Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 22/10, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thông báo Brazil đã gửi đơn khiếu nại việc Trung Quốc áp các mức thuế đối với mặt hàng đường nhập khẩu từ nước ngoài lên tới 95%.


Ảnh minh họa. (Nguồn: globe-views.com)

 Brazil hiện là quốc gia xuất khẩu đường lớn nhất thế giới, trong khi Bắc Kinh là thị trường nhập khẩu chính sản phẩm trên. Kể từ năm 2017, Trung Quốc bắt đầu áp mức thuế 95% đối với mặt hàng đường nhập khẩu vượt hạn ngạch 1,95 triệu tấn/năm vào nước này. Đến đầu năm nay, mức thuế đó giảm xuống còn 90% và được dự kiến sẽ giảm xuống 85% vào tháng 5/2019.


Theo thông cáo của WTO, Brazil cho rằng Trung Quốc đã không đưa ra được lý do và những ảnh hưởng tới các nhà sản xuất trong nước khi nhập khẩu đường từ nước ngoài. Trước tiên, nhà chức trách Brasilia đề nghị tham vấn với phía Bắc Kinh về vấn đề trên. Sau 60 ngày, nếu cuộc tham vấn đó thất bại, quốc gia Nam Mỹ này có thể đề nghị WTO đưa ra biện pháp giải quyết.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội ngành công nghiệp mía đường Brazil, nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đã xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc 2,1 triệu tấn đường từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, giảm 116.000 tấn so với cùng kỳ giai đoạn trước. Sự suy giảm đó một phần cũng do giá đường trên thị trường toàn cầu hạ./. 

 

                           TheoVietnamplus

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục