Biến động tỷ giá từ đầu năm đến nay đã có tác động nhiều chiều đến hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Đặc biệt, giá USD tăng khiến doanh nghiệp phải nhập khẩu nhiều nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất bị bội chi về phí nhập khẩu, phí vận tải (logistics) và phải gánh khoản chênh lệch tỷ giá lớn. Do vậy, các doanh nghiệp Việt đang phải tìm cách xoay xở trong thực tế trên.

Quý cuối năm, Công ty Cổ phần Bánh kẹo Tràng An dự kiến sản xuất khoảng 3.000 tấn bánh kẹo cung ứng cho thị trường trong nước. Nguyên liệu chính mà doanh nghiệp sử dụng là bột mì nhập khẩu. Trong bối cảnh tỷ giá liên tục biến động khiến giá bột mì có thể tăng từ 10 - 20%, thay vì tự nhập khẩu, doanh nghiệp phải tìm đến một nhà cung cấp chuyên nhập khẩu bột mì từ nước ngoài với số lượng lớn để tận dụng được ưu thế về giá.

"Qua một công ty thứ 3 và gần như để họ phân phối cho các nguyên liệu chính, sẽ làm việc với họ giá theo từng quý để làm sao đảm bảo nguyên liệu và đảm báo giá thành", ông Đỗ Hoài Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bánh kẹo Tràng An, cho biết.


Giới chuyên gia nhận định việc tăng giá USD có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhưng không lớn. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Hoàng Hải chuyên nhập khẩu thiết bị âm thanh cao cấp từ châu Âu. Khi đồng Euro giảm, doanh nghiệp chưa kịp hưởng lợi, phía đối tác đã ngay lập tức tăng giá sản phẩm. Để giữ giá bán đến tay người tiêu dùng trong nước, doanh nghiệp bắt buộc phải cắt giảm lợi nhuận.

"Đồng Euro của họ hạ giá thì họ sẽ tăng giá trị lên khoảng 10 - 15% tương ứng. Ví dụ như đồng Euro trước 28 giờ xuống 24 thì họ sẽ tăng tương ứng lên 28 bằng giá vật tư, vật liệu. Do đó chúng tôi phải chấp nhận những khoản bù lỗ những chi phí trong giai đoạn hiện nay", ông Bùi Hoàng Hải, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Hoàng Hải, cho hay.

Theo giới chuyên gia, tính đến nay VND đã mất giá khoảng 3,6%. Nếu FED tiếp tục tăng lãi suất trong quý 4 và có thể duy trì đến đầu quý 2 năm sau thì áp lực với VND vẫn là khá lớn, do đó các doanh nghiệp nhập khẩu trong nước cần chuẩn bị phương án để ứng phó thích hợp.

"Theo khuyến nghị của chúng tôi, các doanh nghiệp nhập khẩu nên sử dụng các hợp đồng hoán đổi ngoại tệ hoặc các hợp đồng tương lai ngoại tệ đối với các ngân hàng để chủ động trong nguồn ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa, máy móc cho sản xuất", ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ Đầu tư & Quản lý Tài sản, Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, nêu quan điểm.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng nhận định việc tăng giá USD có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhưng không lớn. Bởi hiện nay, VND đang được các cơ quan chức năng giữ ở mức ổn định so với nhiều đồng tiền khác nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.


Theo VTV.VN

Các tin khác


Công nghiệp, xuất khẩu bứt phá

(HBĐT) - Năm 2022, mặc dù hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn phải đối mặt với nhiều khó khăn, tuy nhiên, với việc duy trì tốc độ tăng trưởng khá, các chỉ tiêu, hoạt động công nghiệp và xuất nhập khẩu đã góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Lương Sơn - vùng cửa ngõ bứt phá

(HBĐT) - Những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, huyện Lương Sơn rực rỡ hơn với cờ, hoa ngập tràn trên khắp các tuyến đường. Từ khu vực chợ trung tâm huyện đến từng thôn, xóm đều thắm sắc đào, quất và các loại hoa với ước vọng về một năm mới tốt đẹp.

"Thắp sáng" kinh tế đêm" thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Tiến sỹ, nhà kinh tế học Lê Xuân Nghĩa từng nói "Dòng sông là cội nguồn tạo ra một thành phố”. Thực vậy, có lẽ ít miền quê nào trên đất nước Việt Nam không mang "trong lòng" một dòng sông.

Đưa nông sản chủ lực vươn xa

(HBĐT) - Vẫn là gà bản địa, cá sông Đà, cây ăn quả có múi, măng, mía tím... những nông sản đặc trưng, tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh. Song, kể từ khi các doanh nghiệp, HTX, người dân bắt tay sản xuất theo các quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm như VietGAP, hữu cơ thì giá trị nông sản của tỉnh ngày càng được nâng cao, người tiêu dùng tin tưởng, thị trường tiêu thụ mở rộng. Với "tấm vé thông hành” là các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, VietGAP, đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu, những người sản xuất trên đất Mường đang có thêm cơ hội, điều kiện thực hiện khát vọng đưa nông sản Hòa Bình vươn ra thị trường lớn trong nước và thế giới.

Nhu cầu mua sắm của người dân mùng 5 Tết sẽ tăng hơn

Đại diện Bộ Tài chính tối 25/1 cho biết: Nhu cầu mua sắm của người dân ngày 5 Tết, tức ngày 26/1 sẽ tăng hơn so với mùng 4 Tết do nhu cầu đi lại của người dân trở về các thành phố lớn, chuẩn bị cho ngày đi làm từ mùng 6 Tết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục