Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Nga V.Pu-tin và Thủ tướng Đức A.Méc-ken đã có cuộc điện đàm thảo luận tình hình Xy-ri, nhất trí sẽ sớm gặp trực tiếp nhằm khôi phục tiến trình chính trị về Xy-ri, bao gồm các cuộc đàm phán tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) và A-xta-na (Ca-dắc-xtan). Theo đó, tiến trình chính trị cần tập trung vào những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài nhiều năm qua tại Xy-ri. Sputniknews đưa tin, Tổng thống Pu-tin lên án các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu nhằm vào Xy-ri vừa qua đã vi phạm luật pháp quốc tế và làm tổn hại tiến trình hòa bình tại đây.


Người dân thị trấn Đu-ma của Xy-ri xếp hàng nhận viện trợ lương thực. Ảnh ROI-TƠ

* Tổng thống Pháp E.Ma-crông thừa nhận các cuộc không kích của liên quân Mỹ - Anh - Pháp cuối tuần qua nhằm vào Xy-ri "không giải quyết vấn đề gì”. Ông Ma-crông nhấn mạnh hoạt động này được triển khai nhằm tiến công trúng mục tiêu mà không gây thương vong, qua đó phá hủy ba cơ sở được cho là nơi sản xuất hoặc tàng trữ vũ khí hóa học tại Xy-ri.

* Ngày 17-4, hàng trăm người tại thủ đô Luân Đôn của Anh đã tập trung bên ngoài Tòa nhà Quốc hội nước này nhằm phản đối các cuộc không kích Xy-ri có sự can dự của quân đội Anh. Cuộc biểu tình diễn ra tại thời điểm Thủ tướng Anh T.Mây đang điều trần trước Quốc hội, giải thích lý do không triệu tập họp để tham vấn Quốc hội trước khi tự ý quyết định việc Anh tham gia không kích Xy-ri vừa qua.

* Giới chức quốc phòng Mỹ đã cảnh báo về sự trỗi dậy của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại một số vùng lãnh thổ của Xy-ri. Theo đó, IS đã lợi dụng cuộc nội chiến đang diễn ra ở Xy-ri để quay trở lại khu vực bờ Tây sông Ơ-phrết và tiến công quân đội chính quyền Xy-ri. Hiện Tổng thống Mỹ Đ.Trăm vẫn giữ quan điểm không muốn đóng quân dài hạn tại đây.

* Liên quan việc thành lập lực lượng A-rập giúp ổn định tình hình Xy-ri, Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út A.Giu-bây-ơ đã tái xác nhận về sự sẵn sàng của nước này trong việc triển khai các binh sĩ tới Xy-ri. Truyền thông địa phương đưa tin, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm muốn triển khai một lực lượng A-rập tại Xy-ri và đã yêu cầu A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) cùng Ca-ta đảm trách việc thay thế quân đội Mỹ ở Xy-ri sau khi tổ chức IS bị dẹp tan.

* Trong nỗ lực trợ giúp Xy-ri, Hội đồng châu Âu cho biết, đại diện hơn 85 quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ tới Bỉ tham dự Hội nghị quốc tế cấp bộ trưởng về tài trợ cho Xy-ri do EU và LHQ đồng tổ chức vào ngày 24 và 25-4 tới. Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại P.Mô-ghê-ri-ni cho biết, Hội nghị sẽ gửi đi thông điệp của cộng đồng quốc tế là các chiến dịch quân sự cần phải dừng lại để nhường chỗ cho tiến trình hòa giải chính trị.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục