Ngày 15/01/2010 vừa qua, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã ra chỉ thị về việc tổ chức đón Tết Nguyên Đán Canh Dần và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước năm 2010, trong toàn ngành VH,TT&DL từ cấp Trung ương xuống cấp địa phương.

Bộ trưởng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ:

Quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 2008/CT-TTg ngày 01 tháng 12 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bình ổn thị trường và phục vụ Tết Nguyên Đán Canh Dần năm 2010.  Phát động phong trào thi đua lập thành tích thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng.

Hướng dẫn nhân dân, cơ quan, công sở: Treo cờ Tổ quốc trong dịp Tết và các ngày lễ lớn của đất nước, của dân tộc;  Thể hiện tình cảm và lòng tôn kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng hình thức thiết thực là treo ảnh, đặt tượng Bác Hồ trong nhà, trong cơ quan, công sở và thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch; tăng cường thanh tra, kiểm tra ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, không lành mạnh trong dịp Tết và mùa lễ hội: Hướng dẫn việc đặt hòm công đức theo đúng quy định. Quản lý hàng quán, bãi để xe tại các khu du lịch, khu vực lễ hội; Các đơn vị biểu diễn nghệ thuật tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật đêm Giao thừa và tổ lưu diễn phục vụ nhân dân trước, trong và sau Tết, ưu tiên biểu diễn phục vụ đồng bào, chiến sĩ vùng biên giới, hải đảo, vùng căn cứ cách mạng, chiến khu xưa, nông thôn vùng sâu, vùng xa. Các đơn vị điện ảnh có kế hoạch cung ứng nguồn phim truyện, phim tài liệu, phim thiếu nhi chiếu ở các rạp, tăng cường số buổi chiếu phim Việt Nam. Các đơn vị nghiệp vụ thể dục thể thao tổ chức các giải thể thao, chú trọng các môn thể thao dân tộc; Các thư viện tổ chức Ngày hội sách báo, thi tìm hiểu, liên hoan kể chuyện sách. Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam và hệ thống Trung tâm văn hoá-thông tin-triển lãm cả nước tổ chức hội chợ, triển lãm Xuân theo chủ trương của Đảng và Nhà nước “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Các bảo tàng, nhà truyền thống, nhà tưởng niệm niệm, khu di tích lịch sử cách mạng trưng bày chuyên đề về Đảng, Bác Hồ, về sự nghiệp đấu tranh cách mạng và những thành tựu đổi mới đất nước, mở cửa thường xuyên phục vụ nhân dân; Các khách sạn, cơ sở lưu trú, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, ngăn ngừa tăng giá, ép giá đối với du khách; Các cơ quan báo chí của Ngành thực hiện tốt kế hoạch tuyên truyền, số Xuân đặc biệt với các chuyên mục mừng Đảng, mừng Xuân; Phối hợp với các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, các lực lượng vũ trang, an ninh đảm bảo trật tự, trị an trong quá trình tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 406/CT-TTg ngày 08/8/1994 của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt pháo, Quyết định số 95/QĐ-TTg ngày 17 tháng 7 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt và thả "đèn trời", Quy chế hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá nơi công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 06 tháng 11 năm 2009 của Chính phủ.

Tổ chức chúc Tết cán bộ, công nhân viên và người lao động tại nơi làm việc và thăm hỏi cán bộ lão thành, cán bộ đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác. Không tổ chức đi chúc Tết lãnh đạo các cấp. Nghiêm cấm sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước hoặc có nguồn gốc từ ngân sách để liên hoan, chiêu đãi, thưởng, biếu, cho, tặng… Trong công tác lễ tân, không dùng rượu ngoại để chiêu đãi, tiếp khách. Không sử dụng xe công vào việc cá nhân. Thực hiện nghiêm Quyết định 1315/QĐ-TTg ngày 21 tháng 8 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Công ước về kiểm soát thuốc lá. Duy trì chế độ trực Tết; phòng, chống cháy nổ nơi công sở.

Yêu cầu Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ và có báo cáo kết quả gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chậm nhất vào ngày 17/02/2010 để tổng hợp, báo cáo Chính phủ theo quy định.

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Ngành PT-TH tỉnh: Tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng các chương trình PT-TH

(HBĐT) - Ngày 19/1, Đài PT&TH tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát thanh - truyền hình năm 2009 và triển khai nhiệm vụ năm 2010. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Bánh ống ngày Tết

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, cứ mỗi khi cây đào trước sân vươn những cánh hồng, ông nội tôi lại cầm dao ra góc vườn cắt lá dong để chuẩn bị gói bánh ống. Tết năm nay, gia đình ông và 2 nhà hàng xóm cùng thịt chung một con lợn hơn 70 kg.

Nâng niu giá trị văn hóa phi vật thể

Đối với mỗi quốc gia, bảo tàng lịch sử là nơi tái hiện quá khứ một cách sống động và sâu sắc. Những sự kiện đã diễn ra trong cuộc sống và có lẽ không bao giờ lặp lại, nhưng sẽ còn được lưu giữ mãi trong những ngôi nhà đặc biệt này. Ngày 12/1/2010, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh vừa ra mắt hai phòng trưng bày mẫu. Đó sẽ là điểm đến của hàng triệu người yêu mến và trân trọng văn hóa Việt.

Lay lắt bảo tồn sân khấu tuồng và dân ca kịch

Hội diễn sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2009 vừa diễn ra tại Đà Nẵng với 13 tác phẩm của 11 đơn vị. Nhà hát Trưng Vương luôn kín chỗ ngồi.

Hoa hậu Thế giới 2010 “chưa biết đi về đâu”

Ngày 18-1, ông Huỳnh Ngọc Bông – Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết đến nay vẫn chưa nhận được trả lời của Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch về địa điểm tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới 2010.

Văn hoá ẩm thực dân gian Mường

(HBĐT) - Xôi nóng hổi, thịt lơn, gà luộc, cá nướng, rau đồ, bánh chưng xanh, chai rượu, bát canh, tăm, trầu, mắm muối… tất cả được bày lên mâm gỗ vuông đã rải mảnh lá chuối rồi lại được trịnh trọng đặt lên từng mâm trên bàn thờ để tổ chức bữa tiệc dâng tổ tiên và thần thánh. Bữa đó được người Mường gọi là “làm Tết”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục