồng chéo, thực hiện nhiều lần trong một năm đã ảnh hưởng đến hoạt động của DN. Nhiều cơ quan chức năng giải quyết các vấn đề của DN chưa thực sự vì mục tiêu hướng dẫn, đôn đốc thực hiện mà chủ yếu là bắt lỗi, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư chung của tỉnh.

Ngoài ra, thái độ của chính quyền các cấp, các chính sách của địa phương ban hành chưa mang tính bao trùm, chủ yếu ưu tiên thu hút các DN lớn, còn với DN nhỏ và vừa chưa được quan tâm hỗ trợ theo quy định của Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa. Việc triển khai các dịch vụ hỗ trợ DN của các cơ quan chức năng thiếu tính thống nhất, thiếu sự hợp tác, liên kết và hiệu quả còn thấp. Việc DN tìm đến sự hỗ trợ, tư vấn pháp luật còn ít, nguyên nhân một phần do chi phí, bên cạnh đó còn có nguyên nhân do năng lực của đội ngũ tư vấn chưa tốt, chưa giải quyết được vấn đề do DN đặt ra...

Cũng về giải quyết TTHC, thủ tục đầu tư, Hiệp hội DN cho rằng, quy trình xin ý kiến các thành viên UBND tỉnh mất nhiều thời gian. Hiện nay, một số cơ quan được xin ý kiến trả lời văn bản đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan chủ trì. Còn cơ quan chủ trì thì tham mưu, báo cáo chung chung, sợ trách nhiệm. Công tác phối hợp xử lý công việc giữa các sở, ngành, cơ quan cũng còn bất cập.

Từ những hạn chế trên, nhiều ý kiến đề xuất, vấn đề phải sớm được xử lý, khắc phục, có giải pháp mạnh để gỡ "điểm nghẽn" và cần phải thanh tra trách nhiệm công vụ. Cùng với đó có chế tài xử lý nghiêm, luân chuyển công tác đối với những CB, CC thiếu trách nhiệm, gây khó khăn, phiền hà cho người dân, DN. Đồng thời quy định rõ hơn quy chế phối hợp giữa các sở, ngành, cơ quan liên quan. Cơ quan được giao chủ trì phải chịu trách nhiệm và đảm bảo thời gian báo cáo, trả lời văn bản đúng quy định...

(Còn nữa)


Hoàng Nga


Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục