Đoàn Thể thao Việt Nam thiết lập kỷ lục mới về số Huy chương Vàng mà một Đoàn thể thao có thể giành được ở một kỳ Đại hội ở SEA Games 31. Không chỉ ấn tượng về số lượng, rất nhiều tấm Huy chương Vàng mà các tuyển thủ Việt Nam giành được đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn.


VĐV Nguyễn Thị Oanh nhận HCV nội dung chạy 3.000m vượt chướng ngoại vật.

Cú đột phá của Điền kinh và Bơi

Hai môn thể thao cơ bản đã đem về tổng số 33 Huy chương Vàng, chiếm gần 20% trong tổng số Huy chương Vàngmà Đoàn Thể thao Việt Namgiành được tại SEA Games 31, cho thấy những nỗ lực rất lớn của các tuyển thủ trong phần thi đấu.

Ở môn Điền kinh, ngoài 22 tấm Huy chương Vàng,điểm sáng đáng chú ý nhất là việc thiết lập hai kỷ lục Đại hội mới. Nguyễn Thị Oanh xô đổ kỷ lục cũ10 phút 0 giây 02 của chính mình ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật bằng thành tích 9 phút 52 giây 44. Lò Thị Hoàng cũng vượt qua kỷ lục 55m97 ở nội dung Ném lao nữ đã tồn tại suốt 15 năm qua bằng kỷ lục mới 56m37 và giải tỏa cơn khát huy chương đã kéo dài nhiều năm ở nội dung này.

Qua phần thi đấu tại Đại hội, Đội tuyển Điền kinh quốc gia cho thấy, sự thành công đáng khen ngợi khi lần đầu tiên giành được Huy chương Vàngở nội dung Ném lao nam (Nguyễn Hoài Văn), Marathon nam (Hoàng Nguyên Thanh). Ngoài ra, các gương mặt như Nguyễn Thị Oanh (3 Huy chươngVàng), Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan, Nguyễn Văn Lai (2 Huy chương Vàng), Nguyễn Tiến Trọng (Nhảy xa nam), Phạm Thị Diễm (Nhảy cao nữ), Bùi Thị Nguyên (100m Rào nữ)…. cũng đã đem tới những phần thi đấu giàu cảm xúc.

Trong khi đó ở môn Bơi, bất chấp sự vắng mặt của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên, Đội tuyển Bơi quốc gia vẫn có được kỳ SEA Games thành công vượt ngưỡng. Các kình ngư đã gây bất ngờ lớn với việc đem về 11 tấm Huy chương Vàng(trong khi chỉ tiêu là giành 6-8 Huy chương Vàng)và Nguyễn Huy Hoàng trở thành biểu tượng mới trên "đường đua xanh"của Bơi Việt Nam. Kình ngư người Quảng Bình là một trong những vận động viêngiành được nhiều Huy chương Vàngnhất tại SEA Games 31 với 5 Huy chương Vàng(trong đó có 4 Huy chương Vàngcá nhân, 1 Huy chương Vàngnội dung tiếp sức) và thiết lập kỷ lục mới ở nội dung 400m tự do nam.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động rất lớn tới quá trình chuẩn bị, làm gián đoạn quá trình tập huấn và làm mất nhiều cơ hội thi đấu cọ xát nâng cao trình độ, các kình ngư Việt Nam không chỉ vượt chỉ tiêu huy chương,còn kiến tạo thành tích mở ra hy vọng ở đấu trường lớn hơn. Đó là giành hai suất tham dự Giải vô địch thế giới 2022 (400m tự do, 1.500m nam) trong số 4 tấm vé mà các kình ngư Đông Nam Á giành được từ các cuộc thi đấu tại SEA Games.

Sự ổn định của các môn thể thao Olympic

Hàng loạt các môn thể thao có mặt trong chương trình Olympic cũng đã đóng góp nhiều thành tích rất ấn tượng cho Đoàn Thể thao Việt Namtrong các cuộc thi đấu tại SEA Games 31. Trong đó, tiêu biểu như 7 Huy chương Vàngở môn bắn súng, 5 Huy chương Vàngở môn Thể dục dụng cụ,3 Huy chương Vàngvà 6 kỷ lục Đại hội môn Cửtạ, 5 Huy chương Vàngở môn Đấu kiếm, 8 Huy chương VàngCanoe, 8 Huy chương VàngRowing, 1 Huy chương Vàng2 môn phối hợp, 3 Huy chương Vàngmôn Boxing, 2 Huy chương VàngBóng ném, 4 Huy chương Vàngmôn Xe đạp, 1 Huy chương Vàngmôn Quần vợt, 17 Huy chương Vàngở môn Vật…

Thống kê cho thấy, ngoại trừ Điền kinh và Bơi, số lượng Huy chương Vàngđến từ các môn Olympic chiếm trên 30% tổng số Huy chương Vàngmà Đoàn Thể thao Việt Namgiành được tại SEA Games 31. Đây là điều nằm trong dự báo của giới chuyên môn trước khi đại hội khởi tranh và khẳng định thế mạnh ở nhiều nội dung, môn thể thao Olympic của Thể thao Việt Namtrong các cuộc thi đấu tại SEA Games 31.

Cũng từ các cuộc tranh tài, những gương mặt nhận được nhiều kỳ vọng như Vũ Thành An, Nguyễn Tiến Nhật (Đấu kiếm), Đinh Phương Thành, Lê Thanh Tùng (Thể dục), Hoàng Thị Duyên (Cử tạ), Nguyễn Thị Tâm (Boxing), Trần Quốc Cường (Bắn súng), Lường Thị Thảo/Đinh Thị Hải (Rowing), Kiều Thị Ly (Vật), Nguyễn Thị Thật, Đinh Thị Như Quỳnh (Xeđạp), Lý Hoàng Nam (Quần vợt)… cũng đã thi đấu thành công, khẳng định vị thế số 1 ở khu vực.Kinh nghiệm, bản lĩnh trong thi đấu của nhiều vận động viênkỳ cựu đã tiếp lửa và hỗ trợ rất nhiều cho các tuyển thủ trẻ tự tin chinh phục những đỉnh cao thành tích mới trong tương lai.

Ở môn Bóng bàn, Nguyễn Đức Tuân trở thành tâm điểm sự chú ý khi đem về tấm Huy chươngVàngnội dung Đơn nam cho Bóng bàn Việt Nam sau 19 năm chờ đợi. Kể từ sau khi Trần Tuấn Quỳnh đăng quang tại SEA Games 22, phải đến thời điểm này, mới có một tay vợt Việt Nam lên ngôi. Chiến thắng của tay vợt 25 tuổi người Hải Dương không chỉ giải tỏa cơn khát cho Bóng bàn Việt Nam tại SEA Games, còn đánh dấu cột mốc lịch sử trong sự nghiệp ngay trong lần thứ 2 dự đại hội. Đồng thời, tấm Huy chương Vàngcũng từng bước thắp lên hyvọng cho Bóng bàn Việt Nam sau nhiều năm bị lấn lướt bởi các tay vợt Singapore.

"Mỏ vàng" võ thuật

Đoàn Thể thao Việt Namtạo nên cú bứt phá ngoạn mục ngay sau Lễ khai mạc chính nhờ những cơn mưa "vàng" đến từ các môn Võ thuật. Bắt đầu từ chiến thắng vang dội của các võ sỹ ở môn Kurash (giành 7 Huy chương Vàngtrong số 10 nội dung thi đấu), các võ sỹ còn lại đã thi đấu rất thành công và hầu hết đều vượt chỉ tiêu chuyên môn đề ra. Đáng chú ý có thành tích: 10 Huy chương Vàng Wushu, 9 Huy chương VàngJudo, 9 Huy chương VàngTaekwondo, 7 Huy chương VàngKarate, 6 Huu chương VàngPencak Silat, 6 Huy chương VàngVovinam, 5 Huy chương VàngKickboxing, 5 Huy chươngVàngMuay, 2 Huy chương VàngJujitsu…

Dù vậy, cũng từ các cuộc thi đấu ở SEA Games, Thể thao Việt Namcần có sự tính toán kỹ lưỡng cho các mục tiêu vươn tầm, chinh phục thành tích ở những đấu trường lớn hơn. Đặc biệt với các môn võ có mặt trong chương trình thi đấu Olympic (Taekwondo, Boxing, Vật) và ASIAD (Wushu, Karate, Kurash, Judo) cần tiếp tục được đầu tư theo trọng tâm, trọng điểm để nâng cao trình độ cho các võ sỹ tiềm năng, tránh sự lãng phí về nguồn lực. Thành công ở SEA Games cũng mới chỉ là điểm tựa và mở ra hyvọng, chứ chưa nói lên nhiều điều khi mặt bằng chung về trình độ ở khu vực vẫn còn khoảng cách nhất định với các đấu trường lớn hơn.

 


Theo Baotintuc

Các tin khác


ASEAN Para Games 12: Ngày thi đấu đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 3/6, trước thềm lễ khai mạc chính thức Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12), tại Sân vận động quốc gia Morodok Techo và Đại học Hoàng gia Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia, đoàn thể thao Việt Nam đã tham gia thi đấu 2 môn đầu tiên là cầu lông và cờ vua. 

Nhiều tân binh góp mặt trong đợt hội quân tháng 6/2023 của ĐT U23 Việt Nam

Đây cũng là đợt tập trung hướng tới Vòng loại U23 châu Á 2024 nên không bất ngờ khi có thêm nhiều gương mặt mới được trao cơ hội.

ASEAN Para Games 12: Lễ thượng cờ các đoàn thể thao tham dự đại hội

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Lễ thượng cờ các đoàn thể thao tham dự Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) đã diễn ra vào sáng 2/6, tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Campuchia Morodok Techo ở ngoại ô thủ đô của Vương quốc Campuchia.

ASEAN Para Games 12: Các địa điểm thi đấu đã sẵn sàng

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trước thềm khai mạc Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12), nước chủ nhà Campuchia đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ thi đấu tại 7 địa điểm trên địa bàn thủ đô Phnom Penh.

Bất ngờ với đối thủ chất lượng giao hữu cùng tuyển futsal Việt Nam trong chuyến tập huấn tại Nam Mỹ

Tối 31/5, đội tuyển futsal Việt Nam với lực lượng gồm 16 cầu thủ dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Giustozzi Diego Raul đã đáp chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đi tập huấn tại Nam Mỹ, với hai điểm đến là Paraguay và Argentina.

Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam lên đường tham dự ASEAN PARA Games 12

Sáng 31/5, tại Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tặng hoa và tiễn các vận động viên thể thao người khuyết tật Việt Nam lên đường sang Campuchia dự ASEAN PARA Games 12.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục