(HBĐT) - Về huyện Tân Lạc, dù ở vùng sâu, vùng cao hay vùng huyện, hình ảnh các sân bóng chuyền được bê tông hóa. Không khí nhộn nhịp thi đấu vào mỗi buổi chiều cũng trở thành quen thuộc. Từ lâu, bóng chuyền đã trở thành môn thể thao được yêu thích bậc nhất của người dân địa phương.


Các trận đấu bóng chuyền tại Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2020 thu hút đông đảo người dân theo dõi, cổ vũ. 

Có nhiều dịp được tham gia cổ vũ các giải đấu bóng chuyền ở huyện Tân Lạc, từ cấp xóm, khu dân cư, hay các xã tổ chức trong các dịp lễ, Tết đến các giải ở quy mô cấp huyện, chúng tôi đều cảm nhận được sức hút của bộ môn này đối với người dân. Trước đây, sân bãi còn đơn sơ, không gian chật chội thì hiện nay, hầu hết các xóm, khu dân cư đã có sân bê tông. Mỗi năm, huyện đều tổ chức các giải thi đấu bóng chuyền giữa các đội nam, nữ của các xã, thị trấn và thu hút lượng lớn khán giả đến cổ vũ. Trong đó, thi đấu bóng chuyền ở Lễ hội Khai hạ Mường Bi đã trở thành món ăn tinh thần đầu xuân mà bà con địa phương đón đợi.

Còn nhớ, những năm trước về trẩy hội, sân bóng chuyền là sân cỏ tự nhiên nên vào những ngày tiết trời nắng ráo thì bụi bặm, còn vào ngày mưa xuân lất phất thì sân bóng trơn trượt, lấm lem bùn đất. Thế mà hàng nghìn người dân vẫn vây kín sân. Có những người trèo lên cả những cây xà cừ xung quanh để theo dõi các vận động viên thi đấu. Còn lễ hội năm nay, để đáp ứng nhu cầu thi đấu của các vận động viên và tham gia cổ vũ của khán giả, hai sân bóng chuyền đã được đổ bê tông chắc chắn, cột lưới kiên cố theo quy chuẩn. 

Vào ngày chính hội, hai sân bóng chuyền tại sân vận động xã Phong Phú là nơi tổ chức thi đấu bán kết và chung kết nội dung nam và nữ. Gần 8 giờ trận đấu đầu tiên mới diễn ra,  nhưng mới 7 giờ, khán giả đã vây kín sân dù các vận động viên vẫn chưa   khởi động. Anh Bùi Văn Lanh, người dân ở xã Địch Giáo (nay sáp nhập là xã Phong Phú) chia sẻ: "Theo kinh nghiệm từ những năm trước, nếu đến muộn hơn thì không có chỗ thuận lợi để theo dõi trận đấu. Mặc dù nhà chỉ cách chưa đến 1 km, nhưng gia đình tôi ra sớm để nhận chỗ. Ở xã chúng tôi cũng như các xã lân cận, bà con đều yêu thích môn bóng chuyền nên các giải do huyện, xã hay xóm tổ chức, chúng tôi đều đi cổ vũ”...

Theo đồng chí Bùi Văn Thông, Công chức Văn hóa xã Nhân Mỹ (Nhân Mỹ là xã mới sáp nhập từ 3 xã: Do Nhân, Tuân Lộ và Quy Mỹ). Là xã thuần nông, sau một ngày lao động vất vả thì chơi bóng chuyền từ lâu đã trở thành môn thể thao được yêu thích của bà con. Hiện nay, cơ sở vật chất được đầu tư, có xóm có đến 2 – 3 sân bóng chuyền được đổ bê tông. Ngoài chơi bóng chuyền da, mấy năm gần đây còn có bóng chuyền mềm nên các lứa tuổi đều chơi được. Không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe mà việc tổ chức giao lưu thi đấu bóng chuyền còn thắt chặt tình đoàn kết của nhân dân. 

Với những ý nghĩa thiết thực đó, đồng chí Đinh Sơn Tùng, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tân Lạc nhấn mạnh: Phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện tổ chức các giải đấu thường niên để đáp ứng nhu cầu của người dân. Đồng thời, tiếp tục thúc đẩy bà con luyện tập thể dục, thể thao, đặc biệt là môn bóng chuyền để nâng cao sức khỏe. Qua đó, cũng để phát hiện, bồi dưỡng các vận động viên tiềm năng để thi đấu đạt thành tích cao hơn tại các giải đấu bóng chuyền do tỉnh tổ chức. 

Viết Đào

Các tin khác


Thể thao Việt Nam quyết hoàn thành mục tiêu "gặt vàng" từ các môn Olympic

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2 - 5 huy chương vàng tại Ðại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19. Hiện tại, chúng ta mới chỉ có được 1 huy chương Vàng đến từ môn bắn súng của xạ thủ Phạm Quang Huy (10m súng ngắn hơi nam) và mọi thứ đang được kỳ vọng từ nhóm những môn trọng điểm.

94 vận động viên tranh tài tại giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27-28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023. 94 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố tranh tài ở 2 nội dung với 23 bộ huy chương: 8 bộ huy chương ở nội dung trẻ, 15 bộ huy chương ở nội dung vô địch.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng 695 triệu đồng

Ngay sau khi giành HCV cho bắn súng Việt Nam tại Asiad 19, xạ thủ Phạm Quang Huy được nhận khoản thưởng 695 triệu đồng.

Asiad 19 ngày 28-9: Xạ thủ Quang Huy mang HCV đầu tiên về cho Việt Nam

Sáng 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 19.

ASIAD 2023: Võ sĩ Bạc Thị Khiêm chia sẻ về tấm HCĐ

Vượt qua ứng cử viên vô địch Kim Jandi (Hàn Quốc) ở tứ kết hạng cân 67 kg nữ môn Taekwondo, nhưng sau đó để thua võ sĩ chủ nhà ở bán kết, Bạc Thị Khiêm đã có tấm HCĐ tại ASIAD 2023.

Dương Thúy Vi, Bạc Thị Khiêm mang về thêm hai HCĐ cho Thể thao Việt Nam

Wushu và Taekwondo đã giúp đoàn Thể thao Việt Nam giải "cơn khát” huy chương khi mang về 2 HCĐ trong ngày thi đấu 27/9 tại ASIAD 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục