Các HLV và VĐV đội tuyển xe đạp địa hình Hòa Bình thi đấu thành công tại Đại hội TD -TT toàn quốc lần thứ VII - năm 2014.

Các HLV và VĐV đội tuyển xe đạp địa hình Hòa Bình thi đấu thành công tại Đại hội TD -TT toàn quốc lần thứ VII - năm 2014.

(HBĐT) - Mỗi giai đoạn, thời điểm, thể thao Hòa Bình đều có được các nhân tố, điển hình tập thể, cá nhân xuất sắc góp phần làm phong phú thêm phong trào thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao. Đồng thời, tạo được dấu ấn cho CVĐ “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ở các xóm, bản, khu phố, cơ quan, trường học...

 

Trước đây, thể thao tỉnh ta đã có nhiều điển hình xuất sắc như phong trào bơi lội ở xã Lập Chiệng, bóng chuyền nông dân xã Nật Sơn, Kim Sơn (Kim Bôi), Đa Phúc (Yên Thủy) hay các gương mặt thể thao dân tộc tạo được tiếng vang tại các hội thi thể thao các dân tộc thiểu số khu vực, toàn quốc như Cao Thị Đông (đẩy gậy), Bùi Thị Mùi (bắn nỏ) cùng các địa phương xây dựng được  phong trào thể thao với các mũi nhọn như bơi lội ở Địch Giáo, Tuân Lộ (Tân Lạc), việt dã ở Hòa Sơn, Hợp Hòa (Lương Sơn). Những năm gần đây, bên cạnh các môn thể thao thể hiện được thế mạnh, truyền thống của thể thao Hòa Bình, nhiều môn thể thao ôlimpic dần chiếm được ưu thế trong phong trào tập luyện của quần chúng nhân như bóng bàn, cầu lông, tennis cùng các CLB thể thao dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, võ thuật, xe đạp được đẩy mạnh. Mô hình các CLB thể thao được phát triển sâu rộng ở cơ sở, thu hút sự tham gia của các lứa tuổi. Toàn tỉnh hiện có 617 CLB thể thao, 27% người tập luyện thể thao thường xuyên, 21% hộ đạt “Gia đình thể thao”. Trong phong trào thể thao quần chúng và thể thao đỉnh cao, tỉnh ta đã có nhiều điển hình, tạo được dấu ấn với những đóng góp cụ thể, thiết thực.

 

Trường PT năng khiếu TD -TT đã có 5 năm xây dựng và phát triển, hiện nay đang là “cái nôi” tạo nguồn VĐV cho các đội tuyển của tỉnh. Trung tâm thi đấu và dịch vụ TD -TT làm tốt nhiệm vụ được giao; tạo được uy tín trong công tác tổ chức các giải thể thao đỉnh cao toàn quốc tại Hòa Bình, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Đội tuyển xe đạp, bôxing... đang ngày càng phát triển. Các  cá nhân như HLV Trần Đại Nghĩa (môn xe đạp), Nguyễn Văn Sơn (Trung tâm VH -TT Kỳ Sơn), Bùi Mạnh Hùng (Trung tâm VH -TT huyện Tân Lạc), các VĐV xe đạp: Đinh Văn Linh, Nguyễn Văn Quang, Bùi Văn Tuần... cũng là những người “góp lửa” làm nên những kết quả đáng mừng trong nâng cao chất lượng phong trào thể thao tỉnh ta.

 

Dù là hoạt động ở cơ sở với các phong trào thể thao xóm, xã, thị trấn hay ở tầm cao hơn trong mặt bằng toàn quốc, mỗi đơn vị, cá nhân đều thể hiện được tâm huyết, tình yêu với công việc. Chính vì thế, nhìn vào bức tranh toàn diện của tỉnh ở nhiều khía cạnh đều có được “gam màu” tươi sáng. Năm 2014, toàn tỉnh đã tổ chức được 1.000 giải thể thao cấp xã, phường, thị trấn, hơn 100 giải cấp huyện. Thể thao thành tích cao có bước phát triển và đã đạt được những thành tích tại các đấu trường trong nước và từng bước nâng cao vị thế, tiếng nói của thể thao Hòa Bình trong toàn quốc. Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 20 lượt VĐV được phong kiện tướng cấp quốc gia, nhiều VĐV được triệu tập vào đội tuyển quốc gia. Tại HKPĐ toàn quốc lần thứ VIII - năm 2012, đoàn Hòa Bình xếp vị trí thứ 7/63 tỉnh, thành phố theo bảng tổng sắp huy chương. Đại hội TD -TT toàn quốc lần thứ VII - năm 2014 với việc đoạt 8 huy chương  (3 HCV, 1 HCB và 4 HCĐ), đoàn Hòa Bình đã được xếp vị trí thứ 40/65 đoàn các tỉnh, thành phố, ngành (quân đội, công an); xếp thứ 4/19 tỉnh miền núi. Tỉnh ta là 1 trong 16 đơn vị được nhận cờ của Bộ VH -TT&DL về thành tích tổ chức Đại hội TD -TT các cấp; là 1/5 đơn vị miền núi được tặng cờ có thành tích xuất sắc tại Đại hội TD -TT toàn quốc.

 

                                                                Văn Tưởng

Các tin khác


ASEAN Para Games 12: Ngày thi đấu đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 3/6, trước thềm lễ khai mạc chính thức Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12), tại Sân vận động quốc gia Morodok Techo và Đại học Hoàng gia Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia, đoàn thể thao Việt Nam đã tham gia thi đấu 2 môn đầu tiên là cầu lông và cờ vua. 

Nhiều tân binh góp mặt trong đợt hội quân tháng 6/2023 của ĐT U23 Việt Nam

Đây cũng là đợt tập trung hướng tới Vòng loại U23 châu Á 2024 nên không bất ngờ khi có thêm nhiều gương mặt mới được trao cơ hội.

ASEAN Para Games 12: Lễ thượng cờ các đoàn thể thao tham dự đại hội

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Lễ thượng cờ các đoàn thể thao tham dự Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) đã diễn ra vào sáng 2/6, tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Campuchia Morodok Techo ở ngoại ô thủ đô của Vương quốc Campuchia.

ASEAN Para Games 12: Các địa điểm thi đấu đã sẵn sàng

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trước thềm khai mạc Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12), nước chủ nhà Campuchia đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ thi đấu tại 7 địa điểm trên địa bàn thủ đô Phnom Penh.

Bất ngờ với đối thủ chất lượng giao hữu cùng tuyển futsal Việt Nam trong chuyến tập huấn tại Nam Mỹ

Tối 31/5, đội tuyển futsal Việt Nam với lực lượng gồm 16 cầu thủ dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Giustozzi Diego Raul đã đáp chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đi tập huấn tại Nam Mỹ, với hai điểm đến là Paraguay và Argentina.

Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam lên đường tham dự ASEAN PARA Games 12

Sáng 31/5, tại Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tặng hoa và tiễn các vận động viên thể thao người khuyết tật Việt Nam lên đường sang Campuchia dự ASEAN PARA Games 12.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục