Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 20-7, chiến lược về vấn đề người di cư của Liên hiệp châu Âu (EU) tiếp tục vấp phải rào cản lớn, sau khi I-ta-li-a từ chối cho phép tiếp nhận người di cư được giải cứu ngoài khơi.


Khu cứu trợ người di cư tại cảng Ca-ta-ni-a, I-ta-li-a. Ảnh: USA WEEKLY

Trong thư gửi Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, Bộ trưởng Ngoại giao I-ta-li-a E.Mi-la-nê-xi nêu rõ, I-ta-li-a không muốn là quốc gia duy nhất đón nhận những người di cư được chính lực lượng hải quân của họ giải cứu. Trước đó, Thủ tướng I-ta-li-a G.Con-tê gửi thư cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhấn mạnh, I-ta-li-a sẽ không nhận thêm người di cư từ Địa Trung Hải cho đến khi các nước thành viên khác đón nhận một phần trong số này.

★ Cùng ngày, phát biểu ý kiến với báo giới, Thủ tướng Li-bi P.Xê-rai cho biết, nước này bác bỏ kế hoạch của EU thành lập các trung tâm tiếp nhận người di cư tại Li-bi, để ngăn chặn những người xin tị nạn tới Tây Âu. Đồng thời nhấn mạnh các biện pháp hỗ trợ tài chính không thể thay đổi quan điểm này. Theo Thủ tướng Li-bi, các nhà lãnh đạo EU nên tập trung gây áp lực đối với các quốc gia là nơi xuất phát của dòng người di cư, để ngăn chặn những người này khởi hành ngay từ đầu. Trước đó, EU cũng đề nghị thành lập trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại Ai Cập, Ma-rốc và Tuy-ni-di, nhưng các nước này đều từ chối.

★ Roi-tơ dẫn số liệu của Cơ quan Di trú Liên hợp quốc cho biết, đến ngày 18-7, có hơn 51 nghìn người di cư tới châu Âu bằng đường biển. Cùng thời điểm vào năm 2017, con số này là hơn 110 nghìn người và năm 2016 là 244 nghìn người. Trong năm nay, số người chết trong hành trình di cư vượt biển là 1.490 người.

 

                                                                                      Theo Nhân Dân

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục