(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thể thao của tỉnh có bước phát triển mới. Phong trào tập luyện TD -TT quần chúng phát triển mạnh với hình thức đa dạng, phong phú, mở rộng tới hầu hết các đối tượng, địa bàn, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tập luyện TD -TT. Thể thao thành tích cao từng bước phát triển, tiếp cận và đạt được những thành tích tại các đấu trường trong nước và quốc tế.

 

Đồng chí Đinh Danh Hạnh, Phó Giám đốc Sở VH -TT&DL cho biết: Thể thao tỉnh ta phát triển mạnh và đồng đều trên cả 2 phương diện: Thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Đến nay, toàn tỉnh có 28,9% dân số tham gia tập luyện TD -TT thường xuyên, 26% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao. Toàn tỉnh có 664 CLB thể thao duy trì hoạt động thường xuyên. Công tác xã hội hóa TD - TT được đẩy mạnh, đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống các thiết chế thể thao phục vụ nhu cầu tập luyện TD -TT của nhân dân, như xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức thi đấu các giải thể thao. Đến nay, toàn tỉnh có 11 sân vận động, nhà thi đấu, 7 sân bóng đa mi ni cỏ nhân tạo, 26 sân bóng đá cỏ tự nhiên, 9 bể bơi, 108 sân bóng chuyền, 2 sân bóng rổ, 49 sân quần vợt, 1 sân golf và nhiều công trình thể thao khác. ở cấp xã đã có hàng nghìn sân chơi, bãi tập đáp ứng nhu cầu luyện tập TD -TT của nhân dân tại cơ sở.

 

Các vận động viên thi đấu tại giải Bóng bàn – cầu lông Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh năm 2016.

 

Hàng năm, ngành VH -TT&DL ký nghị quyết liên tịch với các sở, ngành, phát động và tổ chức thành công nhiều giải thể thao xã hội hóa như: Giải việt dã truyền thống Cúp Báo Hòa Bình, giải bóng bàn - cầu lông - bóng đá Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, giải cầu lông - bóng chuyền LĐLĐ tỉnh. Hàng năm, tỉnh ta đăng cai tổ chức thành công từ 3 - 5 giải thể thao khu vực và toàn quốc; tổ chức hàng chục lượt giải thể thao cấp tỉnh, hàng trăm giải thể thao cấp huyện và hàng nghìn giải thể thao cấp xã. Qua đó thúc đẩy phong trào luyện tập thể thao và tạo điều kiện cho các VĐV được giao lưu, cọ xát, nâng cao trình độ.

 

Các môn thể thao dân tộc có thế mạnh của tỉnh như: đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ luôn được quan tâm, đầu tư phát triển, đã gặt hái được thành tích cao. Nhiều năm nay, đoàn thể thao của tỉnh tham gia thi đấu tại Ngày hội văn hóa, thể thao khu vực Tây Bắc và Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc khu vực I; Ngày hội VH -TT&DL các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng… luôn xếp ở vị trí nhất, nhì, ba toàn đoàn. Bên cạnh đó, thể thao thành tích cao được quan tâm đầu tư cho công tác đào tạo, bồi dưỡng VĐV trẻ và lực lượng huấn luyện viên, khai thác, phát huy một số môn thể thao có thế mạnh của tỉnh là xe đạp địa hình, võ dân tộc và các môn thể thao dân tộc nên đã đạt được những tiến bộ tích cực. Tỉnh ta có nhiều VĐV được phong cấp I, kiện tướng quốc gia, có VĐV được triệu tập vào đội tuyển quốc gia, đoạt huy chương tại các giải quốc gia và quốc tế, qua đó từng bước nâng cao vị thế, góp phần làm rạng danh thể thao tỉnh nhà. Trong giai đoạn 2010 - 2015, tỉnh tổ chức chọn tập huấn 854 lượt VĐV, tham dự 88 giải thể thao khu vực và toàn quốc, đoạt 76 HCV, 93 HCB, 115 HCĐ. Qua các giải thi đấu thể thao toàn quốc, khu vực, đoàn VĐV đã đoạt được nhiều huy chương vàng, bạc, đồng. Riêng năm 2016, đoàn thể thao tỉnh tham dự Ngày hội văn hóa - thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng lần thứ XIII tại tỉnh Lào Cai đã đoạt nhất toàn đoàn với 7 HCV, 9 HCB, 9 HCĐ; tham dự giải Vô địch xe đạp địa hình toàn quốc và vô địch xe đạp địa hình trẻ toàn quốc diễn ra tại Hòa Bình, đội tuyển xe đạp của tỉnh đã đoạt 5 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ; tham dự Hội thi bơi trung - cao toàn toàn quốc lần thứ XXII, đoàn Hòa Bình đoạt 6 hcv, 9 HCB, 1 HCĐ và đứng thứ 5 toàn đoàn; tham dự giải Vô địch đẩy gậy toàn quốc đoạt 1 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ. Ngoài ra, VĐV Đinh Thanh Huệ đoạt HCV nội dung 5 km phong trào tại giải việt dã Cúp Báo Tiền Phong; VĐV Trần Văn Vinh đoạt 1 HCV, 1 HCB cự ly 200 m và 400 m tại giải Vô địch điền kinh giải trẻ toàn quốc; VĐV Bùi Thị Huê đoạt HCV nội dung tính điểm cá nhân tại giải Vô địch xe đạp trẻ đường trường toàn quốc lần thứ XXII…

 

Theo đồng chí Đinh Danh Hạnh, Phó Giám đốc Sở VH -TT&DL: Với những thành tích đạt được đã khẳng định thể thao tỉnh ta đã có những phát triển mạnh mẽ. Để duy trì, phát huy những thành tích đã đạt được, tỉnh cần triển khai thực hiện hiệu quả đề án “Phát triển TD -TT tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030”. Trong đó, tiếp tục đầu tư có trọng điểm, chú trọng vào các môn thế mạnh của tỉnh; có cơ chế, chính sách đãi ngộ đặc biệt đối với VĐV có thành tích cao để thu hút VĐV chuyên nghiệp, phấn đấu có 30 VĐV ăn ở tập trung vào năm 2017. Nâng cấp cơ sở vật chất nhà thi đấu TD -TT, sân vận động đảm bảo chất lượng, quy mô tổ chức các giải thể thao, đăng cai  tổ chức các giải khu vực và toàn quốc.

 

 

                                                                      Đỗ Hà

 

 

Các tin khác


Hành trình đến vinh quang của những người con quê hương Hòa Bình

(HBĐT) - Dù chưa thể giành được kết quả cao nhất tại SEA Games 31, nhưng những thành tích mà các tài năng thể thao sinh ra và lớn lên trên quê hương Hòa Bình đã, đang là nguồn động lực khích lệ tinh thần để các em ra sức tập luyện, thi đấu, mang những tấm huy chương quý giá về cho quê hương, Tổ quốc.

Olympic Paris 2024 nói ''''Không'''' với đồ nhựa dùng một lần

Ngày 26/5, Thị trưởng thủ đô Paris của Pháp, bà Anne Hidalgo, cho biết thành phố có kế hoạch cấm đồ nhựa sử dụng một lần tại Thế vận hội Olympic Paris 2024 để góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa trên toàn cầu.

Thắng thuyết phục, ''''Quỷ đỏ'''' giành vé dự Champions League

Ở trận đá bù vòng 32 diễn ra rạng sáng 26/5, MU đã đánh bại Chelsea với tỷ số thuyết phục 4 - 1 để chính thức có vị trí trong top 4 Ngoại hạng Anh (Premier League) mùa giải 2022 - 2023.

Bốc thăm vòng loại U23 châu Á 2024: Đội tuyển U23 Việt Nam thuộc bảng C

Chiều 25/5, lễ bốc thăm vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2024 đã diễn ra tại trụ sở của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Đội tuyển Việt Nam đấu giao hữu với Hồng Kông (Trung Quốc) tại sân Lạch Tray

Vào 19 giờ 30 phút ngày 15/6 tới đây, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Hồng Kông (Trung Quốc) tại sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng).

6 trọng tài VAR bị sa thải sau scandal kỳ thị chủng tộc với Vinicius

LĐBĐ Tây Ban Nha và Ủy ban kỹ thuật trọng tài đã sa thải 6 trọng tài VAR sau cáo buộc lạm dụng phân biệt chủng tộc với tiền đạo Vinicius Jr của Real Madrid.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục