Ðoàn thể thao Việt Nam tiến vào sân vận động trong lễ khai mạc ASEAN Para Games 6.   Ảnh: TTXVN

Ðoàn thể thao Việt Nam tiến vào sân vận động trong lễ khai mạc ASEAN Para Games 6. Ảnh: TTXVN

Tối qua 15-12, Ðại hội thể thao người khuyết tật Ðông - Nam Á lần thứ 6 (ASEAN Para Games 6) năm 2011 đã chính thức khai mạc tại sân vận động Ma-na-han, TP Xu-ra-các-ta, Trung Gia-va (In-đô-nê-xi-a). Ðến dự, có Phó Tổng thống In-đô-nê-xi-a Bô-e-đi-ô-nô, Chủ tịch Liên đoàn thể thao người khuyết tật ASEAN Ða-túc Dai-nan A-bu Da-rin, lãnh đạo các Hiệp hội thể thao người khuyết tật quốc tế của 11 nước trong khu vực Ðông - Nam Á cùng đông đảo thành viên các đoàn thể thao tham gia đại hội.

 

Lễ khai mạc được tổ chức khá hoành tráng với một chương trình vũ hội nghệ thuật huy động hàng trăm diễn viên, vũ công tham gia cùng những màn trình diễn pháo hoa độc đáo và ấn tượng. Buổi lễ mở đầu với lễ rước quốc kỳ, chào cờ và cử hành quốc thiều In-đô-nê-xi-a. Tiếp theo là phần giới thiệu về các kỳ Ðại hội thể thao người khuyết tật Ðông - Nam Á (ASEAN Para Games) qua một chương trình vi-đê-ô clíp. Dưới muôn vàn mầu sắc rực rỡ của pháo hoa và ánh sáng la-de, trên nền nhạc sôi động, những vũ công trong các điệu múa uyển chuyển đã thể hiện trên sân vận động các hình ảnh, biểu tượng văn hóa của "đất nước vạn đảo" In-đô-nê-xi-a và vùng đất Trung Gia-va giàu bản sắc cùng lô-gô và linh vật của ASEAN Para Games 6. Hơn 25 nghìn khán giả trên sân Ma-na-han đã hòa giọng hát cùng các ca sĩ khi các vận động viên của 11 đoàn thể thao dự đại hội diễu hành tiến vào sân vận động với quốc kỳ trên tay. Sau những phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Ô-lim-pích In-đô-nê-xi-a (KOI) Ri-ta Xu-bô-gu và Chủ tịch Liên đoàn thể thao người khuyết tật ASEAN Ða-túc Dai-nan A-bu Da-rin, Phó Tổng thống In-đô-nê-xi-a Bô-e-đi-ô-nô đã lên tuyên bố chính thức khai mạc Ðại hội thể thao người khuyết tật Ðông - Nam Á lần thứ 6 (ASEAN Para Games 6).

Tiếp theo nghi thức thượng cờ đại hội, với sự hộ tống của các vận động viên và các cựu chiến binh khuyết tật, hai vận động viên khuyết tật tiêu biểu của In-đô-nê-xi-a ở môn bơi và điền kinh là Xtê-vân Xu-a-lang Pa-tay và Xe-ti-y-ô Bu-đi đã rước ngọn đuốc lửa tiến vào sân vận động và thắp sáng trên đài lửa đại hội. Trước đó, ngọn lửa ASEAN Para Games 6 được thắp từ ngọn lửa vĩnh cửu Mra-pen ở Grô-bô-gan, trung tâm Gia-va và được cựu vận động viên Bô-lô Tri-ô-nô, người đã giành hai Huy chương vàng năm 2005 tại ASEAN Para Games ở Ma-ni-la (Phi-li-pin) cùng hơn 700 vũ công trong trang phục truyền thống rước về thành phố Xu-ra-các-ta sau khi đã qua tám khu vực của Trung Gia-va.

ASEAN Para Games 6 là đại hội thể thao người khuyết tật đầu tiên được tổ chức tại In-đô-nê-xi-a với sự tham gia của 1.265 vận động viên, huấn luyện viên và quan chức thể thao của 11 đoàn thể thao người khuyết tật các nước Ðông- Nam Á. Ðoàn thể thao nước chủ nhà In-đô-nê-xi-a có lực lượng đông nhất với 250 VÐV, tiếp theo là đoàn Ma-lai-xi-a có 240 VÐV và đoàn Thái-lan có 235 VÐV. Trong năm ngày diễn ra đại hội, các VÐV sẽ thi đấu tranh tài ở 11 môn thể thao với 422 bộ huy chương. Ðoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam dự đại hội có 123 VÐV, thi đấu các môn: điền kinh, bơi lội, cầu lông, bóng bàn, cử tạ, cờ vua, quần vợt. Mục tiêu phấn đấu của đoàn là nằm trong tốp bốn đoàn dẫn đầu về thành tích huy chương với khoảng 70 HCV. Ở năm kỳ đại hội trước, Ðoàn Việt Nam luôn luôn nằm trong tốp ba dẫn đầu toàn đoàn trên bảng xếp hạng huy chương.

 
                                             Theo NhanDan

Các tin khác


Huyện Lương Sơn phát triển phong trào thể dục thể thao

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn huyện Lương Sơn được quan tâm. Việc đa dạng nội dung, hình thức tập luyện cùng với nhiều hoạt động thi đấu đã thúc đẩy phong trào diễn ra sôi nổi, góp phần nâng cao sức khỏe, tình đoàn kết trong cán bộ, nhân dân.

Trên 1.500 vận động viên tham dự chung kết Giải chạy báo Hà Nội mới mở rộng 2023

Sáng 30/9, tại đền Bà Kiệu, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã diễn ra chung kết Giải chạy báo Hà Nội mới mở rộng lần thứ 48 - Vì hòa bình năm 2023. Giải đấu là hoạt động thể thao trọng điểm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).

Thể thao Việt Nam quyết hoàn thành mục tiêu "gặt vàng" từ các môn Olympic

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2 - 5 huy chương vàng tại Ðại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19. Hiện tại, chúng ta mới chỉ có được 1 huy chương Vàng đến từ môn bắn súng của xạ thủ Phạm Quang Huy (10m súng ngắn hơi nam) và mọi thứ đang được kỳ vọng từ nhóm những môn trọng điểm.

94 vận động viên tranh tài tại giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27-28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023. 94 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố tranh tài ở 2 nội dung với 23 bộ huy chương: 8 bộ huy chương ở nội dung trẻ, 15 bộ huy chương ở nội dung vô địch.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng 695 triệu đồng

Ngay sau khi giành HCV cho bắn súng Việt Nam tại Asiad 19, xạ thủ Phạm Quang Huy được nhận khoản thưởng 695 triệu đồng.

Asiad 19 ngày 28-9: Xạ thủ Quang Huy mang HCV đầu tiên về cho Việt Nam

Sáng 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục