(HBĐT) - Ngày 15/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị về phát triển bền vững nguồn nguyên liệu mía ăn tươi phục vụ chế biến, xuất khẩu. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông sản trong và ngoài tỉnh.


Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo số liệu thống kê, năm 2021, tổng diện tích canh tác mía toàn tỉnh là 7.130 ha, năng suất bình quân 72 tấn/ha, tổng sản lượng đạt 513.185 tấn. Trong đó, mía ăn tươi trên 6.000 ha (chiếm khoảng 85% diện tích), sản lượng đạt trên 430.000 tấn. Hiện nay, mía tím nuôi cấy mô đã thay thế nguồn giống tại chỗ đã thoái hóa và phát huy hiệu quả, cho năng suất, chất lượng cao hơn, mẫu mã đẹp hơn; các nguồn giống gốc thuần chủng được duy trì tốt để cung cấp vật liệu nhân giống nuôi cấy mô. Đối với cây mía trắng tiếp tục được Sở KH&CN thực hiện đề tài nhân giống nuôi cấy mô. Diện tích sản xuất mía đã áp dụng cơ giới hóa trong đào rãnh, vun luống, còn lại các khâu khác vẫn là lao động thủ công.

Giai đoạn từ năm 2015 đến nay, diện tích mía ăn tươi hàng năm khá ổn định từ 6.000 - 6.500 ha, tuân thủ đúng quy hoạch sản xuất mía do UBND tỉnh phê duyệt. Đã hình thành một số vùng sản xuất mía ăn tươi chủ lực, có chất lượng tốt và thương hiệu trên địa bàn các huyện: Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi... Niên vụ 2020 - 2021, 2021 - 2022, giá mía thương phẩm khá ổn định và ở mức cao, thu nhập bình quân từ 200 - 250 triệu đồng/ha. Sản phẩm mía tím bắt đầu xuất khẩu từ năm 2019. Niên vụ 2021 - 2022, dù còn chịu tác động bất lợi của đại dịch Covid-19, song đã có 87 tấn mía trắng xuất khẩu sang thị trường EU, Hàn Quốc, dự kiến trong 4 tháng cuối năm nay tiếp tục xuất khẩu khoảng 300 tấn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến, nêu ra những khó khăn, hạn chế trong quá trình phát triển chuỗi sản phẩm mía ăn tươi như: Chất lượng mía không đồng đều; kỹ thuật canh tác mía của nông hộ không đồng bộ, quy mô nhỏ, phân tán; cơ sở chế biến, bảo quản chưa đáp ứng đủ nhu cầu, thị trường tiêu thụ chưa ổn định; chưa có nhà đầu tư trong hoạt động chế biến nước mía đóng hộp...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu, ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu và giao các sở, ngành, đơn vị chuyên môn của tỉnh nghiên cứu để có giải pháp thực hiện. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh: Để nâng cao giá trị của cây mía, tăng thu nhập cho nông dân và phát triển bền vững vùng nguyên liệu mía ăn tươi của tỉnh, căn cứ chức năng, nhiệm vụ và sự phân công của tỉnh, các sở, ngành, đơn vị tăng cường phối hợp, hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp, HTX thực hiện hiệu quả các giải pháp trọng tâm gồm: Tổ chức thực hiện tốt kế hoạch sản xuất hàng vụ, định hướng rõ vùng trồng, cơ cấu, giống mía để giữ vững diện tích. Cân đối giữa diện tích mía tím và mía trắng để phục vụ thị trường, nghiên cứu kỹ thuật để trồng rải vụ; hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX trong liên kết, tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho mở rộng thị trường xuất khẩu. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề tài nuôi cấy mô với cây mía trắng; đề xuất thay thế toàn bộ giống mía tím nuôi cấy mô trên tất cả diện tích mía trong tỉnh. Huy động nguồn lực đầu tư cơ sở chế biến, sơ chế, cấp đông mía để sản xuất nước mía đóng hộp; chủ động trong việc kết nối, hỗ trợ các HTX, doanh nghiệp sản xuất mía mở rộng thị trường cũng như xây dựng, triển khai các nhiệm vụ đẩy mạnh xuất khẩu mía ăn tươi...

T.H

Các tin khác


Sáng 6/5, giá vàng SJC vượt 86 triệu đồng/lượng

Sáng 6/5, trong khi Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC vượt mốc 86 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra thì các công ty vàng bạc khác giá vàng cũng gần chạm mốc này.

Xã Xuân Thủy dồn sức về đích nông thôn mới

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Xuân Thủy, huyện Kim Bôi hoàn thành được 12/19 tiêu chí. Trong năm 2024, xã phấn đấu hoàn thành 7 tiêu chí về giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nghèo đa chiều, lao động việc làm, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm, quốc phòng - an ninh.

Đánh thức tiềm năng vùng đất “chén vàng”

Đồng chí Trần Tuấn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Huyện Kim Bôi đã hoàn thành được đồ án Quy hoạch vùng huyện đến năm 2040; lập đồ án Quy hoạch chung xây dựng 14 xã; 3 đồ án quy hoạch phân khu; 9 đồ án quy hoạch chi tiết các điểm dân cư nông thôn. Huyện cũng tích cực triển khai khoảng 25 đồ án quy hoạch khác làm cơ sở để quản lý xây dựng, thu hút đầu tư các dự án ngoài ngân sách, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và huy động các nguồn lực, đảm bảo phát triển trong dài hạn.

Bộ Tài chính thúc 6 địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Theo báo cáo, tỷ lệ giải ngân của 6 địa phương này cơ bản thấp hơn tỷ lệ giải ngân bình quân chung của cả nước.

Kiểm tra tiến độ dự án đường liên kết vùng

Sáng 4/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu). 

Tiếp tục giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước vừa trình Chính phủ đề xuất: gia hạn thêm thời gian thực hiện Thông tư 02, về việc cơ cấu lại thời gian trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ thêm 6 tháng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục